Nâng mũi ăn nhãn được không?

Nhãn là một trong những loại trái cây phổ biến và được nhiều người ưa chuộng tại Việt Nam. Vậy nâng mũi ăn nhãn được không? Vấn đề này sẽ được Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc lý giải chi tiết trong bài viết dưới đây.

Nâng mũi ăn nhãn được không?

Nhãn là loại quả nằm trong danh sách hạn chế sau phẫu thuật nâng mũi. Lý do vì nhãn là trái cây nhiệt đới, có đặc tính nóng và hàm lượng đường cao. Khi ăn nhiều sẽ dễ tích tụ nhiệt gây nóng trong, nổi bọng nước khiến vết thương sưng đau, ngứa rát khó chịu.

Theo đó, mọi người sẽ không thể kìm lại mà cào gãi hoặc vô tình chạm tay vào vết thương. Đây là điều tối kỵ hậu chỉnh hình mũi bởi lúc này, bất kỳ tác động nào cũng có thể làm xô lệch, biến dạng cấu trúc mũi. Hơn nữa, việc động chạm trực tiếp như vậy cũng tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập vết thương gây nhiễm trùng, hoại tử.

nâng mũi ăn nhãn được không

Sau nâng mũi bao lâu được ăn nhãn?

Mọi người không nên ăn nhãn trong 2 tuần sau khi thẩm mỹ nâng mũi. Điều này giúp hạn chế được tối đa những biến chứng có thể phát sinh trong giai đoạn phục hồi vết mổ. Trong thời gian này, nếu chẳng may ăn vài quả thì cũng không ảnh hưởng nhiều đến vết thương nên không cần quá lo lắng.

Trường hợp ăn nhiều hơn mức cho phép, hãy súc miệng cẩn thận và bổ sung nước ép dưa chuột, cần tây, rau má… giúp triệt tiêu tác dụng phụ của nhãn. Sau đó, mọi người có thể quay lại thực hiện chế độ ăn khoa học như bình thường.

Những thực phẩm cần kiêng sau khi nâng mũi

Ngoài nhãn, những thực phẩm gây bất lợi cho việc chữa lành vết thương cần được loại bỏ trong giai đoạn phục hồi là:

  • Rau muống và thịt bò kích thích tăng sinh collagen vượt mức gây sẹo lồi
  • Các loại trứng gây loang màu, nổi sẹo trắng tại vùng da bị tổn thương
  • Thịt gia cầm gồm ngan, gà, vịt, bồ câu… có tính hàn gây ngứa ngáy, khó chịu
  • Hải sản gồm tôm, cua, sò, ốc, mực, bạch tuộc… có tính tanh gây kích ứng vết mổ
  • Thức ăn chứa nhiều gia vị cay nóng, nhiều dầu mỡ ức chế trao đổi chất, làm vết thương chậm lành
  • Thực phẩm chứa cồn và chất kích thích có thể tương tác với thuốc sử dụng hậu nâng mũi gây tác dụng phụ
  • Đồ nếp gồm xôi nếp, bánh dày, bánh chưng… có tính nóng, dễ khiến vết thương mưng mủ, viêm nhiễm
không ăn đồ từ nếp

Hướng dẫn cách chăm sóc mũi sau phẫu thuật

Những người vừa phẫu thuật tạo hình mũi cần chú ý cách chăm sóc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ như sau:

Nên làm

  • Luôn đeo nẹp cố định dáng mũi
  • Chườm mát kết hợp chườm nóng trong thời gian đầu để giảm sưng và bầm tím
  • Dùng bông tẩy trang và nước muối sinh lý sát khuẩn vết thương thường xuyên
  • Lau khô vùng da quanh mũi và thoa thuốc mỡ kháng viêm
  • Uống thuốc bác sĩ chỉ định
  • Kê gối cao và nằm thẳng khi ngủ
  • Bổ sung nước và các loại nước ép giúp cơ thể thải độc tốt hơn, làm giảm tình trạng sưng viêm
  • Ăn các món ăn mềm, không quá nhiều gia vị
  • Tái khám theo lịch hẹn, nếu xuất hiện các dấu hiệu bất thường cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và giải quyết kịp thời

Không nên làm

  • Dùng tay chạm trực tiếp vùng mũi vừa nâng
  • Bơi lội hoặc rửa mặt khiến vết mổ dính nước và hóa chất gây đau rát
  • Ra ngoài không che chắn khiến vết thương tiếp xúc trực tiếp với bụi bẩn và ánh nắng
  • Nằm úp sấp hoặc nằm nghiêng đè ép lên mũi
  • Trang điểm và sử dụng mỹ phẩm lên vùng da mũi bị tổn thương

Trên đây là lời giải đáp cho thắc mắc nâng mũi ăn nhãn được không của Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc. Mọi vấn đề liên quan đến dịch vụ nâng mũi vui lòng liên hệ trực tiếp đến số 1900.1920 để được hỗ trợ nhanh nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Cơ sở Hà Nội: 1B Yết Kiêu, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

Cơ sở TP. HCM: 218 Điện Biên Phủ, Q.3. TPHCM

Website: https://thammythucuc.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/thammythucuc.com.vn/

Tổng đài: 1900 1920 – Hotline: 0964 080 999

**Lưu ý: Hiệu quả có thể khác nhau tùy cơ địa mỗi người

bình luận/comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *