Nâng mũi ăn hàu được không?

Nhiều người đặt câu hỏi nâng mũi ăn hàu được không vì sợ rằng món ăn này sẽ gây ra những biến chứng xấu làm quá trình hồi phục bị chậm lại. Để giải đáp về vấn đề này, hãy cùng Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nâng mũi ăn hàu được không?

Hàu là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng với phần thịt ngọt, ngậy béo rất thơm ngon. Mắc dù chứa nhiều dưỡng chất (Protein, chất béo, kẽm, magie…) nhưng các món ăn chế biến từ con hàu lại không được khuyến khích sử dụng trong những ngày đầu mới nâng mũi.

Bản chất, hàu là một loại hải sản biển có tính tanh cao. Do đó nếu ăn hàu khi cơ thể có vết thương hở, vết thương sẽ dễ bị kích ứng, nổi mẩn ngứa và mụn nước nghiêm trọng. Tình trạng này nếu để lâu có thể khiến mũi hình thành các ổ viêm dưới da hoặc thậm chí là nhiễm trùng.

Bên cạnh đó, hàm lượng protein dồi dào cũng là nguyên nhân dẫn đến việc tăng sinh collagen quá mức khiến các mô và sợi liên kết đùn lên chồng chéo gây hình thành sẹo lồi, sẹo xấu.

hàu tươi sống

Sau khi nâng mũi bao lâu được ăn hàu?

Theo đội ngũ bác sĩ chuyên môn của Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc: Mọi người chỉ nên ăn hàu sau khoảng khoảng 10 – 14 ngày kể từ khi thực hiện nâng mũi. Đây là thời điểm an toàn do vết mổ đã được cắt chỉ và tương đối ổn định. 

Mặc dù vậy, quá trình hồi phục vẫn có thể kéo dài hơn dự kiến nếu mọi người có cơ địa dữ hoặc chế độ chăm sóc không đảm bảo. Theo đó, mọi người cần đặc biệt chú ý lời dặn dò của bác sĩ để tránh làm ảnh hưởng tới vết mổ.

Những thực phẩm cần tránh sau khi nâng mũi

Tương tự hàu, một số loại thực phẩm thuộc nhóm hải sản như sứa, ghẹ hay cá ngừ… đều có thể khiến vết thương hở bị kích ứng và nổi mẩn đỏ. Theo đó để tránh các tình trạng tương tự xảy ra, mọi người nên kiêng ăn một số loại thực phẩm sau:

  • Thịt đỏ: Thịt bò, dê… có thể tăng sắc tố, từ đó gây ra tình trạng sẹo thâm, tối màu
  • Hải sản: Cá ngừ, tôm hùm, cua… dễ gây kích ứng, mẩn ngứa cho vết thương hở
  • Gia cầm: Gà, vịt, ngan… có thể gây ra tình trạng dị ứng, nổi mẩn đỏ quanh khu vực mổ
  • Rau muống: Các món chế biến từ loại rau này dễ gây hình thành sẹo lồi, sẹo xấu làm mất thẩm mỹ
  • Đồ nếp: Xôi, bánh chưng, bánh khúc… có nguy cơ làm vết thương bị sưng tấy, mưng mủ
  • Đồ ăn nhanh, cay nóng, nhiều dầu mỡ: Gây tích tụ nhiệt độc bên trong cơ thể, làm vết mổ trở nên nhạy cảm hơn và dễ bị viêm nhiễm
  • Chất kích thích: Rượu, bia, thuốc lá… có thể làm giảm hiệu quả của thuốc kê đơn sau phẫu thuật

loại bỏ tất cả rượu bia thuốc lá

Cách chăm sóc mũi sau phẫu thuật

Dưới đây là một số lưu ý khi sinh hoạt hàng ngày giúp mọi người hạn chế những biến chứng xấu không mong muốn làm tiến độ hồi phục bị trì trệ.

Cách thức vệ sinh mũi

  • Vệ sinh khu vực mũi và vết mổ đúng cách kết hợp với thay băng hàng ngày trong khoảng 1 tuần đầu 
  • Chườm mát tích cực trong vòng 2 ngày đầu để giảm tình trạng sưng nề, đau tấy. Tuy nhiên, cần tuyệt đối tránh để nước đá chảy ra làm ảnh hưởng vết mổ
  • Chuyển sang chườm ấm sau ngày thứ 3 tại các khu vực bị bầm tím
  • Súc miệng thường xuyên (mỗi 2 tiếng) để hạn chế tình trạng chảy dịch xuống miệng
  • Sử dụng nẹp mũi định hình để bảo vệ dáng mũi trong ít nhất 2 tháng đầu
  • Không tự tháo nẹp và phần băng cố định trên mũi khi chưa được sự cho phép của bác sĩ phụ trách
  • Tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ. Tuy nhiên nếu nhận thấy bất kỳ biểu hiện bất thường nào của cơ thể như sưng nề kéo dài, mưng mủ, chảy máu tại vết mổ… thì cần tới gặp bác sĩ ngay để có phương án khắc phục kịp thời

Chế độ ăn uống

  • Thực hiện đúng đủ theo chỉ dẫn của bác sĩ, đặc biệt là cách sử dụng các loại thuốc kê đơn như thuốc kháng sinh, giảm sưng nề, giảm đau…
  • Uống đủ nước mỗi ngày để thúc đẩy hoạt động vận chuyển máu giúp vết thương lâu lành
  • Thực hiện chế độ ăn uống dinh dưỡng với đầy đủ các nhóm chất thiết yếu như protein, chất xơ, vitamin, khoáng chất và các hoạt chất chống oxy hóa 
  • Tránh ăn các món khó nhai, có kết cấu cứng hoặc quá dai… có thể khiến cơ hàm phải hoạt động quá sức, từ đó tạo áp lực lên cấu trúc mũi khiến mũi bị lệch, trượt…
  • Kiêng các thực phẩm gây cản trở quá trình hồi phục như rau muống, thịt bò, gia cầm, hải sản, đồ nếp, đồ cay nóng, chất kích thích…

Chế độ sinh hoạt

  • Trong vòng 48 giờ đầu nên tránh vận động để cơ thể được nghỉ ngơi
  • Sau phẫu thuật, không gãi hoặc tác động mạnh vào vùng mũi vì có thể gây tụ máu và làm tổn thương vết mổ
  • Hạn chế sử dụng mỹ phẩm khoảng 2 tuần đầu
  • Tuyệt đối không sử dụng sữa rửa mặt khi mới nâng mũi. Chỉ nên lau mặt nhẹ nhàng với khăn mềm
  • Có thể tắm và gội đầu bình thường tuy nhiên cần cẩn thận không để nước dính vào vùng mũi
  • Không đeo kính ít nhất 1 tháng kể từ ngày phẫu thuật
  • Thực hiện chế độ vận động hợp lý, theo đó nên kiêng các hoạt động như: xông hơi, bơi lội, chạy bộ, tennis… tối thiểu 4 tuần đầu
  • Nên đeo khẩu trang và che chắn cẩn thận khi ra đường để bảo vệ mũi khỏi bụi bẩn và nám do ánh nắng mặt trời (UV)

nên sử dụng khẩu trang

Bài viết là câu trả lời chi tiết cho thắc mắc nâng mũi ăn hàu được không kèm theo đó là một số lưu ý khi chăm sóc mũi giúp đẩy nhanh tiến độ hồi phục. Nếu còn câu hỏi nào chưa rõ về dịch vụ thẩm mỹ mũi, vui lòng gọi tới hotline 1900.1920 để được Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc tư vấn tận tình.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Cơ sở Hà Nội: 1B Yết Kiêu, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

Cơ sở TP. HCM: 218 Điện Biên Phủ, Q.3. TPHCM

Website: https://thammythucuc.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/thammythucuc.com.vn/

Tổng đài: 1900 1920 – Hotline: 0964 080 999

**Lưu ý: Hiệu quả có thể khác nhau tùy cơ địa mỗi người

bình luận/comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *