Nâng mũi nên ăn trái cây gì? Không nên ăn trái cây gì?

Chế độ dinh dưỡng luôn đóng vai trò quan trọng đối với quá trình hồi phục sau phẫu thuật tạo hình dáng mũi. Vậy nâng mũi nên ăn trái cây gì? Hãy cùng Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Lợi ích khi ăn trái cây

Trái cây vốn rất giàu các chất xơ, vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, đồng thời chứa thành phần chống oxy hóa tự nhiên như flavonoid. Theo đó, ăn nhiều hoa quả giúp nâng cao khả năng miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến viêm nhiễm, tim mạch, tiểu đường, ung thư,…

Với người vừa trải qua phẫu thuật, bổ sung nhiều trái cây vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày sẽ hỗ trợ đẩy nhanh quá trình phục hồi. Sức đề kháng được tăng cường đồng nghĩa với việc hạn chế các biến chứng hậu phẫu như nhiễm trùng.

Ngoài ra, hàm lượng nước và dưỡng chất phong phú còn nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh, ngăn ngừa tình trạng khô da, rạn da, sẹo xấu kém thẩm mỹ.

ăn các loại trái cây

Nâng mũi nên ăn trái cây gì?

Nâng mũi chỉ là ca tiểu phẫu không quá phức tạp, song mọi người cũng cần xây dựng chế độ ăn uống khoa học để đảm bảo kết quả cao nhất. Dưới đây là danh sách những loại trái cây rất có lợi với người mới nâng mũi:

Đu đủ

Đu đủ chứa vitamin E và một số chất chống oxy hóa hỗ trợ tốt cho việc nhanh chóng hình thành da non. Kết hợp với enzyme papain đặc trưng có tác dụng chống loét và các bệnh lý ngoài da khác, ăn đu đủ có thể hạn chế tình trạng nhăn nheo, nhiễm trùng vùng mũi hiệu quả.

Các loại quả mọng

Kiwi, nho, dâu tây, mâm xôi, việt quất,… rất giàu vitamin A, C, E và nhiều chất chống oxy hóa khác bao gồm anthocyanins (chất tạo sắc tố màu xanh, đỏ hoặc tím trong thực vật).

Bởi vậy, ăn quả mọng có thể giảm thiểu các gốc tự do gây bệnh và duy trì hệ miễn dịch ổn định, ngoài ra còn giúp cải thiện tâm trạng sau phẫu thuật.

quả mọng

Táo, ổi, lê

Hóa chất thực vật cùng nhiều chất dinh dưỡng khác trong ổi, táo và lê có tác dụng giảm viêm, hỗ trợ hoạt động miễn dịch của cơ thể và làm đẹp da nhanh chóng.

Tuy nhiên, đây đều là những loại quả có kết cấu cứng, cần nhai nhiều dễ ảnh hưởng tới dáng mũi. Do đó, mọi người nên ép nước hoặc cắt thành miếng nhỏ để ăn.

Dưa hấu, dưa lưới, dưa gang

Ăn các loại quả họ dưa nói chung đều bổ sung một lượng lớn khoáng chất như kali và đồng, vitamin K, C và B6 cho cơ thể. Đặc biệt, hàm lượng nước chứa chất điện giải trong dưa có khả năng dưỡng ẩm tốt hơn, bảo vệ da khỏi ánh mặt trời và chống khô ráp.

Trái cây họ cam quýt

Cam, quýt, chanh, bưởi,… cung cấp rất nhiều nước giúp dưỡng da mịn màng, ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa sớm. Bên cạnh đó, lượng vitamin C dồi dào rất cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen và tái tạo phần mô mềm, từ đó vết khâu nhanh lành và gần như không để lại sẹo phẫu thuật.

các loại trái cây họ cam

Sau nâng mũi không nên ăn loại quả nào?

Hầu hết các loại trái cây đều có lợi với quá trình phục hồi của mũi, không chỉ hạn chế tình trạng viêm nhiễm mà còn làm da hồng hào, săn chắc và căng mịn. Tuy nhiên vẫn có những loại quả tiềm ẩn nguy cơ tác động xấu tới kết quả thẩm mỹ.

Cụ thể, sau khi nâng mũi mọi người nên tránh ăn mít, sầu riêng, vải, nhãn, chôm chôm, xoài,… Các loại trái cây này đều chứa hàm lượng dưỡng chất cao nhưng mang tính nóng và mùi tương đối nồng, đặc biệt là sầu riêng hay mít. 

Ăn quá nhiều sẽ gây nóng trong, rất dễ dẫn đến hiện tượng ngứa rát, sưng đau, đỏ tấy đầu mũi và cánh mũi, các trường hợp nặng còn bị mưng mủ, nổi bọng nước ở vết thương hở.

Hướng dẫn cách chăm sóc mũi sau nâng

Bên cạnh việc tăng cường ăn trái cây, người vừa thực hiện nâng mũi cũng nên chú ý cách chăm sóc hậu phẫu như sau: 

Những việc nên làm

  • Luôn đeo nẹp cố định dáng mũi theo hướng dẫn của bác sĩ
  • Sử dụng bông mềm và nước muối sinh lý vệ sinh vùng mũi thường xuyên
  • Uống thuốc giảm đau và các loại kháng sinh theo đúng chỉ định
  • Chườm mát trong vòng 24 – 72 giờ sau phẫu thuật giúp giảm sưng đau
  • Chườm ấm từ ngày thứ 4 trở đi giúp làm tan máu bầm, giảm thâm tím
  • Bổ sung nước và thực phẩm giàu dưỡng chất như thịt lợn nạc, sữa tươi, sữa chua, ngũ cốc, rau xanh, các loại đậu, nấm,…
  • Chế biến các món ăn mềm, nêm gia vị vừa phải
  • Tái khám theo lịch hẹn hoặc xuất hiện biến chứng bất thường

tái khám khi có triệu chứng

Những việc không nên làm

  • Để cho nước, mồ hôi, xà phòng hay hóa chất dính vào vết thương
  • Gãi, tác động mạnh đến vùng mũi mới phẫu thuật
  • Đeo kính to, nặng đè lên sống mũi
  • Để vết thương tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, bụi bẩn bên ngoài
  • Tập luyện thể thao, hoạt động thể chất như bơi lội
  • Ăn các thực phẩm cản trở quá trình hồi phục như thịt bò, thịt gà, trứng, hải sản, đồ nếp, rau muống, hoa quả có tính nóng, rượu, bia,…

Bài viết trên đã giúp giải đáp thắc mắc nâng mũi nên ăn trái cây gì, cùng với đó là một số loại quả mọi người cần tránh và các lưu ý khi chăm sóc mũi tại nhà. Nếu còn bất cứ câu hỏi gì chưa rõ, mọi người có thể liên hệ Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc theo hotline 1900.1920 để được tư vấn chi tiết.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Cơ sở Hà Nội: 1B Yết Kiêu, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

Cơ sở TP. HCM: 218 Điện Biên Phủ, Q.3. TPHCM

Website: https://thammythucuc.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/thammythucuc.com.vn/

Tổng đài: 1900 1920 – Hotline: 0964 080 999

**Lưu ý: Hiệu quả có thể khác nhau tùy cơ địa mỗi người

bình luận/comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *