Nội dung chính
Nâng mũi có ăn bánh tráng được không?
Theo đội ngũ bác sĩ chuyên môn của Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc, sau khi nâng mũi mọi người không nên ăn bánh tráng bởi những nguyên liệu làm nên một chiếc bánh tráng thơm ngon gồm: tôm, trứng cút, gia vị cay… sẽ khiến vết thương bị sưng đỏ, mưng mủ.
Ngoài ra, bánh tráng có kết cấu dai, cứng khi ăn cần phải sử dụng lực để nhai sẽ gây ảnh hưởng đến vùng mũi chưa ổn định và nguy cơ mũi bị vẹo, lệch rất cao.
Sau khi nâng mũi bao lâu được ăn bánh tráng?
Thông thường, mũi sau phẫu thuật sẽ cần từ 15 – 30 ngày để hồi phục và vào đúng form. Tuy nhiên dáng mũi chưa thực sự tự nhiên và vẫn có thể bị biến dạng nếu không chăm sóc cẩn thận.
Do đó, mọi người hãy đợi tối thiểu 1 tháng sau nâng mũi mới nên ăn bánh tráng bình thường. Một số người cơ địa dữ, tốc độ lành thương chậm sẽ cần nhiều thời gian hơn để dáng mũi ổn định hoàn toàn.
Sau nâng mũi nên kiêng những thực phẩm gì?
Không chỉ bánh tráng, mọi người cần tạm thời loại bỏ những thực phẩm trong danh sách dưới đây khỏi thực đơn hàng ngày:
- Rau muống: Kích thích hình thành sẹo lồi và làm da non ngứa rát hơn bình thường
- Thịt bò, thịt dê: Làm mũi sưng tấy và tạo sẹo, thịt bò còn khiến vùng da quanh vết thương tối màu
- Thịt gia cầm: Có tính nóng nên dễ dẫn đến ngứa ngáy khó chịu
- Đồ có vị tanh: Hải sản, thịt ếch, trứng,… chứa chất tanh kích ứng da làm nổi mẩn đỏ, mề đay
- Đồ nếp: Gây nóng trong, lâu dần làm vết thương hở mưng mủ, nhiễm trùng
- Thực phẩm cay nóng: Các gia vị cay, hoa quả tính nóng như mít, vải, sầu riêng,… tích tụ nhiệt độc khiến vết thương đau âm ỉ, lâu lành
- Đồ nhiều dầu mỡ: Chứa hàm lượng cholesterol cao ảnh hưởng tới tuần hoàn máu, làm chậm quá trình hồi phục
- Chất kích thích: Rượu, bia, cà phê, thuốc lá,… cản trở sự phục hồi. Ngoài ra khi tương tác với một số loại thuốc còn làm giảm tác dụng của thuốc, kéo dài thời gian hồi phục
Cách chăm sóc sau khi nâng mũi
Để giúp dáng mũi nhanh chóng ổn định và hạn chế tối đa biến chứng hậu phẫu không mong muốn, mọi người cần chú ý những điều sau khi chăm sóc mũi tại nhà:
Những việc nên làm
- Luôn đeo nẹp cố định dáng mũi theo hướng dẫn của bác sĩ
- Sử dụng bông mềm và nước muối sinh lý vệ sinh vùng mũi thường xuyên
- Uống thuốc giảm đau và các loại kháng sinh theo đúng chỉ định
- Chườm mát trong vòng 24 – 72 giờ sau phẫu thuật giúp giảm sưng đau
- Chườm ấm từ ngày thứ 4 trở đi giúp làm tan máu bầm, giảm thâm tím
- Bổ sung đủ nước cho cơ thể, bao gồm lượng nước từ hoa quả và rau củ
- Chế biến các món ăn mềm và nêm gia vị vừa phải
- Tái khám theo lịch hẹn hoặc khi xuất hiện biến chứng bất thường
Những việc không nên làm
- Để cho nước, mồ hôi, mỹ phẩm và chất tẩy rửa dính vào vết thương
- Dùng tay nắn bóp, gãi, tác động mạnh đến vùng mũi mới phẫu thuật
- Đeo kính to, nặng tạo áp lực lớn lên sống mũi
- Để vết thương tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, bụi bẩn bên ngoài
- Ăn các thực phẩm cản trở quá trình hồi phục như thịt bò, thịt gà, trứng, hải sản, đồ nếp, rau muống, hoa quả có tính nóng, rượu, bia,…
- Tham gia các hoạt động như xông hơi, bơi lội, chơi thể thao,…
Hy vọng bài viết đã giúp mọi người biết nâng mũi có ăn bánh tráng được không, cùng với đó là một số lưu ý khi ăn và cách chăm sóc mũi tại nhà. Nếu còn điều gì chưa rõ liên quan đến dịch vụ thẩm mỹ mũi, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc theo hotline 1900.1920 để được tư vấn chi tiết.
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Cơ sở Hà Nội: 1B Yết Kiêu, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội
Cơ sở TP. HCM: 218 Điện Biên Phủ, Q.3. TPHCM
Website: https://thammythucuc.vn
Fanpage: https://www.facebook.com /thammythucuc.com.vn/
Tổng đài: 1900 1920 - Hotline: 0964 080 999