Nhiều người đặt câu hỏi nâng mũi ăn được hồng giòn không vì lo lắng loại quả này sẽ làm giảm hiệu quả thẩm mỹ. Bài viết sau đây của Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc sẽ giúp mọi người giải đáp vấn đề này.
Nội dung chính
Nâng mũi ăn được hồng giòn không?
Theo đánh giá từ đội ngũ bác sĩ chuyên môn của Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc, quả hồng giòn có kết cấu tương đối cứng do đó không phù hợp với người mới nâng mũi.
Các chuyên gia cho biết, một số loại thực phẩm cứng hoặc giai như hồng giòn, quả cóc hay lòng lợn… thường đòi hỏi cơ hàm phải hoạt động liên tục để nghiền nát thức ăn.
Điều này vô hình chung tạo ra áp lực kéo cấu trúc mũi xuống phía dưới làm sống mũi bị lệch, vẹo… khỏi vị trí ban đầu gây mất thẩm mỹ và làm tổn hại sức khỏe.
Bên cạnh đó, hoạt chất tanin có trong quả hồng giòn có thể là rào cản ngăn chặn cơ thể hấp thụ và chuyển hóa sắt. Tanin không chỉ phản ứng với sắt tạo ra kết tủa làm cặn ruột mà còn gián tiếp làm giảm lượng máu đi nuôi cơ thể khiến vết thương hồi phục chậm.
Sau khi nâng mũi bao lâu được ăn hồng giòn?
Chế độ kiêng khem có thể kéo dài từ 2 – 4 tuần tùy thuộc vào cơ địa và chế độ chăm sóc của mọi người. Do đó, mọi người chỉ nên ăn quả hồng giòn sau ít nhất 14 ngày kể từ thời điểm thực hiện nâng mũi.
Để hạn chế tối đa rủi ro trong giai đoạn nhạy cảm này, mọi người có thể tham khảo ý kiến từ bác sĩ phụ trách để được tư vấn chính xác.
Những thực phẩm cần tránh sau khi nâng mũi
Hậu phẫu thuật, vùng mũi trở nên nhạy cảm hơn vì vậy mọi người cần tuân thủ nghiêm ngặt chế độ kiêng cữ để tránh xảy ra những biến chứng không mong muốn.
- Thực phẩm gây sẹo và làm tăng sắc tố da: Thịt đỏ, gia cầm, rau muống và các loại trứng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng sẹo lồi, thâm đen hoặc loang lổ, không đều màu
- Thực phẩm dễ gây kích ứng: Hải sản và đồ nếp dễ khiến vùng mũi bị ngứa ngáy, khó chịu, thậm chí là mưng mủ và nhiễm trùng nguy hiểm
- Thức ăn khó nhai: Các món có kết cấu cứng hoặc dai có thể khiến cơ hàm phải hoạt động quá sức, từ đó tạo áp lực lên cấu trúc mũi khiến mũi bị lệch, trượt…
- Thực phẩm có vị mặn đậm (nhiều muối): Nước mắm, mắm tôm, xì dầu, tương bần… có thể làm da bị mất nước và khô khốc khiến miệng vết mổ khó liền
- Thực phẩm có cholesterol cao: Thức ăn nhanh, dầu mỡ… có thể khiến quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng bị đình trệ khiến mũi lâu hồi phục
- Thực phẩm có vị cay nồng: Ớt, hạt tiêu… có thể khiến miệng vết mổ bị tấy đỏ, sưng nề nghiêm trọng. Ngoài ra, đặc tính hút ẩm của đồ cay còn là nguyên nhân gây ra tình trạng da sần sùi, kích ứng và nổi mụn
- Sản phẩm có chứa chất kích thích: Rượu, bia, cà phê, nước tăng lực… có thể gây ra những phản ứng có hại với thành phần của thuốc kê đơn hoặc làm giảm tác dụng của thuốc. Ngoài ra, hít các loại khí/khói từ thuốc lá hay thuốc lá điện tử… có thể gây tổn hại phần họng, mũi… khiến quá trình phục hồi của mũi bị trì trệ
Cách chăm sóc mũi sau phẫu thuật
Dưới đây là một số lưu ý khi chăm sóc mũi sau nâng giúp cấu trúc mũi nhanh lành, gom form như ý.
Những việc nên làm
- Thực hiện đúng đủ theo chỉ dẫn của bác sĩ
- Vệ sinh khu vực mũi và vết mổ đúng cách kết hợp với thay băng hàng ngày trong khoảng 1 tuần đầu
- Chườm mát tích cực trong vòng 2 ngày đầu để giảm tình trạng sưng
- Sau 3 ngày, chườm ấm để giảm bầm tím
- Sử dụng nẹp mũi định hình để bảo vệ dáng mũi trong ít nhất 2 tháng đầu
- Uống đủ nước mỗi ngày để thúc đẩy hoạt động vận chuyển máu giúp vết thương lâu lành
- Thực hiện chế độ ăn uống dinh dưỡng với đầy đủ các nhóm chất thiết yếu như protein, chất xơ, vitamin, khoáng chất và các hoạt chất chống oxy hóa
- Nên đeo khẩu trang khi ra đường để bảo vệ mũi khỏi bụi bẩn và ánh nắng mặt trời (UV)
- Tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ. Tuy nhiên nếu nhận thấy bất kỳ biểu hiện bất thường nào của cơ thể như sưng nề kéo dài, mưng mủ, chảy máu tại vết mổ… thì cần tới gặp bác sĩ ngay để có phương án khắc phục kịp thời
Những việc không nên làm
- Sau phẫu thuật, không gãi hoặc tác động mạnh vào vùng mũi vì có thể gây tụ máu và làm tổn thương vết mổ
- Tránh để mũi tiếp xúc với nước và bụi bẩn, đặc biệt là 24 giờ đầu để tránh làm loang màu
- Kiêng các thực phẩm gây cản trở quá trình hồi phục như rau muống, thịt bò, gia cầm, hải sản, đồ nếp, đồ cay nóng, chất kích thích…
- Trong vòng 3 tháng đầu tuyệt đối không hoạt động thể chất mạnh, đặc biệt là bơi lội trong 1 – 2 tháng đầu
Bài viết đã tổng hợp những thông tin nhằm giải đáp câu hỏi nâng mũi ăn được hồng giòn không? Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan tới dịch vụ nâng mũi, vui lòng gọi tới số 1900.1920 để được Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc tư vấn chính xác
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Cơ sở Hà Nội: 1B Yết Kiêu, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội
Cơ sở TP. HCM: 218 Điện Biên Phủ, Q.3. TPHCM
Website: https://thammythucuc.vn
Fanpage: https://www.facebook.com /thammythucuc.com.vn/
Tổng đài: 1900 1920 - Hotline: 0964 080 999