Nâng mũi ăn cá hồi được không

Chế độ kiêng khem là yếu tố quan trọng giúp phục hồi vết thương hậu phẫu. Vậy sau phẫu thuật nâng mũi ăn cá hồi được không? Bài viết sau đây Bệnh viện thẩm mỹ Thu Cúc sẽ giải đáp thắc mắc trên.

Nâng mũi ăn cá hồi được không

Cá hồi được biết đến là thực phẩm bổ dưỡng, có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, mọi người không nên ăn cá hồi sau phẫu thuật nâng mũi bởi:

  • Cá hồi thuộc nhóm thực phẩm tanh, có tính hàn, dễ gây ức chế làm ngưng tụ máu khiến vết thương lâu lành
  • Ăn cá hồi có thể khiến mũi bị ngứa ngáy khó chịu, mưng mủ, nhiễm trùng,…

cá hồi

Sau khi nâng mũi bao lâu thì ăn cá hồi

Như đã nói ở trên, cá hồi thuộc nhóm thực phẩm tanh, có tính hàn gây ảnh hưởng tới quá trình phục hồi của vết thương. Chính vì thế, thời gian bạn có thể ăn được cá hồi sẽ phụ vào quá trình hồi phục của vết thương. 

Trung bình đối với người có cơ địa tốt thời gian để mũi ổn định trong khoảng 7 – 10 ngày. Vì vậy, để vết thương hồi phục hoàn toàn sẽ mất gần 1 tháng, khi đó mọi người mới có thể ăn cá hồi bình thường.

Những thực phẩm cần tránh sau khi nâng mũi

  • Thịt bò: có chứa nhiều thành phần đạm là nguyên nhân gây ra tình trạng sẹo thâm của vết thương sau phẫu thuật nâng mũi
  • Rau muống: là kẻ thù của các vết thương, bởi trong rau muống có chứa các hoạt chất để lại sẹo lồi ở vùng mùi, gây mất thẩm mỹ
  • Đồ nếp: là những món ăn có tính nóng. Chính vì thế dễ gây ra tình trạng viêm nhiễm, mưng mủ vết thương
  • Hải sản: được biết đến là món ăn bổ dưỡng được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, hải sản thuộc nhóm đồ tanh dễ gây ngứa ngáy, khó chịu tới vết thương sau nâng mũi
  • Gia cầm: là những món ăn phổ biến trong mỗi cơm của nhiều gia đình. Sau phẫu thuật nâng mũi bạn không nên ăn nhằm tránh các tình trạng sẹo thâm, thay đổi sắc tố da, dễ khiến vết thương lâu lành gây mất thẩm mỹ
  • Chất kích thích: dễ gây ra tình trạng sưng tấy, viêm nhiễm dẫn đến khả năng bị nhiễm trùng vết thương hậu phẫu nâng mũi

thực phẩm kiêng khem

Cách chăm sóc mũi sau phẫu thuật

Vết thương được phục hồi sớm hay muộn phụ thuộc vào cách chăm sóc mũi sau phẫu thuật. Vì vậy, mọi người cần thực hiện một chế độ chăm sóc như sau;

  • Không gãi, va chạm vào khu vực mới làm phẫu thuật vì có thể gây chảy máu, tụ máu
  • Sử dụng thuốc kháng sinh, giảm đau, chống phù nề, chống sẹo… theo chỉ định của bác sĩ
  • Thay băng trong vòng 24h sau phẫu thuật
  • Chườm đá trong vòng 1 – 3 ngày đầu sau phẫu thuật để giúp giảm sưng tấy. Nên bọc đá bằng khăn sạch để tránh đá làm bỏng da
  • Từ ngày thứ 4 trở đi nên thực hiện chườm ấm để giảm sưng và thâm tím
  • Vệ sinh vết mổ và vùng mũi bằng gạc sạch và nước cất, bôi thuốc mỡ 2 lần/ngày (sáng và tối)
  • Tránh để nước tiếp xúc với vùng phẫu thuật
  • Không đi xông hơi trong ít nhất 4 tuần sau phẫu thuật
  • Tránh tiếp xúc trực tiếp ánh nắng mặt trời
  • Không đeo kính, không tập thể thao trong ít nhất 4 tuần sau phẫu thuật
  • Thực hiện kiêng khem theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, kiêng ăn các loại thực phẩm dễ gây sẹo: rau muống, hải sản, thịt bò…
  • Tái khám đúng lịch hẹn của bác sĩ

chăm sóc vùng mũi

Trên đây là những chia sẻ của Bệnh viện thẩm mỹ Thu Cúc, hy vọng với kiến thức hữu ích trên sẽ giúp mọi người giải đáp được thắc mắc nâng mũi ăn cá hồi được không và có thêm cách chăm sóc mũi sau phẫu thuật hợp lý. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp xin vui lòng liên hệ hotline 1900.1920 để được tư vấn.

➤ Dịch vụ này chỉ áp dụng thực hiện tại Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc tại 218 Điện Biên Phủ - Q3 - TP Hồ Chí Minh và 1B Yết Kiêu – Hoàn Kiếm - Hà Nội.

**Lưu ý: Hiệu quả có thể khác nhau tùy cơ địa mỗi người

Đăng ký tư vấn bác sĩ

Mọi thông tin của khách hàng đều được bảo mật tuyệt đối

Tư vấn 24/7 hotline: 1900 1920

bình luận/comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *