Sau phẫu thuật nâng mũi để đảm bảo kết quả được như mong muốn, tránh những biến chứng thì mọi người cần thực hiện cho mình chế độ kiêng khem hợp lý. Nhiều người thắc mắc sau nâng mũi bao lâu được ăn hải sản? Hãy cùng Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc giải đáp thắc mắc trên qua bài viết sau.
Nội dung chính
Nâng mũi có được ăn hải sản không
Ngao, ốc, cua, mực, cá… là những loại hải sản cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng như: đạm, canxi, protein, omega-3,… nên được nhiều người ưa thích.Tuy nhiên, sau phẫu thuật nâng mũi mọi người nên kiêng ăn hải sản nhằm giúp quá trình phục hồi vết thương diễn ra bình thường.
Một số lý do nâng mũi nên kiêng ăn hải sản mà mọi người cần phải biết:
- Ăn hải sản dễ bị dị ứng, mẩn ngứa, kích ứng da khiến cho vết thương ở mũi lâu lành hơn so với bình thường
- Chứa nhiều chất đạm dễ gây sẹo lồi, đau nhức và có thể xuất hiện tình trạng mưng mủ
- Hải sản chứa histamin, khiến vùng da non bị ngứa ngáy. Ngoài ra, với người có cơ địa dữ, histamin sẽ khiến vết thương bị sưng tấy hoặc nhiễm trùng
- Hải sản có tính hàn dễ gây đau bụng và gây phản ứng với quá trình đông máu khiến cho vết thương lâu lành hơn, ảnh hưởng xấu đến người sau nâng mũi.
Nâng mũi bao lâu được ăn hải sản
Sau nâng mũi mọi người cần loại bỏ các món ăn liên quan tới hải sản ra khỏi thực đơn hàng ngày. Trung bình đối với người có cơ địa tốt sẽ mất khoảng 10 – 15 ngày vết thương có dấu hiệu giảm sưng bầm, bắt đầu hồi phục. Sau khoảng 1 – 2 tháng, vết thương đã lành lặn hoàn toàn, mọi người có thể sử dụng các món ăn được chế biến từ hải sản.
Những thực phẩm cần tránh sau khi nâng mũi
Chế độ kiêng khem là điều vô cùng quan trọng sau phẫu thuật nâng mũi. Dưới đây là những thực phẩm mọi người cần tránh trong thực đơn ăn uống.
- Thịt bò: có chứa nhiều thành phần đạm là nguyên nhân gây ra tình trạng sẹo thâm
- Rau muống: cung cấp một lượng lớn collagen khiến cơ thể tăng sinh gây ra sẹo lồi
- Đồ nếp: là những món ăn có tính nóng dễ gây ra tình trạng viêm nhiễm, mưng mủ vết thương
- Gia cầm: dễ gây tình trạng sẹo thâm, thay đổi sắc tố da khiến vết thương lâu lành
- Chất kích thích: phá hủy sức khỏe từ bên trong, làm chậm quá trình hồi phục
Cách chăm sóc mũi sau phẫu thuật
Vết thương được phục hồi sớm hay muộn phụ thuộc vào cách chăm sóc mũi của mọi người sau phẫu thuật. Vì vậy, mọi người cần thực hiện một chế độ chăm sóc như sau:
- Không gãi, không chạm vào khu vực mới làm phẫu thuật vì có thể gây chảy máu, tụ máu
- Sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, thuốc chống phù nề, chống sẹo… theo chỉ định của bác sĩ
- Thay băng trong vòng 24h sau phẫu thuật
- Chườm đá trong vòng 1 – 3 ngày đầu sau phẫu thuật để giúp giảm sưng tấy. Nên bọc đá bằng khăn sạch để tránh đá làm bỏng da
- Từ ngày thứ 4 trở đi nên thực hiện chườm ấm để giảm sưng và thâm tím
- Vệ sinh vết mổ và vùng mũi bằng gạc sạch và nước cất, bôi thuốc mỡ 2 lần/ngày (sáng và tối)
- Tránh để nước tiếp xúc với vùng phẫu thuật
- Không đi xông hơi trong ít nhất 4 tuần sau phẫu thuật
- Tránh tiếp xúc trực tiếp ánh nắng mặt trời
- Không đeo kính, không tập thể thao trong ít nhất 4 tuần sau phẫu thuật
- Thực hiện kiêng khem theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, kiêng ăn các loại thực phẩm dễ gây sẹo: rau muống, hải sản, thịt bò, thịt gà, thịt vịt,…
- Tái khám đúng lịch hẹn của bác sĩ
Trên đây là những chia sẻ của Bệnh viện thẩm mỹ Thu Cúc, hy vọng với kiến thức hữu ích trên sẽ giúp mọi người giải đáp được thắc mắc nâng mũi bao lâu được ăn hải sản, cùng với đó là cách chăm sóc mũi sau phẫu thuật hợp lý. Nếu còn bất kỳ thắc mắc cần giải đáp xin vui lòng liên hệ hotline 1900.1920 để được tư vấn.
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Cơ sở Hà Nội: 1B Yết Kiêu, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội
Cơ sở TP. HCM: 218 Điện Biên Phủ, Q.3. TPHCM
Website: https://thammythucuc.vn
Fanpage: https://www.facebook.com /thammythucuc.com.vn/
Tổng đài: 1900 1920 - Hotline: 0964 080 999