Nâng mũi có ăn được cá rô phi không?

Chế độ dinh dưỡng sau nâng mũi ảnh hưởng rất lớn tới form mũi sau nâng. Do đó, nhiều người lo lắng không biết nâng mũi có ăn được cá rô phi không? Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc sẽ đưa ra đáp án ngay sau đây.

Nâng mũi có ăn được cá rô phi không?

Sau nâng mũi, mọi người có thể ăn cá rô phi bình thường mà không lo ảnh hưởng tới tiến độ hồi phục. Có thể kết luận như vậy là bởi rô phi vốn thuộc nhóm cá nước ngọt.

Phần thịt của loại cá này không bị mặn và tanh gắt như cá biển mà ngọt thanh, dễ ăn. Do đó, việc ăn cá rô phi sẽ không gây ra những biến chứng bất thường tại vết mổ.

Ngược lại, hàm lượng dinh dưỡng của cá rô phi cũng rất phong phú gồm: đạm, vitamin B, kali, phốt pho, selen… theo đó, cung cấp năng lượng giúp đẩy nhanh quá trình tái tạo mô mới, làm lành vết thương.

cá rô đồng

Lợi ích khi ăn cá rô phi đối với sức khỏe

Những công dụng tuyệt vời mà cá rô phi đem tới cho sức khỏe là:

  • Bổ sung canxi và phốt pho cho xương chắc khỏe
  • Phòng ngừa ung thư
  • Hỗ trợ điều trị một số vấn đề tim mạch như xơ vữa động mạch, huyết áp hay đột quỵ…
  • Duy trì chức năng não bộ và ngăn ngừa các bệnh như động kinh, Alzheimer, Parkinson…
  • Có tác dụng làm đẹp da nhờ các hoạt chất chống oxy hóa, vitamin C, E… có trong cá rô phi
  • Hỗ trợ giảm cân và hình thành cơ bắp

Lưu ý khi ăn cá rô phi sau nâng mũi

Mặc dù cá rô phi đem lại rất nhiều lợi ích về mặt sức khỏe tuy nhiên nếu ăn sai cách vẫn có thể dẫn tới những hệ lụy khôn lường. Dưới đây là một số lưu ý khi ăn cá rô phi:

  • Cẩn trọng trong khâu lựa chọn cá. Tránh sử dụng loại cá nuôi thả vì không đảm bảo quy trình nuôi dưỡng an toàn
  • Chỉ nên ăn khoảng 340g/tuần. Không nên lạm dụng cá rô phi trong khẩu phần ăn để tránh làm tăng tỷ lệ hình thành viêm

thịt cá rô

Những loại thực phẩm nên ăn sau khi nâng mũi

Bên cạnh cá rô phi, mọi người có thể làm đa dạng thực đơn bằng một số loại thực phẩm lành tính như:

  • Thịt lợn: Sở hữu protein chất lượng cao và axit amin cần thiết để tái tạo mô cơ giúp vết thương nhanh lành
  • Thực phẩm chứa sắt: Gan động vật, huyết… hỗ trợ quá trình tạo máu trong cơ thể
  • Các loại quả mọng: Mâm xôi, nho, việt quất xanh, dâu tây…  giúp đẩy nhanh tốc độ liền vết thương, hạn chế tình trạng mưng mủ, sẹo thâm, sẹo lồi 
  • Rau củ quả có màu đậm, lạ: Cà rốt, ớt chuông, súp lơ, rau bina, khoai lang… chứa nhiều vitamin, khoáng chất có tác dụng chống viêm giảm sưng, tăng đề kháng và làm mờ vết thâm
  • Các loại hạt và ngũ cốc: Giúp bổ sung chất béo thực vật làm tăng khả năng hấp thụ vitamin theo đó giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh

Cách chăm sóc mũi sau khi phẫu thuật

Để thúc đẩy tiến trình hồi phục, mọi người có thể tham khảo cách chăm sóc mũi sau nâng sau:

Cách thức vệ sinh mũi

  • Vệ sinh khu vực mũi và vết mổ đúng cách kết hợp với thay băng hàng ngày trong khoảng 1 tuần đầu 
  • Chườm mát tích cực trong vòng 2 ngày đầu để giảm tình trạng sưng nề, đau tấy. Tuy nhiên, cần tuyệt đối tránh để nước đá chảy ra làm ảnh hưởng vết mổ
  • Chuyển sang chườm ấm sau ngày thứ 3 tại các khu vực bị bầm tím
  • Súc miệng thường xuyên (mỗi 2 tiếng) để hạn chế tình trạng chảy dịch xuống miệng
  • Sử dụng nẹp mũi định hình để bảo vệ dáng mũi trong ít nhất 2 tháng đầu
  • Không tự tháo nẹp và phần băng cố định trên mũi khi chưa được sự cho phép của bác sĩ phụ trách
  • Tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ. Tuy nhiên nếu nhận thấy bất kỳ biểu hiện bất thường nào của cơ thể như sưng nề kéo dài, mưng mủ, chảy máu tại vết mổ… thì cần tới gặp bác sĩ ngay để có phương án khắc phục kịp thời

tái khám khi có triệu chứng

Chế độ ăn uống

  • Thực hiện đúng đủ theo chỉ dẫn của bác sĩ, đặc biệt là cách sử dụng các loại thuốc kê đơn như thuốc kháng sinh, giảm sưng nề, giảm đau…
  • Uống đủ nước mỗi ngày để thúc đẩy hoạt động vận chuyển máu giúp vết thương lâu lành
  • Thực hiện chế độ ăn uống dinh dưỡng với đầy đủ các nhóm chất thiết yếu như protein, chất xơ, vitamin, khoáng chất và các hoạt chất chống oxy hóa 
  • Tránh ăn các món khó nhai, có kết cấu cứng hoặc quá dai… có thể khiến cơ hàm phải hoạt động quá sức, từ đó tạo áp lực lên cấu trúc mũi khiến mũi bị lệch, trượt…
  • Kiêng các thực phẩm gây cản trở quá trình hồi phục như rau muống, thịt bò, gia cầm, hải sản, đồ nếp, đồ cay nóng, chất kích thích…

Chế độ sinh hoạt

  • Trong vòng 48 giờ đầu nên tránh vận động để cơ thể được nghỉ ngơi
  • Sau phẫu thuật, không gãi hoặc tác động mạnh vào vùng mũi vì có thể gây tụ máu và làm tổn thương vết mổ
  • Nên đeo khẩu trang và che chắn cẩn thận khi ra đường để bảo vệ mũi khỏi bụi bẩn và nám do ánh nắng mặt trời (UV) 
  • Hạn chế sử dụng mỹ phẩm khoảng 2 tuần đầu
  • Tuyệt đối không sử dụng sữa rửa mặt khi mới nâng mũi. Chỉ nên lau mặt nhẹ nhàng với khăn mềm
  • Có thể tắm và gội đầu bình thường tuy nhiên cần cẩn thận không để nước dính vào vùng mũi
  • Không đeo kính ít nhất 1 tháng kể từ ngày phẫu thuật
  • Thực hiện chế độ vận động hợp lý, theo đó nên kiêng các hoạt động như: xông hơi, bơi lội, chạy bộ, tennis… tối thiểu 4 tuần đầu

Trên đây là lời giải đáp cho thắc mắc nâng mũi có ăn được cá rô phi không? Nếu mọi người còn câu hỏi nào muốn tìm hiểu về dịch vụ thẩm mỹ mũi, vui lòng liên hệ tới Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc qua hotline 1900.1920 để được tư vấn và giải đáp nhanh chóng.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Cơ sở Hà Nội: 1B Yết Kiêu, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

Cơ sở TP. HCM: 218 Điện Biên Phủ, Q.3. TPHCM

Website: https://thammythucuc.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/thammythucuc.com.vn/

Tổng đài: 1900 1920 – Hotline: 0964 080 999

**Lưu ý: Hiệu quả có thể khác nhau tùy cơ địa mỗi người

bình luận/comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *