Nâng mũi ăn rau má được không?

Một số người thắc mắc nâng mũi ăn rau má được không vì lo lắng thực phẩm này sẽ ảnh hưởng xấu tới quá trình phục hồi sau phẫu thuật. Để biết câu trả lời chính xác nhất, mọi người hãy tiếp tục theo dõi bài viết sau đây của Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc.

Nâng mũi ăn rau má được không?

Mọi người hoàn toàn có thể ăn rau má sau khi phẫu thuật nâng mũi. Trên thực tế, rau má chứa chất saponin (còn gọi là triterpenoids) có đặc tính chống oxy hóa, theo đó hạn chế tình trạng viêm da hay nhiễm trùng tại vết thương hở.

Ngoài ra, nhiều người cho rằng rau má có thể gây loãng máu, làm vết thương hở chảy máu liên tục dẫn đến khó hồi phục. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm vì ăn rau má không hề có hại tới tuần hoàn máu.

Ngược lại, rau má rất giàu chất diệp lục có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện chất lượng hồng cầu trong máu, kết hợp với đó là nhiều loại vitamin B, C, K giúp chữa lành các tế bào bị tổn thương. Bởi vậy ăn rau má rất tốt cho quá trình hồi phục của mũi sau phẫu thuật.

cây rau má

Lợi ích của rau má đối với sức khỏe

Rau má có giá trị dinh dưỡng tương đối cao, mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể như:

  • Tăng cường lưu thông máu, tránh bệnh suy tĩnh mạch
  • Hỗ trợ nâng cao khả năng nhận thức và điều trị Alzheimer
  • Cải thiện tình trạng mất ngủ, ngủ không sâu giấc
  • Giảm cảm giác lo âu, căng thẳng, mệt mỏi
  • Thanh nhiệt và giải độc cho cơ thể
  • Tốt cho người bị viêm khớp
  • Chữa lành các vết thương, vết rạn trên da

Lưu ý khi ăn rau má sau nâng mũi

Người mới nâng mũi có thể ăn rau má bình thường nhưng cần lưu ý một số điều sau:

  • Ăn quá nhiều rau má có thể khiến hàm lượng cholesterol tăng đột ngột, gây ra tình trạng chóng mặt, nhức đầu, đau bụng, lạnh bụng,…
  • Người có bệnh về gan, huyết áp, tim mạch, tiểu đường,… nên hạn chế ăn rau má 
  • Người đang sử dụng các loại thuốc an thần, lợi tiểu, chống trầm cảm,… cần chú ý liều lượng khi ăn rau má
  • Phụ nữ đang mang thai dưới 3 tháng không nên ăn rau má

mang bầu

Những thực phẩm nên ăn sau khi nâng mũi

Không chỉ rau má, người vừa trải qua phẫu thuật thẩm mỹ mũi cũng nên tăng cường ăn những thực phẩm trong danh sách dưới đây: 

  • Thực phẩm có chất chống oxy hóa: Trái cây, rau xanh, củ quả có màu đỏ cam,… giúp hạn chế viêm nhiễm và làm chậm tốc độ lão hóa
  • Thực phẩm giàu vitamin và chất xơ: Súp lơ, cà rốt, khoai tây, nấm, quả mọng,… chứa đa dạng các vitamin kích thích tăng sinh collagen cho da
  • Thực phẩm chứa chất béo từ thực vật: Các loại hạt, bơ, tinh dầu, đậu xanh… tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng của cơ thể
  • Thực phẩm bổ sung nước: Cà chua, dưa chuột, dưa hấu, cam,… cung cấp lượng nước lớn để nuôi dưỡng da luôn căng mịn, săn chắc
  • Thực phẩm giàu protein: Thịt lợn nạc, các loại đậu, ngũ cốc, sữa,… đẩy nhanh tốc độ tái tạo tế bào da để vết thương nhanh liền lại
  • Thực phẩm giàu chất sắt: Gan động vật, huyết, sữa tươi,… hỗ trợ quá trình tạo máu và ngăn ngừa vấn đề thiếu máu sau phẫu thuật

Cách chăm sóc mũi sau phẫu thuật

Kết hợp với chế độ kiêng khem, mọi người có thể thúc đẩy quá trình phục hồi bằng cách tuân thủ phương pháp chăm sóc mũi tại nhà như sau:

Về chế độ dinh dưỡng

  • Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày
  • Chế biến món ăn mềm, tránh đồ có kết cấu cứng, dai hoặc có hơi bốc lên
  • Kiêng các thực phẩm gây cản trở quá trình hồi phục như rau muống, thịt bò, gia cầm, hải sản, đồ nếp, đồ cay nóng, chất kích thích,…

Về chế độ chăm sóc

  • Luôn đeo nẹp cố định dáng mũi theo hướng dẫn của bác sĩ
  • Sử dụng bông mềm và nước muối sinh lý vệ sinh vùng mũi thường xuyên
  • Uống thuốc giảm đau và các loại kháng sinh theo đúng chỉ định
  • Chườm mát trong vòng 24 – 72 giờ sau phẫu thuật giúp giảm sưng đau
  • Chườm ấm từ ngày thứ 4 trở đi giúp làm tan máu bầm, giảm thâm tím
  • Tái khám theo lịch hẹn hoặc khi xuất hiện biến chứng bất thường

tái khám theo lịch với bác sĩ

Về chế độ sinh hoạt

  • Không để nước, mồ hôi, mỹ phẩm hay chất tẩy rửa dính vào vết thương
  • Tránh dùng tay nắn bóp, gãi, tác động mạnh đến vùng mũi mới phẫu thuật
  • Hạn chế đeo kính to, nặng tạo áp lực lớn lên sống mũi
  • Đeo khẩu trang khi ra ngoài để bảo vệ mũi khỏi tia UV và bụi bẩn
  • Không tham gia các hoạt động như xông hơi, bơi lội, đá bóng, chạy,…

Như vậy, với câu hỏi nâng mũi ăn rau má được không thì câu trả lời chính là có. Ngoài ra, mọi người có thể liên hệ Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc theo tổng đài 1900.1920 nếu còn bất kỳ điều gì chưa rõ hoặc có nhu cầu đặt lịch trải nghiệm các dịch vụ làm đẹp. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Cơ sở Hà Nội: 1B Yết Kiêu, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

Cơ sở TP. HCM: 218 Điện Biên Phủ, Q.3. TPHCM

Website: https://thammythucuc.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/thammythucuc.com.vn/

Tổng đài: 1900 1920 – Hotline: 0964 080 999

**Lưu ý: Hiệu quả có thể khác nhau tùy cơ địa mỗi người

bình luận/comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *