Nâng mũi ăn bún chả được không?

Nhiều người đặt câu hỏi nâng mũi ăn bún chả được không vì lo lắng món ăn này sẽ gây bất lợi cho quá trình hồi phục. Bài viết dưới đây của Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc sẽ giúp mọi người hiểu hơn về vấn đề này.

Nâng mũi ăn bún chả được không?

Mùi khói chả thơm nghi ngút một góc phố chắc hẳn là dư vị khó quên của biết bao người con Hà Nội. Bún chả – thức quà nổi tiếng Hà Thành là sự kết hợp hòa quyện giữa chả thịt lợn nướng than cùng bún trắng và nước mắm pha đặc trưng.

Các nguyên liệu làm bún chả tương đối lành tính vì vậy mọi người không cần kiêng món ăn này. Bún và thịt lợn đều là những thực phẩm bổ dưỡng không những cung cấp năng lượng cho cơ thể mà còn bổ sung protein, tinh bột và nhiều chất dinh dưỡng khác giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục.

Ngoài ra, hương vị đậm đà của bún chả còn có thể kích thích vị giác từ đó, giảm thiểu cảm giác buồn nôn (ảnh hưởng từ thuốc gây tê) và giúp bữa ăn thêm ngon miệng.

bún chả hà nội

Lợi ích khi ăn bún chả đối với sức khỏe

Một số lợi ích đến từ món ăn đặc sản Hà Thành – bún chả là:

  • Bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin và khoáng chất
  • Giúp duy trì khối lượng cơ
  • Cung cấp năng lượng cho cơ thể
  • Dễ tiêu hóa, hạn chế tình trạng đầy hơi, khó tiêu

Lưu ý khi ăn bún chả sau nâng mũi

Khi ăn bún chả sau nâng mũi, mọi người cần chú ý những điều sau để tránh gây ảnh hưởng tới quá trình hồi phục:

  • Không nên ăn bún chả quá nhiều bởi bản chất phần mắm chấm được ủ từ hải sản dễ gây kích ứng hoặc ngứa ngáy nếu ăn nhiều
  • Không nên ăn quá nhiều có thể khiến cơ thể bị thừa cân
  • Người bị bệnh dạ dày nên hạn chế ăn bún do bún chứa nhiều chất tạo chua
  • Tránh pha nước chấm quá mặn có thể làm cơ thể bị mất nước và khiến vết thương bị khô nứt, khó liền miệng

làm nước chấm đúng cách

Những loại thực phẩm nên ăn sau khi nâng mũi

Dưới đây là 6 nhóm thực phẩm dinh dưỡng, an toàn cho người mới thực hiện phẫu thuật, đặc biệt là phẫu thuật thẩm mỹ như nâng mũi:

  • Thực phẩm giàu protein: Thịt lợn nạc, thịt lươn, ngũ cốc, các loại đậu, sữa và các chế phẩm từ sữa,… làm tăng tốc độ tái tạo tế bào mới giúp vết thương mau lên da non
  • Thực phẩm giàu vitamin và chất xơ: Ớt chuông, rau mầm, rau bina, súp lơ, cà rốt, khoai tây, khoai lang, nấm và các loại quả mọng… có tác dụng chống viêm giảm sưng, tăng đề kháng và làm mờ vết thâm
  • Thực phẩm bổ sung nước: Các loại nước ép, cà chua, dưa chuột, dưa hấu… giữ cho làn da luôn đủ nước và độ ẩm, từ đó luôn căng mọng, mềm mịn 
  • Thực phẩm chứa chất béo từ thực vật: Các loại hạt, bơ, tinh dầu… làm tăng khả năng hấp thụ vitamin theo đó giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh
  • Thực phẩm giàu lợi khuẩn: Sữa tươi, sữa chua, nấm sữa kefir… là nguồn cung cấp men vi sinh lành mạnh ngăn chặn sự tấn công của vi khuẩn
  • Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa: Các loại đậu, trà xanh, ngũ cốc… có khả năng giảm viêm, đồng thời làm chậm quá trình lão hóa da

Cách chăm sóc mũi sau khi phẫu thuật

Sau nâng mũi, một chế độ chăm sóc bài bản, nghiêm khắc là cần thiết để sống mũi sớm trở nên hài hòa với gương mặt:

Cách thức vệ sinh mũi

  • Vệ sinh khu vực mũi và vết mổ đúng cách kết hợp với thay băng hàng ngày trong khoảng 1 tuần đầu 
  • Chườm mát tích cực trong vòng 2 ngày đầu để giảm tình trạng sưng nề, đau tấy. Tuy nhiên, cần tuyệt đối tránh để nước đá chảy ra làm ảnh hưởng vết mổ
  • Chuyển sang chườm ấm sau ngày thứ 3 tại các khu vực bị bầm tím
  • Súc miệng thường xuyên (mỗi 2 tiếng) để hạn chế tình trạng chảy dịch xuống miệng
  • Không tự tháo nẹp và phần băng cố định trên mũi khi chưa được sự cho phép của bác sĩ phụ trách
  • Tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ. Tuy nhiên nếu nhận thấy bất kỳ biểu hiện bất thường nào của cơ thể như sưng nề kéo dài, mưng mủ, chảy máu tại vết mổ… thì cần tới gặp bác sĩ ngay để có phương án khắc phục kịp thời
  • Sử dụng nẹp mũi định hình để bảo vệ dáng mũi trong ít nhất 2 tháng đầu

dùng nẹp mũi định hình

Chế độ ăn uống

  • Thực hiện đúng đủ theo chỉ dẫn của bác sĩ, đặc biệt là cách sử dụng các loại thuốc kê đơn như thuốc kháng sinh, giảm sưng nề, giảm đau…
  • Uống đủ nước mỗi ngày để thúc đẩy hoạt động vận chuyển máu giúp vết thương lâu lành
  • Thực hiện chế độ ăn uống dinh dưỡng với đầy đủ các nhóm chất thiết yếu như protein, chất xơ, vitamin, khoáng chất và các hoạt chất chống oxy hóa 
  • Tránh ăn các món khó nhai, có kết cấu cứng hoặc quá dai… có thể khiến cơ hàm phải hoạt động quá sức, từ đó tạo áp lực lên cấu trúc mũi khiến mũi bị lệch, trượt…
  • Kiêng các thực phẩm gây cản trở quá trình hồi phục như rau muống, thịt bò, gia cầm, hải sản, đồ nếp, đồ cay nóng, chất kích thích…

Chế độ sinh hoạt

  • Trong vòng 48 giờ đầu nên tránh vận động để cơ thể được nghỉ ngơi
  • Sau phẫu thuật, không gãi hoặc tác động mạnh vào vùng mũi vì có thể gây tụ máu và làm tổn thương vết mổ
  • Nên đeo khẩu trang và che chắn cẩn thận khi ra đường để bảo vệ mũi khỏi bụi bẩn và nám do ánh nắng mặt trời (UV) 
  • Hạn chế sử dụng mỹ phẩm khoảng 2 tuần đầu
  • Tuyệt đối không sử dụng sữa rửa mặt khi mới nâng mũi. Chỉ nên lau mặt nhẹ nhàng với khăn mềm
  • Có thể tắm và gội đầu bình thường tuy nhiên cần cẩn thận không để nước dính vào vùng mũi
  • Không đeo kính ít nhất 1 tháng kể từ ngày phẫu thuật
  • Thực hiện chế độ vận động hợp lý, theo đó nên kiêng các hoạt động như: xông hơi, bơi lội, chạy bộ, tennis… tối thiểu 4 tuần đầu

Trên đây là câu trả lời của Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc về vấn đề nâng mũi ăn bún chả được không? Nếu mọi người còn bất kỳ thắc mắc nào muốn biết về dịch vụ thẩm mỹ mũi, vui lòng liên hệ tới hotline 1900.1920 để được tổng đài viên tư vấn nhanh chóng, chính xác.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Cơ sở Hà Nội: 1B Yết Kiêu, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

Cơ sở TP. HCM: 218 Điện Biên Phủ, Q.3. TPHCM

Website: https://thammythucuc.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/thammythucuc.com.vn/

Tổng đài: 1900 1920 – Hotline: 0964 080 999

**Lưu ý: Hiệu quả có thể khác nhau tùy cơ địa mỗi người

bình luận/comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *