Nâng mũi ăn sầu riêng được không là câu hỏi được nhiều người đặt ra vì lo lắng loại quả này sẽ tác động tiêu cực tới quá trình hậu phẫu. Cùng Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc giải đáp câu hỏi này ngay sau đây.
Nội dung chính
Nâng mũi ăn sầu riêng được không?
Sau khi nâng mũi, mọi người nên kiêng ăn sầu riêng để giảm thiểu tỷ lệ xuất hiện biến chứng làm trì trệ quá trình hồi phục.
Theo đội ngũ bác sĩ chuyên môn của Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc, sầu riêng là một loại quả nhiệt đới có tính nóng cao. Vì vậy, các hoạt chất có trong sầu riêng có thể khiến vết mổ dễ bị viêm nhiễm, mưng mủ và nhiễm trùng.
Ngoài ra, sầu riêng còn là một loại quả dễ gây “nghiện”. Theo đó, việc tiêu thụ loại quả này quá mức có thể khiến chỉ số đường huyết tăng cao cản trở hoạt động lưu thông máu tới các bộ phận và khiến mũi lâu lành
Sau khi nâng mũi bao lâu được ăn sầu riêng?
Thời điểm an toàn để ăn sầu riêng là sau khi vết mổ đã tương đối ổn định và được cắt chỉ. Thông thường, giai đoạn này có thể kéo dài khoảng 10 – 14 ngày tùy vào cơ địa và cách chăm sóc của mỗi người.
Tuy vậy sau khoảng thời gian này, mọi người cũng không nên lạm dụng sầu riêng để tránh cơ thể tích tụ nhiệt độc gây nóng trong.
Những thực phẩm cần tránh sau khi nâng mũi
Dưới đây là một số thực phẩm cần tránh thêm vào thực đơn hàng ngày để giúp quá trình hồi phục diễn ra thuận lợi:
- Thịt đỏ: Thịt bò, dê… có thể tăng sắc tố, từ đó gây ra tình trạng sẹo thâm, tối màu
- Hải sản: Cá ngừ, tôm hùm, cua… dễ gây kích ứng, mẩn ngứa cho vết thương hở
- Gia cầm: Gà, vịt, ngan… có thể gây ra tình trạng dị ứng, nổi mẩn đỏ quanh khu vực mổ
- Rau muống: Các món chế biến từ loại rau này dễ gây hình thành sẹo lồi, sẹo xấu làm mất thẩm mỹ
- Đồ nếp: Xôi, bánh chưng, bánh khúc… có nguy cơ làm vết thương bị sưng tấy, mưng mủ
- Đồ ăn nhanh, cay nóng, nhiều dầu mỡ: Gây tích tụ nhiệt độc bên trong cơ thể, làm vết mổ trở nên nhạy cảm hơn và dễ bị viêm nhiễm
- Chất kích thích: Rượu, bia, thuốc lá… có thể làm giảm hiệu quả của thuốc kê đơn sau phẫu thuật
Cách chăm sóc mũi sau phẫu thuật
Để mũi sớm vào form và rút ngắn quá trình hồi phục sau phẫu thuật, mọi người cần đặc biệt để tâm nhưng lưu ý sau:
- Thực hiện đúng đủ theo chỉ dẫn của bác sĩ
- Vệ sinh khu vực mũi và vết mổ đúng cách kết hợp với thay băng hàng ngày trong khoảng 1 tuần đầu
- Chườm mát tích cực trong vòng 2 ngày đầu để giảm tình trạng sưng. Tuyệt đối không để nước đá chảy ra làm ảnh hưởng vết mổ
- Sau 3 ngày, chườm ấm để giảm bầm tím
- Sau phẫu thuật, không gãi hoặc tác động mạnh vào vùng mũi vì có thể gây tụ máu và làm tổn thương vết mổ
- Thực hiện chế độ vận động hợp lý, theo đó trong vòng 3 tháng đầu tuyệt đối không hoạt động thể chất mạnh, đặc biệt là bơi lội trong 1 – 2 tháng đầu
- Sử dụng nẹp mũi định hình để bảo vệ dáng mũi trong ít nhất 2 tháng đầu
- Uống đủ nước mỗi ngày để thúc đẩy hoạt động vận chuyển máu giúp vết thương lâu lành
- Thực hiện chế độ ăn uống dinh dưỡng với đầy đủ các nhóm chất thiết yếu như protein, chất xơ, vitamin, khoáng chất và các hoạt chất chống oxy hóa
- Kiêng các thực phẩm gây cản trở quá trình hồi phục như rau muống, thịt bò, gia cầm, hải sản, đồ nếp, đồ cay nóng, chất kích thích…
- Tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ. Tuy nhiên nếu nhận thấy bất kỳ biểu hiện bất thường nào của cơ thể như sưng nề kéo dài, mưng mủ, chảy máu tại vết mổ… thì cần tới gặp bác sĩ ngay để có phương án khắc phục kịp thời
Trên đây là những chia sẻ của Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc về vấn đề nâng mũi ăn sầu riêng được không? Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào cần giải đáp, vui lòng liên hệ tới hotline 1900.1920 để được tư vấn chi tiết.
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Cơ sở Hà Nội: 1B Yết Kiêu, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội
Cơ sở TP. HCM: 218 Điện Biên Phủ, Q.3. TPHCM
Website: https://thammythucuc.vn
Fanpage: https://www.facebook.com /thammythucuc.com.vn/
Tổng đài: 1900 1920 - Hotline: 0964 080 999