Nội dung chính
Môi thâm khi mang thai có ảnh hưởng gì không?
Theo các chuyên gia, môi thâm khi mang thai biểu hiện sinh lý tự nhiên của cơ thể. Tình trạng này sẽ dần cải thiện sau khi sinh khoảng 3 tháng và không gây bất cứ ảnh hưởng xấu nào tới sức khỏe mẹ và bé.
Tuy nhiên, đôi môi thâm xỉn, mất mỹ quan lại có tác động tiêu cực đến tâm lý mẹ bầu. Theo đó, các bà mẹ sẽ dễ cảm thấy tự ti, buồn bực không vui trong suốt khoảng thời gian nhạy cảm này.
Nguyên nhân môi xỉn màu khi mang bầu
Môi thâm, sạm đen chủ yếu do sự thay đổi nội tiết tố, hắc sắc tố tiết ra nhiều hơn trong thời gian mang thai. Ngoài ra, những yếu tố sau cũng góp phần gây ra tình trạng này:
- Cơ thể mất nước khiến môi bị khô và thường xuyên bong tróc
- Tiếp xúc nhiều với khói thuốc hoặc bức xạ từ ánh nắng mặt trời
- Thói quen xấu như liếm môi, cắn môi, hút thuốc lá, uống trà, cà phê…
- Sử dụng son môi giá rẻ, chứa nhiều chì và chất độc hại
- Chế độ ăn thiếu hụt chất dinh dưỡng
Cách làm hồng môi cho mẹ bầu an toàn tại nhà
Khi mang thai, chị em có thể thử những mẹo cải thiện sắc môi thâm tại nhà vừa đơn giản vừa an toàn dưới đây:
Che chắn khi ra ngoài
Khi ra ngoài, các mẹ nên che chắn vùng môi bằng khẩu trang, hạn chế đôi môi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Ngoài ra, hãy kết hợp sử dụng một số loại son chống nắng có chỉ số SPF từ 30, chú ý lựa chọn loại son có thành phần tự nhiên, an toàn cho cả mẹ và bé.
Tẩy tế bào chết thường xuyên
Khi chăm sóc môi, mẹ bầu cũng không nên quên tẩy tế bào chết tuần từ 2 – 3 lần. Việc tẩy da chết đều đặn sẽ giúp loại bỏ lớp sừng, tế bào cũ và kích thích sản xuất collagen. Qua đó thúc đẩy tái tạo mô tế bào mới giúp môi căng mướt, hồng hào. Đồng thời ngăn chặn tình trạng tăng sinh hắc sắc tố khiến môi thâm nặng hơn.
Trị thâm môi bằng nguyên liệu thiên nhiên
Dưa leo, cà rốt, cà chua, mật ong, nha đam… đều chứa lượng lớn vitamin C, A, E có công dụng trị thâm và dưỡng môi. Hơn nữa, đây đều là những nguyên liệu tự nhiên, hoàn toàn an toàn cho sức khỏe nên các mẹ có thể yên tâm sử dụng.
Chế độ ăn uống khoa học
Việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng qua chế độ ăn cũng rất cần thiết. Một chế độ ăn khoa học, giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa sẽ giúp môi sáng hồng, đều màu. Đồng thời dưỡng môi mềm mịn, không bị bong tróc, nứt nẻ.
Đang mang thai có được phun xăm môi không?
Mặc dù phun môi là biện pháp khắc phục môi thâm tốt nhất hiện nay nhưng chị em đang mang bầu không nên phun xăm môi. Bởi việc phun xăm trong giai đoạn này tiềm ẩn những tác hại dưới đây:
- Tăng nguy cơ kích ứng: Sự tăng giảm nội tiết tố thất thường khi mang thai khiến cơ thể mẹ nhạy cảm hơn với thuốc tê, mực xăm. Theo đó rất dễ xảy ra phản ứng kích ứng, viêm nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé
- Ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi: Một số thành phần có hại trong mực xăm có thể truyền từ máu mẹ, qua nhau thai vào cơ thể bé. Hậu quả là thai nhi chậm phát triển, thậm chí gây ra dị tật nghiêm trọng về sau này
- Môi biến dạng sau phun: Trong quá trình mang thai cơ thể mẹ có xu hướng trữ nước nhưng sẽ sớm biến mất sau khi sinh em bé. Điều này đồng nghĩa với việc môi sau phun dễ bị biến dạng gây mất thẩm mỹ
Tốt nhất mẹ bầu nên chờ đến khi sinh xong và kết thúc thời kỳ cho con bú khoảng 6 tháng thì mới phun môi. Trong thai kỳ mẹ có thể dùng son dưỡng, son màu có thành phần tự nhiên, lành tính để che phủ môi thâm. Đây là cách an toàn, hiệu quả nhất để mẹ vẫn luôn xinh tươi mà không ảnh hưởng đến sức khỏe 2 mẹ con.
ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN TRỰC TIẾP TỪ CHUYÊN GIA
Lưu ý để hạn chế tình trạng môi thâm khi mang thai
Các mẹ không nên quá lo lắng nếu môi bị thâm khi mang thai, bởi tình trạng này có thể phòng tránh trước bằng cách tuân thủ những lưu ý sau:
- Tẩy da chết đều đặn 2 – 3 lần/tuần kết hợp dùng son dưỡng môi
- Đeo khẩu trang khi ra ngoài, tránh để môi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời
- Uống đủ ít nhất 2 lít nước lọc trên ngày, có thể uống thêm sữa tươi, sữa chua, nước ép rau củ/hoa quả…
- Tăng cường các thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất: thịt lợn, đậu phụ, các loại đậu, yến mạch, bơ, rau ngót, bí đao, củ cải, dứa, cam, chanh, quýt…
- Bổ sung các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa: dâu tây, kiwi, lựu, táo, súp lơ, cải xoăn, củ dền, hạt lanh, hạt chia, óc chó, hạnh nhân…
- Không dùng các chất kích thích và rượu bia gây tăng sinh sắc tố môi và có hại cho sức khỏe mẹ và con
Hy vọng mọi người có thêm kinh nghiệm về cách chăm sóc để hạn chế môi thâm khi mang thai qua bài viết trên của Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc. Mọi thắc mắc khác về dịch vụ phun môi vui lòng gọi hotline 1900.1920 để được tư vấn chi tiết.
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Cơ sở Hà Nội: 1B Yết Kiêu, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội
Cơ sở TP. HCM: 218 Điện Biên Phủ, Q.3. TPHCM
Website: https://thammythucuc.vn
Fanpage: https://www.facebook.com /thammythucuc.com.vn/
Tổng đài: 1900 1920 - Hotline: 0964 080 999