Táo là loại quả bổ dưỡng được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng. Tuy vậy, sau khi nâng mũi ăn táo được không? Quả táo có phù hợp với người thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ hay không? Hãy cùng Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Nội dung chính
Nâng mũi ăn táo được không?
Táo sở hữu bảng thành phần dinh dưỡng “đáng nể” bao gồm chất xơ, vitamin và khoáng chất vô cùng đa dạng. Theo đó, không quá ngạc nhiên khi táo trở thành loại quả hàng đầu được đội ngũ bác sĩ của Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc lựa chọn sử dụng cho người mới phẫu thuật nâng mũi.
Đáng chú ý, các chất chống oxy hóa trong quả táo như vitamin C, Quercetin hay Catechin đều có khả năng ngăn chặn sự tấn công của các gốc tự do tại tế bào giúp chúng khỏe mạnh và nhanh chóng phát triển.
Điều này có tác dụng rất lớn trong việc chữa lành các vết thương hở và ngăn ngừa viêm nhiễm dưới da, từ đó đẩy nhanh tốc độ phục hồi hậu phẫu.
Lợi ích khi ăn táo đối với sức khỏe
Táo là loại quả giàu dinh dưỡng, theo đó việc duy trì sử dụng một quả táo mỗi ngày không chỉ giúp mọi người nâng cao sức khỏe mà còn hỗ trợ ngăn ngừa một số bệnh nguy hiểm. Những lợi ích của trái táo có thể kể đến như:
- Giảm nồng độ cholesterol: Chất chống oxy hóa trong táo hạn chế việc hấp thụ cholesterol đồng thời đào thải cholesterol có hại
- Bảo vệ tim mạch: Chất flavonoid có khả năng ức chế tập kết tiểu cầu, theo đó ngăn ngừa tắc nghẽn và xơ vữa động mạch
- Phòng ngừa tiểu đường: Chất polyphenol chống oxy hóa trong táo bảo vệ các tế bào sản sinh và điều tiết insulin, duy trì lượng đường trong máu ở phạm vi an toàn
- Hỗ trợ giảm cân: Táo chứa 86% là nước, ngoài ra hàm lượng chất xơ cao sẽ kích thích tạo cảm giác no bụng, là thực phẩm dùng để duy trì cân nặng hiệu quả
- Chống lão hóa: Vitamin và lượng nước dồi dào trong táo nuôi dưỡng làn da chắc khỏe, giúp ngăn ngừa nếp nhăn và các dấu hiệu của lão hóa
Lưu ý khi ăn táo sau nâng mũi
Mọi người nên chú ý 5 vấn đề sau khi ăn táo để giúp cơ thể hấp thụ đầy đủ các dưỡng chất của loại quả này.
- Hạn chế ăn táo với các loại hải sản
- Chọn mua táo rõ nguồn gốc xuất xứ và nên gọt vỏ trước khi ăn
- Người bị đau bụng, đang trong thời kỳ kinh nguyệt không nên ăn táo
- Tránh ăn táo ngay sau bữa ăn hoặc buổi tối trước khi đi ngủ
- Bỏ lõi khi ăn táo bởi lõi táo chứa chất độc axit xianhidric
Những loại thực phẩm nên ăn sau khi nâng mũi
Ngoài trái táo, những thực phẩm được liệt kê dưới đây cũng được đánh giá rất tốt từ đội ngũ bác sĩ của Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc, phù hợp với người mới thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ.
- Thịt lợn: Sở hữu protein chất lượng cao và axit amin cần thiết để tái tạo mô cơ giúp vết thương nhanh lành
- Thực phẩm chứa sắt: Gan động vật, huyết… hỗ trợ quá trình tạo máu trong cơ thể
- Các loại quả mọng: Mâm xôi, nho, việt quất xanh, dâu tây … giúp đẩy nhanh tốc độ liền vết thương, hạn chế tình trạng mưng mủ, sẹo thâm, sẹo lồi
- Rau củ quả có màu đậm, lạ: Cà rốt, ớt chuông, súp lơ, rau bina, khoai lang… chứa nhiều vitamin, khoáng chất có tác dụng chống viêm giảm sưng, tăng đề kháng và làm mờ vết thâm
- Các loại hạt và ngũ cốc: Giúp bổ sung chất béo thực vật làm tăng khả năng hấp thụ vitamin theo đó giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh
Cách chăm sóc mũi sau khi phẫu thuật
Không chỉ trong vấn đề dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt và cách thức vệ sinh khuôn mặt sau nâng mũi cũng là chủ đề được nhiều người quan tâm.
Cách thức vệ sinh mũi
- Vệ sinh khu vực mũi và vết mổ đúng cách kết hợp với thay băng hàng ngày trong khoảng 1 tuần đầu
- Chườm mát tích cực trong vòng 2 ngày đầu để giảm tình trạng sưng nề, đau tấy. Tuy nhiên, cần tuyệt đối tránh để nước đá chảy ra làm ảnh hưởng vết mổ
- Chuyển sang chườm ấm sau ngày thứ 3 tại các khu vực bị bầm tím
- Súc miệng thường xuyên (mỗi 2 tiếng) để hạn chế tình trạng chảy dịch xuống miệng
- Sử dụng nẹp mũi định hình để bảo vệ dáng mũi trong ít nhất 2 tháng đầu
- Không tự tháo nẹp và phần băng cố định trên mũi khi chưa được sự cho phép của bác sĩ phụ trách
- Tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ. Tuy nhiên nếu nhận thấy bất kỳ biểu hiện bất thường nào của cơ thể như sưng nề kéo dài, mưng mủ, chảy máu tại vết mổ… thì cần tới gặp bác sĩ ngay để có phương án khắc phục kịp thời
Chế độ ăn uống
- Thực hiện đúng đủ theo chỉ dẫn của bác sĩ, đặc biệt là cách sử dụng các loại thuốc kê đơn như thuốc kháng sinh, giảm sưng nề, giảm đau…
- Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để thúc đẩy hoạt động vận chuyển máu giúp vết thương lâu lành
- Thực hiện chế độ ăn uống dinh dưỡng với đầy đủ các nhóm chất thiết yếu như protein, chất xơ, vitamin, khoáng chất và các hoạt chất chống oxy hóa
- Tránh ăn các món khó nhai, có kết cấu cứng hoặc quá dai có thể khiến cơ hàm phải hoạt động quá sức, từ đó tạo áp lực lên cấu trúc mũi khiến mũi bị lệch, trượt…
- Kiêng các thực phẩm gây cản trở quá trình hồi phục như rau muống, thịt bò, gia cầm, hải sản, đồ nếp, đồ cay nóng, chất kích thích…
Chế độ sinh hoạt
- Trong vòng 48 giờ đầu nên tránh vận động để cơ thể được nghỉ ngơi
- Sau phẫu thuật, không gãi hoặc tác động mạnh vào vùng mũi vì có thể gây tụ máu và làm tổn thương vết mổ
- Nên đeo khẩu trang và che chắn cẩn thận khi ra đường để bảo vệ mũi khỏi bụi bẩn và nám do ánh nắng mặt trời (UV)
- Hạn chế sử dụng mỹ phẩm khoảng 2 tuần đầu
- Tuyệt đối không sử dụng sữa rửa mặt khi mới nâng mũi. Chỉ nên lau mặt nhẹ nhàng với khăn mềm
- Có thể tắm và gội đầu bình thường tuy nhiên cần cẩn thận không để nước dính vào vùng mũi
- Không đeo kính ít nhất 1 tháng kể từ ngày phẫu thuật
- Thực hiện chế độ vận động hợp lý, theo đó nên kiêng các hoạt động như: xông hơi, bơi lội, chạy bộ, tennis… tối thiểu 4 tuần đầu
Bài viết là những chia sẻ của Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc xung quanh chủ đề nâng mũi ăn táo được không? Trong trường hợp mọi người còn câu hỏi nào muốn biết về dịch vụ thẩm mỹ mũi, vui lòng gọi tới hotline 1900.1920 để được tổng đài viên tư vấn tận tình.
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Cơ sở Hà Nội: 1B Yết Kiêu, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội
Cơ sở TP. HCM: 218 Điện Biên Phủ, Q.3. TPHCM
Website: https://thammythucuc.vn
Fanpage: https://www.facebook.com /thammythucuc.com.vn/
Tổng đài: 1900 1920 - Hotline: 0964 080 999