Sau phẫu thuật nên kiêng ăn gì?

Bệnh nhân sau khi phẫu thuật việc ăn uống rất quan trọng, nhằm sẽ vết mổ nhanh hồi phục và không để lại sẹo, nhiều người thắc mắc sau phẫu thuật nên kiêng ăn gì mà vẫn sẽ đủ dưỡng chất cho cơ thể? Cùng tham khảo trong bài viết dưới đây.

Kiêng thực phẩm có thể gây dị ứng

sau phẫu thuật nên kiêng ăn gì

Nên kiêng những thực phẩm có thể gây kích ứng, không tốt cho vết mổ sau phẫu thuật

Sau mổ, bạn cũng nên kiêng ăn các thức ăn dễ tích hàn như gạo nếp, trứng vì theo Đông y, những thực phẩm này ảnh hưởng tới quá trình hình thành sẹo. Cụ thể như món trứng có thể làm vết thương loang lổ như lang ben, thịt bò dễ gây co kéo da, hải sản, da gà hay gây ngứa,… không tốt cho vết thương sau phẫu thuật.

Kiêng ăn mỡ lợn

Những người mổ các bệnh về gan, mật, tụy không nên ăn các chất có mỡ như thịt mỡ lợn. Lý do vì ăn quá nhiều mỡ sẽ tăng gánh nặng cho nội tạng, đặc biệt là mổ tuyến tụy. Thế nên sau mổ, bạn nên hạn chế ăn ít hoặc kiêng ăn thức ăn có nhiều mỡ. Hơn nữa, những người béo trước khi mổ không nên ăn thức ăn nhiều mỡ, nhiệt lượng mỡ cao, mỡ cơ thể nhiều sẽ ảnh hưởng đến việc liền vết mổ.

Không ăn thức ăn kích thích

sau phẫu thuật nên kiêng ăn gì

Những thức ăn cay nóng không tốt cho người mới phẫu thuật

Sau khi mổ, bạn không nên ăn những thức ăn nhiều gia vị và kích thích như chua, cay, cứng, nóng. Bởi những thức ăn này thường gây nhiệt miệng và không tốt cho sức khỏe. Nhất là những người mổ khoang miệng, amidan không nên ăn vì nó sẽ gây tích nhiệt độc, khiến vết thương hở có mủ.

Không ăn thức ăn nhiều chất xơ

Một số người sau mổ đại tràng hoặc hậu môn không nên ăn thức ăn xơ thô và nhiều chất bã như rau cần, quả đậu non, dứa, lạc, lương thực phụ, hạnh đào. Các thực phẩm giàu chất xơ rất tốt nhưng những người này không nên ăn vì để hạn chế số lần và lượng đi ngoài, nhằm giảm kích thích đối với vết mổ mới.

Những thức ăn cứng, khó nhai

sau phẫu thuật nên kiêng ăn gì

Thức ăn cứng, khó nhai không tốt cho hệ tiêu hóa

Sau mổ, bạn nên ăn những thức ăn lỏng để ruột dễ hấp thu và có lợi cho tiêu hóa. Bởi thế, bạn nên loại trừ những thức ăn cứng khó tiêu hóa. Điều này nhằm giảm kích thích vết mổ.

Những thực phẩm lên men

Những thực phẩm như dưa, giá, cà muối hoặc các nước uống có gas,… cũng nằm trong danh sách những thực phẩm mà người sau mổ không nên ăn. Bạn cần hạn chế tối đa những thực phẩm có men vi sinh sống để tránh những vấn đề không tốt về tiêu hóa hoặc nhiễm trùng.

Trên đây là một số thông tin mà bạn có thể tham khảo để có chế độ chăm sóc, kiêng ăn gì sau phẫu thuật nhằm sẽ sức khỏe và giúp vết thương nhanh lành hơn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Cơ sở Hà Nội: 1B Yết Kiêu, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

Cơ sở TP. HCM: 218 Điện Biên Phủ, Q.3. TPHCM

Website: https://thammythucuc.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/thammythucuc.com.vn/

Tổng đài: 1900 1920 – Hotline: 0964 080 999

**Lưu ý: Hiệu quả có thể khác nhau tùy cơ địa mỗi người

bình luận/comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *