Những nguyên nhân dị ứng da mặt thường gặp

Phản ứng dị ứng xảy ra thể hiện sự nhạy cảm của da với một thứ gì đó mà bạn đã ăn, hít vào hoặc chạm vào. Những thứ đó được gọi là chất gây dị ứng. Việc cơ thể chúng ta phản kháng thể hiện qua làn da được coi như một hình thức bảo vệ. Bạn có thể phản ứng dị ứng tại bất kỳ khu vực nào trên cơ thể. Khuôn mặt là một nơi phổ biến để chúng ta dễ dàng nhận thấy các phản ứng liên quan đến làn da. Vậy đang có những nguyên nhân dị ứng da mặt thường gặp nào đe dọa chúng ta?

Có nhiều tác nhân là nguyên nhân dị ứng da mặt xung quanh chúng ta.

  • Dị ứng da theo mùa

Dị ứng theo mùa, hoặc sốt cỏ khô, có thể xảy ra vào khoảng đầu mùa xuân, gây ra một số triệu chứng trên khuôn mặt. Có thể kể đến việc mắt đỏ, chảy nước mắt, ngứa và sưng. Dị ứng nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến viêm kết mạc dị ứng – một tình trạng viêm màng ối của mắt kết mạc. 

  • Động vật hoặc côn trùng

Các sinh vật đa dạng là một trong những nguyên nhân dị ứng da mặt thường gặp. Những người bị dị ứng thú cưng không phản ứng với lông động vật mà thay vào đó là nước bọt và tế bào da hay vẩy của chúng. Nếu bạn dị ứng với mèo, chó hoặc các loại động vật khác, bạn có thể thường xuyên hắt hơi hay khó thở. Nguyên nhân da mặt bị dị ứng này cũng bao gồm triệu chứng nổi mề đay và phát ban. Phát ban đặc biệt phổ biến nhất trên cổ và mặt của bạn. Ngoài ra, bị côn trùng cắn hoặc chích cũng có thể tạo ra những dấu vết rõ rệt trên khuôn mặt.

Những vết côn trùng cắn có thể là nguyên nhân dị ứng da mặt gây khó chịu.

  • Viêm da tiếp xúc

Bạn có thể bị nổi mẩn đỏ hoặc mề đay trên mặt nếu như chạm vào một chất mà cơ thể bạn coi là chất gây dị ứng. Loại phản ứng dị ứng này được gọi là viêm da tiếp xúc. Chất gây dị ứng có thể bao gồm nhựa cây thường xuân cho đến loại thực phẩm bạn đã chạm vào hoặc một nhãn hiệu bột giặt mới. Bất cứ điều gì mà da bạn chạm vào có chứa chất gây dị ứng đều là nguyên nhân dị ứng da mặt cho chúng ta. Vì hầu hết mọi người chạm thường có thói quen sờ vào mặt mình nhiều lần trong ngày, nên không có gì lạ khi bị viêm da tiếp xúc xảy ra ở gần mắt hoặc miệng của bạn.

  • Thức ăn

Dị ứng thực phẩm là một loại dị ứng phổ biến nhất, ảnh hưởng đến khuôn mặt. Mức độ nghiêm trọng của loại dị ứng này rất khác nhau. Bạn có thể cảm thấy đau bụng, trong khi những người khác lại bị phát ban hoặc sưng quanh vùng môi. Dị ứng thực phẩm được coi là một tình trạng nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng, thậm chí có thể khiến lưỡi và khí quản của bạn sưng lên. Loại phản ứng này được gọi là sốc phản vệ và cần có các biện pháp chăm sóc y tế ngay lập tức.

Loại dị ứng này khá nghiêm trọng, đòi hỏi bạn phải lưu tâm đến những thực phẩm mình sắp sửa ăn.

  • Thuốc

Dị ứng thuốc ngoài việc là một nguyên nhân dị ứng da mặt thì mức độ nghiêm trọng của nó cũng cần được lưu ý. Triệu chứng trên da khi bị dị ứng thuốc thường là những nốt phát ban ở mặt và vùng. Phản ứng với thuốc cũng có thể gây nổi mề đay, sưng mặt hoặc sốc phản vệ.

  • Sốc phản vệ

Sốc phản vệ là loại dị ứng nghiêm trọng nhất mà bạn có thể có. Sốc phản vệ là những phản ứng cực đoan của hệ thống miễn dịch đối với chất gây dị ứng. Các triệu chứng của sốc phản vệ bao gồm: nghẹn cổ, tức ngực, thở khò khè, sưng mặt, môi, cổ họng nổi mề đay hoặc nổi mẩn đỏ khắp trên toàn bộ cơ thể. Nếu sốc phản vệ không được điều trị, nó có thể dẫn tới tử vong.

Ngay khi có những biểu hiện dị ứng, bạn cần đến ngay các cơ sở thăm khám da liễu để kịp thời tìm hiểu được nguyên nhân dị ứng da mặt và được các chuyên gia da liễu có chuyên môn điều trị.

Bạn nên tìm hiểu lỹ về làn da của mình để biết rõ những nguyên nhân da mặt bị dị ứng và có cách đề phòng.

Đăng ký tư vấn bác sĩ

Mọi thông tin của khách hàng đều được bảo mật tuyệt đối

Tư vấn 24/7 hotline: 1900 1920

bình luận/comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *