Nâng mũi ăn quýt được không?

Nhiều người thường lựa chọn cam hoặc quýt để bồi bổ cho người mới phẫu thuật. Tuy nhiên sau nâng mũi ăn quýt được không và loại quả này có phù hợp với người mới phẫu thuật thẩm mỹ hay không là những nghi vấn chung của các “tín đồ” yêu làm đẹp. Trong bài viết dưới đây, Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc sẽ cùng mọi người làm sáng tỏ vấn đề này.

Nâng mũi ăn quýt được không?

Quả quýt là một trong nhiều loại trái cây được đội ngũ bác sĩ chuyên môn của Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc khuyên dùng sau phẫu thuật thẩm mỹ nâng mũi. Trên thực tế, quả quýt rất giàu vitamin C cùng nhiều loại khoáng chất đa dạng khác bao gồm kali, sắt, canxi… có lợi cho quá trình hồi phục mũi sau nâng.

Cụ thể, các chuyên gia đã đưa ra các lý do như sau:

  • Chứa nhiều chất chống oxy hóa theo đó ngăn cản sự hình thành của các ổ viêm tại vết mổ cũng như hạn chế tác động của chúng lên quá trình hồi phục
  • Thúc đẩy sự sản sinh tế bào mới và các sợi collagen giúp vết thương chóng lành

trái quýt

Lợi ích khi ăn quýt đối với sức khỏe

Một số lợi ích đáng kinh ngạc từ quả quýt có thể kể đến như:

  • Nâng cao sức đề kháng từ đó bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh cảm vặt
  • Hỗ trợ kiểm soát cân nặng nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào
  • Giảm tỷ lệ mắc một số bệnh mãn tính như tiểu đường hay ung thư
  • Thúc đẩy hoạt động của hệ tiêu hóa, đồng thời hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan như trĩ, loét dạ dày, táo bón…
  • Bảo vệ và duy trì hoạt động tim mạch
  • Có tác dụng làm đẹp da và giúp làn da sáng hồng rạng rỡ
  • Hỗ trợ giảm gãy rụng và thúc đẩy quá trình mọc tóc mới

Lưu ý khi ăn quýt sau nâng mũi

Quýt là loại quả dễ ăn, lại phù hợp với người mới thực hiện phẫu thuật. Tuy vậy, loại quả này vẫn có thể gây ra một thay đổi tiêu cực về sức khỏe nếu không được sử dụng đúng cách.

  • Chỉ nên ăn 1 – 2 quả quýt /lần để tránh làm tăng lượng axit đột ngột trong dạ dày gây khó chịu
  • Không nên ăn quýt khi bụng rỗng, ăn quá no, trước khi đi ngủ hay trước/sau khi đánh răng
  • Tuyệt đối không ăn quýt chung với củ cải để tránh gây bướu cổ

lưu ý ăn quýt

Những loại thực phẩm nên ăn sau khi nâng mũi

Bên cạnh các loại quả thuộc họ cam, chanh, quýt, mọi người cũng có thể thêm các loại thực phẩm sau đây vào khẩu phần ăn hàng ngày để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho quá trình hồi phục.

  • Thịt lợn: Sở hữu protein chất lượng cao và axit amin cần thiết để tái tạo mô cơ giúp vết thương nhanh lành
  • Thực phẩm chứa sắt: Gan động vật, huyết… hỗ trợ quá trình tạo máu trong cơ thể
  • Các loại quả mọng: Mâm xôi, nho, việt quất xanh, dâu tây …  giúp đẩy nhanh tốc độ liền vết thương, hạn chế tình trạng mưng mủ, sẹo thâm, sẹo lồi 
  • Rau củ quả có màu đậm, lạ: Và rốt, ớt chuông, súp lơ, rau bina, khoai lang… chứa nhiều vitamin, khoáng chất có tác dụng chống viêm giảm sưng, tăng đề kháng và làm mờ vết thâm
  • Các loại hạt và ngũ cốc: Giúp bổ sung chất béo thực vật làm tăng khả năng hấp thụ vitamin theo đó giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh

Cách chăm sóc mũi sau khi phẫu thuật

Chế độ chăm sóc bài bản, đúng cách sau nâng mũi không chỉ bảo vệ chiếc mũi mới nâng khỏi những biến chứng không mong muốn mà còn hỗ trợ đẩy nhanh quá trình hồi phục giúp dáng mũi đẹp, như ý.

  • Thực hiện đúng đủ theo chỉ dẫn của bác sĩ
  • Vệ sinh khu vực mũi và vết mổ đúng cách kết hợp với thay băng hàng ngày trong khoảng 1 tuần đầu 
  • Chườm mát tích cực trong vòng 2 ngày đầu để giảm tình trạng sưng. Tuyệt đối không để nước đá chảy ra làm ảnh hưởng vết mổ
  • Sau 3 ngày, chườm ấm để giảm bầm tím
  • Sau phẫu thuật, không gãi hoặc tác động mạnh vào vùng mũi vì có thể gây tụ máu và làm tổn thương vết mổ
  • Thực hiện chế độ vận động hợp lý, theo đó trong vòng 3 tháng đầu tuyệt đối không hoạt động thể chất mạnh, đặc biệt là bơi lội trong 1 – 2 tháng đầu
  • Sử dụng nẹp mũi định hình để bảo vệ dáng mũi trong ít nhất 2 tháng đầu
  • Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để thúc đẩy hoạt động vận chuyển máu giúp vết thương lâu lành
  • Thực hiện chế độ ăn uống dinh dưỡng với đầy đủ các nhóm chất thiết yếu như protein, chất xơ, vitamin, khoáng chất và các hoạt chất chống oxy hóa 
  • Kiêng các thực phẩm gây cản trở quá trình hồi phục như rau muống, thịt bò, gia cầm, hải sản, đồ nếp, đồ cay nóng, chất kích thích…
  • Tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ. Tuy nhiên nếu nhận thấy bất kỳ biểu hiện bất thường nào của cơ thể như sưng nề kéo dài, mưng mủ, chảy máu tại vết mổ… thì cần tới gặp bác sĩ ngay để có phương án khắc phục kịp thời

tái khám theo lịch với bác sĩ

Trên đây là câu trả lời cho vấn đề nâng mũi ăn quýt được không? Nếu mọi người còn thắc mắc nào liên quan tới dịch vụ thẩm mỹ mũi, vui lòng liên hệ qua hotline 1900.1920 để được Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc giải đáp nhanh chóng.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Cơ sở Hà Nội: 1B Yết Kiêu, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

Cơ sở TP. HCM: 218 Điện Biên Phủ, Q.3. TPHCM

Website: https://thammythucuc.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/thammythucuc.com.vn/

Tổng đài: 1900 1920 – Hotline: 0964 080 999

**Lưu ý: Hiệu quả có thể khác nhau tùy cơ địa mỗi người

bình luận/comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *