Nội dung chính
Phẫu thuật nâng mũi kiêng ăn gì?
Trong giai đoạn đầu hậu nâng mũi, cấu trúc sụn và vùng mô bao quanh khoang mũi thường rất nhạy cảm và chưa ổn định chắc chắn. Lúc này, bất kỳ yếu tố bất lợi nào cũng có thể kích phát biến chứng khiến chiếc mũi gặp “khốn đốn”. Đặc biệt, yếu tố dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình tái tạo mô và thích nghi của sụn nâng mũi.
Danh sách thực phẩm không phù hợp với người mới thẩm mỹ mũi khá dài do được lọc từ nhiều yếu tố khác nhau như độ cứng, hương vị và dưỡng chất… Một số nhóm thực phẩm cần kiêng ăn tiêu biểu như:
- Thực phẩm gây sẹo và làm tăng sắc tố da: Thịt đỏ, gia cầm, rau muống và các loại trứng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng sẹo lồi, thâm đen hoặc loang lổ, không đều màu
- Thực phẩm dễ gây kích ứng: Hải sản và đồ nếp dễ khiến vùng mũi bị ngứa ngáy, khó chịu, thậm chí là mưng mủ và nhiễm trùng nguy hiểm
- Thức ăn khó nhai: Các món có kết cấu cứng hoặc dai có thể khiến cơ hàm phải hoạt động quá sức, từ đó tạo áp lực lên cấu trúc mũi khiến mũi bị lệch, trượt…
- Thực phẩm có vị mặn đậm (nhiều muối): Nước mắm, mắm tôm, xì dầu, tương bần… có thể làm da bị mất nước và khô khốc khiến miệng vết mổ khó liền
- Thực phẩm có cholesterol cao: Thức ăn nhanh, dầu mỡ… có thể khiến quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng bị đình trệ khiến mũi lâu hồi phục
- Thực phẩm có vị cay nồng: Ớt, hạt tiêu… có thể khiến miệng vết mổ bị tấy đỏ, sưng nề nghiêm trọng. Ngoài ra, đặc tính hút ẩm của đồ cay còn là nguyên nhân gây ra tình trạng da sần sùi, kích ứng và nổi mụn
- Sản phẩm có chứa chất kích thích: Rượu, bia, cà phê, nước tăng lực… có thể gây ra những phản ứng có hại với thành phần của thuốc kê đơn hoặc làm giảm tác dụng của thuốc. Ngoài ra, hít các loại khí/khói từ thuốc lá hay thuốc lá điện tử… có thể gây tổn hại phần họng, mũi… khiến quá trình phục hồi của mũi bị trì trệ
Nâng mũi xong kiêng ăn trong bao lâu?
Quá trình kiêng cữ nên được duy trì khoảng 2 – 4 tuần kể từ ngày nâng mũi. Tất nhiên, tùy vào cơ địa và chế độ chăm sóc của mỗi cá nhân mà thời hạn này có thể được rút ngắn hoặc kéo dài lâu hơn dự kiến. Mọi người chỉ nên ngưng kiêng cữ khi chiếc mũi đã khỏe hẳn và cấu trúc mũi hoàn toàn ổn định.
Thật vậy, người có cơ địa nhạy cảm thường dễ bị biến chứng hơn bình thường. Theo đó, vùng mũi có thể phải đối mặt với rủi ro bị kích ứng, viêm mũi, tụ dịch hay nhiễm trùng mũi sau nâng… nếu ăn uống “vô tội vạ”.
Lỡ ăn những thực phẩm cần tránh có sao không?
Với danh sách dài “dằng dặc” các thực phẩm không phù hợp với người mới thẩm mỹ mũi, việc chẳng may sơ xuất trong khâu lựa chọn nguyên liệu, thực phẩm là hoàn toàn có thể hiểu được.
Trong tình huống này, việc đầu tiên mọi người nên làm là giữ cho bản thân bình tĩnh để đưa ra quyết định sáng suốt. Lo lắng quá mức có thể khiến não bộ đưa ra giải pháp một cách vội vã và không thấu đáo.
Theo những chia sẻ từ đội ngũ Bác sĩ chuyên môn tại Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc, chỉ tiêu thụ một lượng nhỏ thực phẩm cần tránh sẽ không ảnh hưởng quá nhiều tới quá trình gom form mũi. Tuy vậy, nếu mọi người sa đà, ăn hơi nhiều thì nên khắc phục tình hình theo hướng dẫn sau:
- Ngừng ăn ngay lập tức, không tiếc của để rồi hối hận sau này
- Điều chỉnh thực đơn ăn uống, bổ sung các loại thực phẩm lành tính, giàu dưỡng chất như các loại quả mọng, thịt lợn, sữa tươi…
- Theo dõi biểu hiện của mũi những ngày tiếp theo để kịp thời ứng phó. Ngay khi phát hiện triệu chứng bất thường: mưng mủ, nhiễm trùng, lệch sống… cần báo ngay cho bác sĩ để có phương án xử trí kịp thời
Những thực phẩm cần bổ sung sau nâng mũi
Việc kiêng cữ có thể khiến mọi người bị “bí ý tưởng” khi thiết kế thực đơn hàng ngày. Tham khảo ngay các gợi ý dưới đây để giúp quá trình hồi phục diễn ra an toàn, thuận lợi.
Nguyên liệu cho bữa ăn
- Thịt lợn: Sở hữu protein chất lượng cao và axit amin cần thiết để tái tạo mô cơ giúp vết thương nhanh lành
- Thực phẩm chứa sắt: Gan động vật, huyết… hỗ trợ quá trình tạo máu trong cơ thể
- Các loại quả mọng: mâm xôi, nho, việt quất xanh, dâu tây… giúp đẩy nhanh tốc độ liền vết thương, hạn chế tình trạng mưng mủ, sẹo thâm, sẹo lồi
- Rau củ quả có màu đậm, lạ: cà rốt, ớt chuông, súp lơ, rau bina, khoai lang… chứa nhiều vitamin, khoáng chất có tác dụng chống viêm giảm sưng, tăng đề kháng và làm mờ vết thâm
- Các loại hạt và ngũ cốc: giúp bổ sung chất béo thực vật làm tăng khả năng hấp thụ vitamin theo đó giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh
Thức uống lành mạnh
- Nước lọc: bổ sung đủ nước giúp thúc đẩy lưu thông máu dẫn truyền đến vết thương
- Sữa tươi: chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào giúp mũi nhanh hồi phục
- Nước cam/quýt ép: Chứa nhiều vitamin C kích thích quá trình sản sinh collagen giúp da mũi sớm lành, căng mịn và đàn hồi hơn
- Nước ép từ táo, lê, lựu: Giàu chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch, đồng thời ngăn chặn sự tấn công của các gốc tự do tại tế bào giúp chúng phát triển khỏe mạnh theo đó, hỗ trợ chữa lành vết thương hở
- Nước ép củ dền, cà rốt: Chứa lượng vitamin A, carotenoid và lutein… lớn ức chế sự hình thành các tế bào sắc tố giúp giảm thiểu tình trạng thâm sẹo
Chế độ chăm sóc mũi sau nâng giúp mau hồi phục
Quá trình phục hồi sau phẫu thuật đóng vai trò tối quan trọng trong tiến trình hồi phục của chiếc mũi. Theo đó, để nhanh chóng sở hữu chiếc mũi cao thẳng, thanh tú, mọi người nên tuân thủ nghiêm ngặt những định hướng chăm sóc của bác sĩ, cụ thể:
Những việc nên làm
- Thực hiện đúng đủ theo chỉ dẫn của bác sĩ
- Vệ sinh khu vực mũi và vết mổ đúng cách kết hợp với thay băng hàng ngày trong khoảng 1 tuần đầu
- Chườm mát tích cực trong vòng 2 ngày đầu để giảm tình trạng sưng
- Sau 3 ngày, chườm ấm để giảm bầm tím
- Sử dụng nẹp mũi định hình để bảo vệ dáng mũi trong ít nhất 2 tháng đầu
- Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để thúc đẩy hoạt động vận chuyển máu giúp vết thương lâu lành
- Thực hiện chế độ ăn uống dinh dưỡng với đầy đủ các nhóm chất thiết yếu như protein, chất xơ, vitamin, khoáng chất và các hoạt chất chống oxy hóa
- Nên đeo khẩu trang khi ra đường để bảo vệ mũi khỏi bụi bẩn và ánh nắng mặt trời (UV)
- Tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ. Tuy nhiên nếu nhận thấy bất kỳ biểu hiện bất thường nào của cơ thể như sưng nề kéo dài, mưng mủ, chảy máu tại vết mổ… thì cần tới gặp bác sĩ ngay để có phương án khắc phục kịp thời
Những việc không nên làm
- Sau phẫu thuật, không gãi hoặc tác động mạnh vào vùng mũi vì có thể gây tụ máu và làm tổn thương vết mổ
- Tránh để mũi tiếp xúc với nước và bụi bẩn, đặc biệt là 24 giờ đầu để tránh làm loang màu
- Trong vòng 3 tháng đầu tuyệt đối không hoạt động thể chất mạnh, đặc biệt là bơi lội trong 1 – 2 tháng đầu
- Kiêng các thực phẩm gây cản trở quá trình hồi phục như rau muống, thịt bò, gia cầm, hải sản, đồ nếp, đồ cay nóng, chất kích thích…
Bài viết là những chia sẻ từ đội ngũ bác sĩ chuyên môn của Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc xung quanh vấn đề nâng mũi kiêng ăn gì, kèm theo đó là các nhóm thực phẩm giàu dinh dưỡng nên bổ sung sau phẫu thuật. Trong giai đoạn này, nếu có bất kỳ thắc mắc nào chưa rõ liên quan đến dịch vụ thẩm mỹ mũi, vui lòng liên hệ qua hotline 1900.1920 để được tư vấn viên hỗ trợ nhanh chóng, chính xác.
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Cơ sở Hà Nội: 1B Yết Kiêu, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội
Cơ sở TP. HCM: 218 Điện Biên Phủ, Q.3. TPHCM
Website: https://thammythucuc.vn
Fanpage: https://www.facebook.com /thammythucuc.com.vn/
Tổng đài: 1900 1920 - Hotline: 0964 080 999