Nâng mũi có được ăn dưa muối không?

Chế độ kiêng cữ sau nâng mũi rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình hồi phục của mũi. Vậy nâng mũi có được ăn dưa muối không? Bài viết dưới đây của Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc sẽ giúp mọi người giải đáp thắc mắc trên.

Nâng mũi có được ăn dưa muối không?

Sau khi nâng mũi, mọi người không nên ăn quá nhiều dưa muối hay các món được lên men như kim chi, măng ngâm chua hay cà muối xổi… để tránh làm trì trệ quá trình hồi phục.

Sau khi trải qua quá trình lên men, thành phần dinh dưỡng của dưa muối tương đối nghèo nàn. Do đó, việc ăn dưa chua trong thời gian này có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt dưỡng chất khiến cơ thể suy nhược và làm chậm quá trình chữa lành vết thương.

Bên cạnh đó, một số loại nấm men, vi khuẩn và vi sinh vật xuất hiện khi lên men dưa cải muối cũng có thể là nguyên nhân khiến vết mổ bị viêm nhiễm, dị ứng và nhiễm trùng… nguy hiểm.

dưa muối

Sau khi nâng mũi bao lâu được ăn dưa muối?

Thông thường, thời điểm an toàn để mọi người có thể ăn dưa muối là sau khoảng từ 10 – 14 ngày kể từ thời điểm nâng mũi. Bên cạnh vấn đề lựa chọn thực phẩm, quá trình này có thể đến sớm hoặc muộn hơn dự kiến tùy thuộc vào một số yếu tố khách như cơ địa hay chế độ sinh hoạt.

Do đó, để đảm bảo tính thẩm mỹ cho chiếc mũi mới nâng, mọi người nên tham khảo ý kiến của bác sĩ phụ trách trước khi “nới lỏng” chế độ kiêng cữ,

Những thực phẩm cần tránh sau khi nâng mũi

Dưới đây là một số loại thực phẩm cần loại bỏ ra khỏi thực đơn để tránh những biến chứng không mong muốn. 

  • Thực phẩm gây sẹo và làm tăng sắc tố da: Thịt đỏ, gia cầm, rau muống và các loại trứng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng sẹo lồi, thâm đen hoặc loang lổ, không đều màu
  • Thực phẩm dễ gây kích ứng: Hải sản và đồ nếp dễ khiến vùng mũi bị ngứa ngáy, khó chịu, thậm chí là mưng mủ và nhiễm trùng nguy hiểm
  • Thức ăn khó nhai: Các món có kết cấu cứng hoặc dai có thể khiến cơ hàm phải hoạt động quá sức, từ đó tạo áp lực lên cấu trúc mũi khiến mũi bị lệch, trượt…
  • Thực phẩm có vị mặn đậm (nhiều muối): Nước mắm, mắm tôm, xì dầu, tương bần… có thể làm da bị mất nước và khô khốc khiến miệng vết mổ khó liền
  • Thực phẩm có cholesterol cao: Thức ăn nhanh, dầu mỡ… có thể khiến quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng bị đình trệ khiến mũi lâu hồi phục
  • Thực phẩm có vị cay nồng: Ớt, hạt tiêu… có thể khiến miệng vết mổ bị tấy đỏ, sưng nề nghiêm trọng. Ngoài ra, đặc tính hút ẩm của đồ cay còn là nguyên nhân gây ra tình trạng da sần sùi, kích ứng và nổi mụn
  • Sản phẩm có chứa chất kích thích: Rượu, bia, cà phê, nước tăng lực… có thể gây ra những phản ứng có hại với thành phần của thuốc kê đơn hoặc làm giảm tác dụng của thuốc. Ngoài ra, hít các loại khí/khói từ thuốc lá hay thuốc lá điện tử… có thể gây tổn hại phần họng, mũi… khiến quá trình phục hồi của mũi bị trì trệ

loại bỏ tất cả rượu bia thuốc lá

Cách chăm sóc mũi sau phẫu thuật

Một chế độ chăm sóc khoa học, đúng cách là tiền đề quan trọng giúp đẩy nhanh tiến độ hồi phục giúp mũi mau khỏe và sớm gom form chuẩn đẹp.

Việc nên làm sau nâng mũi

  • Thực hiện đúng đủ theo chỉ dẫn của bác sĩ, đặc biệt là cách sử dụng các loại thuốc kê đơn như thuốc kháng sinh, giảm sưng nề, giảm đau…
  • Vệ sinh khu vực mũi và vết mổ đúng cách kết hợp với thay băng hàng ngày trong khoảng 1 tuần đầu 
  • Súc miệng thường xuyên (mỗi 2 tiếng) để hạn chế tình trạng chảy dịch xuống miệng
  • Chườm mát tích cực trong vòng 2 ngày đầu để giảm tình trạng sưng nề, đau tấy
  • Chuyển sang chườm ấm sau ngày thứ 3 tại các khu vực bị bầm tím
  • Uống đủ nước mỗi ngày để thúc đẩy hoạt động vận chuyển máu giúp vết thương lâu lành
  • Thực hiện chế độ ăn uống dinh dưỡng với đầy đủ các nhóm chất thiết yếu như protein, chất xơ, vitamin, khoáng chất và các hoạt chất chống oxy hóa 
  • Nên đeo khẩu trang và che chắn cẩn thận khi ra đường để bảo vệ mũi khỏi bụi bẩn và nám do ánh nắng mặt trời (UV) 
  • Tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ. Tuy nhiên nếu nhận thấy bất kỳ biểu hiện bất thường nào của cơ thể như sưng nề kéo dài, mưng mủ, chảy máu tại vết mổ… thì cần tới gặp bác sĩ ngay để có phương án khắc phục kịp thời

Việc không nên làm sau thẩm mỹ mũi

  • Trong vòng 48 giờ đầu nên tránh vận động để cơ thể được nghỉ ngơi
  • Sau phẫu thuật, không gãi hoặc tác động mạnh vào vùng mũi vì có thể gây tụ máu và làm tổn thương vết mổ
  • Tuyệt đối không sử dụng sữa rửa mặt khi mới nâng mũi. Chỉ nên lau mặt nhẹ nhàng với khăn mềm
  • Có thể tắm và gội đầu bình thường tuy nhiên cần cẩn thận không để nước dính vào vùng mũi
  • Không đeo kính ít nhất 1 tháng kể từ ngày phẫu thuật
  • Tránh ăn các món khó nhai, có kết cấu cứng hoặc quá dai… có thể khiến cơ hàm phải hoạt động quá sức, từ đó tạo áp lực lên cấu trúc mũi khiến mũi bị lệch, trượt…
  • Kiêng các thực phẩm gây cản trở quá trình hồi phục như rau muống, thịt bò, gia cầm, hải sản, đồ nếp, đồ cay nóng, chất kích thích…Sử dụng nẹp mũi định hình để bảo vệ dáng mũi trong ít nhất 2 tháng đầu
  • Thực hiện chế độ vận động hợp lý, theo đó nên kiêng các hoạt động như: xông hơi, bơi lội, chạy bộ, tennis… tối thiểu 4 tuần đầu
  • Không tự tháo nẹp và phần băng cố định trên mũi khi chưa được sự cho phép của bác sĩ phụ trách
  • Hạn chế sử dụng mỹ phẩm khoảng 2 tuần đầu

không dùng mỹ phẩm

Bài viết là lời giải đáp cho câu hỏi nâng mũi có được ăn dưa muối không? Bên cạnh đó, nếu còn bất kỳ thắc mắc nào chưa rõ, vui lòng liên hệ tới Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc theo hotline 1900.1920 để được tư vấn chi tiết.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Cơ sở Hà Nội: 1B Yết Kiêu, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

Cơ sở TP. HCM: 218 Điện Biên Phủ, Q.3. TPHCM

Website: https://thammythucuc.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/thammythucuc.com.vn/

Tổng đài: 1900 1920 – Hotline: 0964 080 999

**Lưu ý: Hiệu quả có thể khác nhau tùy cơ địa mỗi người

bình luận/comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *