Nâng mũi có được ăn bún riêu không?

Các loại bún, miến, phở… rất được lòng các tín đồ ăn uống. Tuy nhiên, nhiều người đặt câu hỏi sau nâng mũi có được ăn bún riêu không? Hãy cùng Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc tìm hiểu ngay sau đây.

Nâng mũi có được ăn bún riêu không?

Theo đội ngũ bác sĩ chuyên môn của Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc, mọi người không nên ăn bún riêu khi mới nâng mũi bởi các “topping” đi kèm có thể tác động xấu tới vùng phẫu thuật.

Thông thường, tùy vào sở thích mà một bát bún riêu sẽ được ăn cùng với riêu cua, thịt bò, đậu hũ, giò, chả cá… Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu hậu thẩm mỹ vùng mũi và vết mổ tương đối nhạy cảm. Do đó, việc ăn thịt bò, gạch cua hay chả cá lúc này có thể khiến dẫn đến một số biến chứng như:

  • Tính tanh dễ gây kích ứng khiến môi nổi mẩn ngứa, khó chịu
  • Tính hàn ở cua đồng làm chậm quá trình đông máu khiến mũi khó lành
  • Hàm lượng đạm cao là nguyên nhân hình thành sẹo lồi, sẹo xấu, kém sắc

bún riêu

Sau khi nâng mũi bao lâu được ăn bún riêu?

Sau khi nâng mũi, mọi người nên tránh ăn bún riêu khoảng từ 2 – 4 tuần để đảm bảo quá trình hồi phục diễn ra suôn sẻ. Tất nhiên, điều này còn tùy thuộc vào chế độ chăm sóc và cơ địa của mỗi người.

Bởi đối với những người có cơ địa dữ, nhạy cảm, việc đồ ăn có chứa chất tanh sẽ khiến vết thương nhanh chóng bị kích ứng và mưng mủ nghiêm trọng.

Những thực phẩm cần tránh sau khi nâng mũi

Không chỉ bún riêu, mọi người cũng nên cẩn trọng với một số loại thực phẩm sau đây:

  • Thực phẩm gây sẹo và làm tăng sắc tố da: Thịt đỏ, gia cầm, rau muống và các loại trứng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng sẹo lồi, thâm đen hoặc loang lổ, không đều màu
  • Thực phẩm dễ gây kích ứng: Hải sản và đồ nếp dễ khiến vùng mũi bị ngứa ngáy, khó chịu, thậm chí là mưng mủ và nhiễm trùng nguy hiểm
  • Thức ăn khó nhai: Các món có kết cấu cứng hoặc dai có thể khiến cơ hàm phải hoạt động quá sức, từ đó tạo áp lực lên cấu trúc mũi khiến mũi bị lệch, trượt…
  • Thực phẩm có vị mặn đậm (nhiều muối): Nước mắm, mắm tôm, xì dầu, tương bần… có thể làm da bị mất nước và khô khốc khiến miệng vết mổ khó liền
  • Thực phẩm có cholesterol cao: Thức ăn nhanh, dầu mỡ… có thể khiến quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng bị đình trệ khiến mũi lâu hồi phục
  • Thực phẩm có vị cay nồng: Ớt, hạt tiêu… có thể khiến miệng vết mổ bị tấy đỏ, sưng nề nghiêm trọng. Ngoài ra, đặc tính hút ẩm của đồ cay còn là nguyên nhân gây ra tình trạng da sần sùi, kích ứng và nổi mụn
  • Sản phẩm có chứa chất kích thích: Rượu, bia, cà phê, nước tăng lực… có thể gây ra những phản ứng có hại với thành phần của thuốc kê đơn hoặc làm giảm tác dụng của thuốc. Ngoài ra, hít các loại khí/khói từ thuốc lá hay thuốc lá điện tử… có thể gây tổn hại phần họng, mũi… khiến quá trình phục hồi của mũi bị trì trệ

loại bỏ tất cả rượu bia thuốc lá

Cách chăm sóc mũi sau phẫu thuật

Dưới đây là những hướng dẫn chăm sóc mũi sau thẩm mỹ đúng cách giúp dáng mũi gom form đẹp như ý.

Cách thức vệ sinh mũi

  • Vệ sinh khu vực mũi và vết mổ đúng cách kết hợp với thay băng hàng ngày trong khoảng 1 tuần đầu
  • Chườm mát tích cực trong vòng 2 ngày đầu để giảm tình trạng sưng nề, đau tấy. Tuy nhiên, cần tuyệt đối tránh để nước đá chảy ra làm ảnh hưởng vết mổ
  • Chuyển sang chườm ấm sau ngày thứ 3 tại các khu vực bị bầm tím
  • Súc miệng thường xuyên (mỗi 2 tiếng) để hạn chế tình trạng chảy dịch xuống miệng
  • Sử dụng nẹp mũi định hình để bảo vệ dáng mũi trong ít nhất 2 tháng đầu
  • Không tự tháo nẹp và phần băng cố định trên mũi khi chưa được sự cho phép của bác sĩ phụ trách
  • Tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ. Tuy nhiên nếu nhận thấy bất kỳ biểu hiện bất thường nào của cơ thể như sưng nề kéo dài, mưng mủ, chảy máu tại vết mổ… thì cần tới gặp bác sĩ ngay để có phương án khắc phục kịp thời

Chế độ ăn uống

  • Thực hiện đúng đủ theo chỉ dẫn của bác sĩ, đặc biệt là cách sử dụng các loại thuốc kê đơn như thuốc kháng sinh, giảm sưng nề, giảm đau…
  • Uống đủ nước mỗi ngày để thúc đẩy hoạt động vận chuyển máu giúp vết thương lâu lành
  • Thực hiện chế độ ăn uống dinh dưỡng với đầy đủ các nhóm chất thiết yếu như protein, chất xơ, vitamin, khoáng chất và các hoạt chất chống oxy hóa
  • Tránh ăn các món khó nhai, có kết cấu cứng hoặc quá dai… có thể khiến cơ hàm phải hoạt động quá sức, từ đó tạo áp lực lên cấu trúc mũi khiến mũi bị lệch, trượt…
  • Kiêng các thực phẩm gây cản trở quá trình hồi phục như rau muống, thịt bò, gia cầm, hải sản, đồ nếp, đồ cay nóng, chất kích thích…

Thực phẩm nên kiêng để đẹp

Chế độ sinh hoạt

  • Trong vòng 48 giờ đầu nên tránh vận động để cơ thể được nghỉ ngơi
  • Sau phẫu thuật, không gãi hoặc tác động mạnh vào vùng mũi vì có thể gây tụ máu và làm tổn thương vết mổ
  • Nên đeo khẩu trang và che chắn cẩn thận khi ra đường để bảo vệ mũi khỏi bụi bẩn và nám do ánh nắng mặt trời (UV)
  • Hạn chế sử dụng mỹ phẩm khoảng 2 tuần đầu
  • Tuyệt đối không sử dụng sữa rửa mặt khi mới nâng mũi. Chỉ nên lau mặt nhẹ nhàng với khăn mềm
  • Có thể tắm và gội đầu bình thường tuy nhiên cần cẩn thận không để nước dính vào vùng mũi
  • Không đeo kính ít nhất 1 tháng kể từ ngày phẫu thuật
  • Thực hiện chế độ vận động hợp lý, theo đó nên kiêng các hoạt động như: xông hơi, bơi lội, chạy bộ, tennis… tối thiểu 4 tuần đầu

Bài viết đã đưa ra đáp án cho câu hỏi nâng mũi có được ăn bún riêu không? Bên cạnh đó là một số lưu ý khi chăm sóc mũi sau phẫu thuật giúp quá trình hồi phục diễn ra thuận lợi hơn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào chưa rõ, vui lòng liên hệ tới hotline 1900.1920 để được Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc giải đáp chi tiết.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Cơ sở Hà Nội: 1B Yết Kiêu, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

Cơ sở TP. HCM: 218 Điện Biên Phủ, Q.3. TPHCM

Website: https://thammythucuc.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/thammythucuc.com.vn/

Tổng đài: 1900 1920 – Hotline: 0964 080 999

**Lưu ý: Hiệu quả có thể khác nhau tùy cơ địa mỗi người

bình luận/comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *