Kiêng khem đúng cách là điều cần thiết nhằm hạn chế rủi ro biến chứng sau khi phẫu thuật. Nhiều người thắc mắc nâng mũi ăn rau răm được không? Hãy cùng Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.
Nội dung chính
Nâng mũi ăn rau răm được không?
Sau khi nâng mũi, mọi người không nên ăn rau răm bởi thực phẩm này mang vị cay và tính nóng, ăn quá nhiều có nguy cơ ảnh hưởng tới tuần hoàn máu. Theo đó, vết thương sau phẫu thuật khó lên da non dẫn đến quá trình phục hồi kéo dài.
Các trường hợp thể trạng gầy, bị suy nhược hoặc người có máu nóng cũng cần hạn chế ăn rau răm. Ngoài ra, rau răm còn làm tăng nguy cơ sảy thai, chảy máu và nhiều biến chứng nguy hiểm khác với phụ nữ đang mang bầu.
Sau khi nâng mũi bao lâu được ăn răm?
Mọi người nên đợi từ 7 – 10 ngày kể từ ngày phẫu thuật mới nên ăn rau răm. Đây là khoảng thời gian mũi vừa được cắt chỉ, lớp da mới đang dần hình thành và không còn dễ dàng bị tác động bởi những tác nhân bên ngoài.
Bên cạnh đó, một số người có cơ địa nhạy cảm, tốc độ hồi phục chậm sẽ cần nhiều thời gian để dáng mũi ổn định hoàn toàn và có thể ăn rau răm bình thường.
Những thực phẩm cần tránh sau khi nâng mũi
Nhằm hỗ trợ quá trình phục hồi diễn ra thuận lợi, người mới thực hiện nâng mũi cũng nên kiêng những thực phẩm thuộc danh sách dưới đây:
- Thực phẩm cay nóng: Các gia vị cay, hoa quả có tính nóng như mít, vải, sầu riêng,… gây tích tụ nhiệt độc khiến vết thương đau nhức, lâu lành
- Đồ có vị tanh: Hải sản, thịt ếch, trứng,… chứa chất tanh kích ứng da làm vết thương ngứa rát, trường hợp nặng còn xuất hiện mề đay, mẩn đỏ
- Rau muống: Thực phẩm hàng đầu gây ra tình trạng sẹo lồi ở các vết thương hở, đồng thời làm vùng da non mới lên ngứa rát hơn bình thường
- Thịt bò: Tương tự như rau muống, thịt bò cũng kích thích tạo sẹo lồi, ngoài ra còn làm sưng và thâm da quanh vết mổ
- Thịt gia cầm: Gà, vịt, ngan,… tuy giàu protein nhưng kích thích mũi ngứa ngáy, khi gãi gây cản trở tiến độ lành thương
- Đồ nếp: Xôi nếp, bánh chưng, cháo gạo nếp,… thường có tính nóng, làm vết thương tụ dịch và mưng mủ, dễ gây ra nhiễm trùng
- Đồ nhiều dầu mỡ: Các món ăn chiên rán có hàm lượng cholesterol cao, làm chậm tiến độ phục hồi và gây tích mỡ nhanh chóng dẫn đến béo phì
- Chất kích thích: Rượu, bia, cà phê, thuốc lá,… làm cơ thể mất nước. Ngoài ra khi tương tác với một số loại thuốc còn làm giảm tác dụng của thuốc
Cách chăm sóc mũi sau phẫu thuật
Không chỉ ăn uống, cách chăm sóc tại nhà cũng rất quan trọng đối với kết quả phẫu thuật thẩm mỹ mũi. Theo đó, mọi người cần chú ý:
Những việc nên làm
- Luôn đeo nẹp cố định dáng mũi theo hướng dẫn của bác sĩ
- Sử dụng bông mềm và nước muối sinh lý vệ sinh vùng mũi thường xuyên
- Uống thuốc giảm đau và các loại kháng sinh theo đúng chỉ định
- Chườm mát trong vòng 24 – 72 giờ sau phẫu thuật giúp giảm sưng đau
- Chườm ấm từ ngày thứ 4 trở đi giúp làm tan máu bầm, giảm thâm tím
- Bổ sung đủ nước và thực phẩm cung cấp giàu dinh dưỡng như thịt lợn nạc, sữa tươi, sữa chua, các quả họ dưa, cà chua, cà rốt, các loại đậu,…
- Tái khám theo lịch hẹn hoặc xuất hiện biến chứng bất thường
Những việc không nên làm
- Để cho nước, mồ hôi, xà phòng hay hóa chất dính vào vết thương
- Gãi, tác động mạnh đến vùng mũi mới phẫu thuật
- Đeo kính to, nặng đè lên sống mũi
- Để vết thương tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, bụi bẩn bên ngoài
- Tham gia các hoạt động xông hơi, bơi lội, tập luyện thể thao,…
Bài viết là lời giải đáp cho câu hỏi nâng mũi ăn rau răm được không, cùng với đó là một số lưu ý khi chăm sóc mũi tại nhà. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào chưa rõ, mọi người có thể liên hệ Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc theo tổng đài 1900.1920 để được tư vấn chi tiết và chính xác.
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Cơ sở Hà Nội: 1B Yết Kiêu, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội
Cơ sở TP. HCM: 218 Điện Biên Phủ, Q.3. TPHCM
Website: https://thammythucuc.vn
Fanpage: https://www.facebook.com /thammythucuc.com.vn/
Tổng đài: 1900 1920 - Hotline: 0964 080 999