Nâng mũi ăn rau muống được không?

Kiêng khem sau nâng mũi là yếu tố kiên quyết bảo vệ mũi khỏi những biến chứng bất lợi sau thẩm mỹ. Vậy nâng mũi ăn rau muống được không? Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc sẽ cùng mọi người tìm hiểu ngay sau đây.

Nâng mũi ăn rau muống được không?

Rau muống là thực phẩm “đại kỵ” cần tránh sau khi nâng mũi. Một trong những khả năng của loại rau này là kích thích sự sản sinh collagen mới, từ đó lấp đầy những tổn thương trên bề mặt da.

Tuy nhiên, tổ chức của các sợi collagen này tương đối hỗn loạn và sắp xếp không theo thứ tự, chồng chéo lên nhau. Hiện tượng đùn đẩy của các sợi collagen dần dần sẽ làm xơ cứng mô dẫn đến tình trạng sẹo lồi gây mất thẩm mỹ.

Ngoài ra, khi sẹo lồi đã được hình thành sẽ rất dễ bị thâm đen và chai cứng. Tóm lại, mọi người nên kiêng ăn rau muống để tránh làm ảnh hưởng tới hiệu quả thẩm mỹ sau nâng mũi.

rau muống tươi

Sau khi nâng mũi bao lâu được ăn rau muống?

Theo đội ngũ bác sĩ chuyên môn của Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc, mọi người nên duy trì chế độ kiêng khem ít nhất 2 – 4 tuần sau khi nâng mũi để đảm bảo loại rau này an toàn với chiếc mũi mới nâng.

Thời gian này có thể thay đổi tùy thuộc vào cơ địa và cách chăm sóc của mỗi người. Do đó, mọi người nên tham khảo ý kiến của bác sĩ phụ trách để xác định chính xác thời điểm phù hợp.

Những thực phẩm cần tránh sau khi nâng mũi

Để giảm thiểu những tổn thương làm trì hoãn quá trình hồi phục, mọi người nên thay rau muống bằng một số loại rau lành tính như rau mồng tơi, ớt chuông, rau ngót… Bên cạnh rau muống, mọi người cũng nên tránh ăn các loại thực phẩm sau đây để phát huy tối đa hiệu quả của chế độ kiêng cữ.

  • Thực phẩm gây sẹo và làm tăng sắc tố da: Thịt đỏ, gia cầm, rau muống và các loại trứng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng sẹo lồi, thâm đen hoặc loang lổ, không đều màu 
  • Thực phẩm dễ gây kích ứng: Hải sản và đồ nếp dễ khiến vùng mũi bị ngứa ngáy, khó chịu, thậm chí là mưng mủ và nhiễm trùng nguy hiểm
  • Thức ăn khó nhai: Các món có kết cấu cứng hoặc dai có thể khiến cơ hàm phải hoạt động quá sức, từ đó tạo áp lực lên cấu trúc mũi khiến mũi bị lệch, trượt…
  • Thực phẩm có vị mặn đậm (nhiều muối): Nước mắm, mắm tôm, xì dầu, tương bần… có thể làm da bị mất nước và khô khốc khiến miệng vết mổ khó liền
  • Thực phẩm có cholesterol cao: Thức ăn nhanh, dầu mỡ… có thể khiến quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng bị đình trệ khiến mũi lâu hồi phục
  • Thực phẩm có vị cay nồng: Ớt, hạt tiêu… có thể khiến miệng vết mổ bị tấy đỏ, sưng nề nghiêm trọng. Ngoài ra, đặc tính hút ẩm của đồ cay còn là nguyên nhân gây ra tình trạng da sần sùi, kích ứng và nổi mụn
  • Sản phẩm có chứa chất kích thích: Rượu, bia, cà phê, nước tăng lực… có thể gây ra những phản ứng có hại với thành phần của thuốc kê đơn hoặc làm giảm tác dụng của thuốc. Ngoài ra, hít các loại khí/khói từ thuốc lá hay thuốc lá điện tử… có thể gây tổn hại phần họng, mũi… khiến quá trình phục hồi của mũi bị trì trệ

loại bỏ tất cả rượu bia thuốc lá

Cách chăm sóc mũi sau phẫu thuật

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách vệ sinh, ăn uống và sinh hoạt sau nâng mũi giúp đẩy nhanh tiến độ hồi phục sau phẫu thuật thẩm mỹ mũi.

Cách thức vệ sinh mũi

  • Vệ sinh khu vực mũi và vết mổ đúng cách kết hợp với thay băng hàng ngày trong khoảng 1 tuần đầu 
  • Chườm mát tích cực trong vòng 2 ngày đầu để giảm tình trạng sưng nề, đau tấy. Tuy nhiên, cần tuyệt đối tránh để nước đá chảy ra làm ảnh hưởng vết mổ
  • Chuyển sang chườm ấm sau ngày thứ 3 tại các khu vực bị bầm tím
  • Súc miệng thường xuyên (mỗi 2 tiếng) để hạn chế tình trạng chảy dịch xuống miệng
  • Sử dụng nẹp mũi định hình để bảo vệ dáng mũi trong ít nhất 2 tháng đầu
  • Không tự tháo nẹp và phần băng cố định trên mũi khi chưa được sự cho phép của bác sĩ phụ trách
  • Tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ. Tuy nhiên nếu nhận thấy bất kỳ biểu hiện bất thường nào của cơ thể như sưng nề kéo dài, mưng mủ, chảy máu tại vết mổ… thì cần tới gặp bác sĩ ngay để có phương án khắc phục kịp thời

Chế độ sinh hoạt

  • Trong vòng 48 giờ đầu nên tránh vận động để cơ thể được nghỉ ngơi
  • Sau phẫu thuật, không gãi hoặc tác động mạnh vào vùng mũi vì có thể gây tụ máu và làm tổn thương vết mổ
  • Nên đeo khẩu trang và che chắn cẩn thận khi ra đường để bảo vệ mũi khỏi bụi bẩn và nám do ánh nắng mặt trời (UV) 
  • Hạn chế sử dụng mỹ phẩm khoảng 2 tuần đầu
  • Tuyệt đối không sử dụng sữa rửa mặt khi mới nâng mũi. Chỉ nên lau mặt nhẹ nhàng với khăn mềm
  • Có thể tắm và gội đầu bình thường tuy nhiên cần cẩn thận không để nước dính vào vùng mũi
  • Không đeo kính ít nhất 1 tháng kể từ ngày phẫu thuật
  • Thực hiện chế độ vận động hợp lý, theo đó nên kiêng các hoạt động như: xông hơi, bơi lội, chạy bộ, tennis… tối thiểu 4 tuần đầu

Không bơi lội

Chế độ ăn uống

  • Thực hiện đúng đủ theo chỉ dẫn của bác sĩ, đặc biệt là cách sử dụng các loại thuốc kê đơn như thuốc kháng sinh, giảm sưng nề, giảm đau…
  • Uống đủ nước mỗi ngày để thúc đẩy hoạt động vận chuyển máu giúp vết thương lâu lành
  • Thực hiện chế độ ăn uống dinh dưỡng với đầy đủ các nhóm chất thiết yếu như protein, chất xơ, vitamin, khoáng chất và các hoạt chất chống oxy hóa 
  • Tránh ăn các món khó nhai, có kết cấu cứng hoặc quá dai… có thể khiến cơ hàm phải hoạt động quá sức, từ đó tạo áp lực lên cấu trúc mũi khiến mũi bị lệch, trượt…
  • Kiêng các thực phẩm gây cản trở quá trình hồi phục như rau muống, thịt bò, gia cầm, hải sản, đồ nếp, đồ cay nóng, chất kích thích…

Bài viết là những chia sẻ của Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc xung quanh chủ đề nâng mũi ăn rau muống được không, kèm theo đó là một số lưu ý khi chăm sóc giúp đảm bảo tiến độ hồi phục. Trong trường hợp mọi người còn câu hỏi nào muốn biết về dịch vụ thẩm mỹ mũi, vui lòng gọi tới hotline 1900.1920 để được tổng đài viên tư vấn tận tình.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Cơ sở Hà Nội: 1B Yết Kiêu, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

Cơ sở TP. HCM: 218 Điện Biên Phủ, Q.3. TPHCM

Website: https://thammythucuc.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/thammythucuc.com.vn/

Tổng đài: 1900 1920 – Hotline: 0964 080 999

**Lưu ý: Hiệu quả có thể khác nhau tùy cơ địa mỗi người

bình luận/comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *