Nâng mũi ăn mận được không?

Dinh dưỡng là một trong những yếu tố hàng đầu ảnh hưởng tới dáng mũi sau phẫu thuật thẩm mỹ. Vậy nâng mũi ăn mận được không? Hãy cùng Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nâng mũi ăn mận được không?

Sau khi nâng mũi, mọi người hoàn toàn có thể ăn mận mà không lo xuất hiện những biến chứng lạ làm ảnh hưởng tới tiến độ hồi phục của mũi.  Mận là loại quả mọng có vị chua ngọt rất “bắt miệng”.

Những quả mận chín khá giàu kẽm và các chất chống oxy hóa như vitamin C, Acid ascorbic, Beta-carotene… Do đó, nếu ăn mận trong giai đoạn đầu hậu nâng mũi có thể giúp hệ miễn dịch được tăng cường, từ đó hạn chế nguy cơ hình thành các ổ viêm nhiễm dưới da.

Ngoài ra, các hoạt chất này còn giúp đẩy nhanh sự tái tạo collagen mới giúp quá trình lành thương diễn ra thuận lợi hơn. Tuy nhiên, mọi người cũng không nên ăn quá nhiều mận để tránh làm tích tụ nhiệt nóng bên trong cơ thể và gây ra một số tác dụng ngược không mong muốn như phát ban, mưng mủ trên bề mặt da.

trái mận

Lợi ích khi ăn mận đối với sức khỏe

Không chỉ được yêu thích nhờ vị chua chua, ngọt ngọt đặc trưng, mận còn được biết đến với nhiều công dụng bổ ích cho sức khỏe, cụ thể:

  • Giúp xương chắc khỏe: Hỗ trợ gia tăng mật độ khoáng ở phần xương cột sống và cẳng tay
  • Cải thiện hoạt động của não bộ, từ đó tăng cường trí nhớ
  • Cải thiện hoạt động tiêu hóa và hỗ trợ điều trị bệnh táo bón
  • Giảm tỷ lệ bị đột quỵ và một số vấn đề về tim mạch
  • Giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư
  • Hỗ trợ cải thiện thị lực và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến mắt như thoái hóa điểm vàng, cận thị…

Lưu ý khi ăn mận sau nâng mũi

Cứ đến khoảng tháng 5 là mận chín rộ, nhiều người chờ khoảnh khắc này vì yêu thích hương vị của quả mận. Tuy vậy nếu ăn quá nhiều có thể gây ra những biến chứng bất lợi cho quá trình hồi phục. Một số điểm cần lưu ý khi sử dụng quả mận như:

  • Chứa oxalate có thể gây ra hiện tượng kết tủa canxi ở thận và bàng quang do đó người bị sỏi hoặc có tiền sử bị sỏi nên tránh ăn loại quả này
  • Mận có tính nóng do đó dễ khiến cơ thể bị nóng trong, nhiệt miệng, nổi mụn nhọt hoặc phát ban… Bên cạnh đó, ăn quá nhiều mận tươi có thể gây ảnh hưởng tới dạ dày và men răng
  • Không phù hợp với những người có nhiều đờm hoặc đang mắc các bệnh như viêm ruột, viêm loét dạ dày mãn, cấp tính…
  • Nên lựa chọn mận organic và rửa sạch mận trước khi sử dụng

Rửa mận

Những loại thực phẩm nên ăn sau khi nâng mũi

Dưới đây là một số nhóm thực phẩm bổ dưỡng, phù hợp với người mới nâng mũi do đội ngũ bác sĩ chuyên môn của Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc khuyên dùng:

  • Thịt lợn: Sở hữu protein chất lượng cao và axit amin cần thiết để tái tạo mô cơ giúp vết thương nhanh lành
  • Thực phẩm chứa sắt: Gan động vật, huyết… hỗ trợ quá trình tạo máu trong cơ thể
  • Các loại quả mọng: Mâm xôi, nho, việt quất xanh, dâu tây …  giúp đẩy nhanh tốc độ liền vết thương, hạn chế tình trạng mưng mủ, sẹo thâm, sẹo lồi 
  • Rau củ quả có màu đậm, lạ: Cà rốt, ớt chuông, súp lơ, rau bina, khoai lang… chứa nhiều vitamin, khoáng chất có tác dụng chống viêm giảm sưng, tăng đề kháng và làm mờ vết thâm
  • Các loại hạt và ngũ cốc: Giúp bổ sung chất béo thực vật làm tăng khả năng hấp thụ vitamin theo đó giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh

Cách chăm sóc mũi sau khi phẫu thuật

Bên cạnh việc tuân thủ đúng đủ theo hướng dẫn và lưu ý từ phía bác sĩ, mọi người cũng cần ghi nhớ một số điều sau khi thực hiện chăm sóc mũi sau phẫu thuật.

  • Thực hiện đúng đủ theo chỉ dẫn của bác sĩ
  • Vệ sinh khu vực mũi và vết mổ đúng cách kết hợp với thay băng hàng ngày trong khoảng 1 tuần đầu 
  • Chườm mát tích cực trong vòng 2 ngày đầu để giảm tình trạng sưng. Tuyệt đối không để nước đá chảy ra làm ảnh hưởng vết mổ
  • Sau 3 ngày, chườm ấm để giảm bầm tím
  • Sau phẫu thuật, không gãi hoặc tác động mạnh vào vùng mũi vì có thể gây tụ máu và làm tổn thương vết mổ
  • Thực hiện chế độ vận động hợp lý, theo đó trong vòng 3 tháng đầu tuyệt đối không hoạt động thể chất mạnh, đặc biệt là bơi lội trong 1 – 2 tháng đầu
  • Sử dụng nẹp mũi định hình để bảo vệ dáng mũi trong ít nhất 2 tháng đầu
  • Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để thúc đẩy hoạt động vận chuyển máu giúp vết thương lâu lành
  • Thực hiện chế độ ăn uống dinh dưỡng với đầy đủ các nhóm chất thiết yếu như protein, chất xơ, vitamin, khoáng chất và các hoạt chất chống oxy hóa 
  • Kiêng các thực phẩm gây cản trở quá trình hồi phục như rau muống, thịt bò, gia cầm, hải sản, đồ nếp, đồ cay nóng, chất kích thích…
  • Tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ. Tuy nhiên nếu nhận thấy bất kỳ biểu hiện bất thường nào của cơ thể như sưng nề kéo dài, mưng mủ, chảy máu tại vết mổ… thì cần tới gặp bác sĩ ngay để có phương án khắc phục kịp thời

tái khám theo lịch với bác sĩ

Bài viết đã cung cấp những thông tin nhằm giải đáp câu hỏi nâng mũi ăn mận được không, kèm theo đó là hướng dẫn chăm sóc hậu phẫu chi tiết giúp dáng mũi sớm gom form đẹp như ý. Nếu còn vấn đề gì chưa rõ về dịch vụ thẩm mỹ mũi, vui lòng liên hệ tới Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc qua hotline 1900.1920 để được giải đáp và tư vấn nhanh chóng.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Cơ sở Hà Nội: 1B Yết Kiêu, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

Cơ sở TP. HCM: 218 Điện Biên Phủ, Q.3. TPHCM

Website: https://thammythucuc.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/thammythucuc.com.vn/

Tổng đài: 1900 1920 – Hotline: 0964 080 999

**Lưu ý: Hiệu quả có thể khác nhau tùy cơ địa mỗi người

bình luận/comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *