Nâng mũi ăn mắm ruốc được không?

Thực hiện chế độ kiêng cữ nghiêm ngặt là điều kiện kiên quyết để đảm bảo tính thẩm mỹ hậu phẫu thuật chỉnh hình mũi. Vậy nâng mũi ăn mắm ruốc được không? Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc sẽ cùng mọi người giải đáp qua bài viết sau đây.

Nâng mũi ăn mắm ruốc được không?

Sau khi nâng mũi, mọi người không nên ăn mắm ruốc để tránh phát sinh những biến chứng tiêu cực làm đình trệ quá trình hồi phục. Bản chất, mắm ruốc được ủ từ con ruốc biển. Theo đó, loại mắm chấm này có vị muối mặn đậm và chứa lượng đạm tương đối lớn.

Điều này là một trong nhiều nguyên nhân khiến vết mổ dễ bị kích ứng, nổi mẩn đỏ và bong tróc. Đối với những người có cơ địa nhạy cảm, việc ăn mắm ruốc trong giai đoạn này còn khiến vết thương bị sẹo lồi, sẹo sần cứng làm mất thẩm mỹ.

Ngoài ra, mắm ruốc nếu không chế biến đúng cách hoặc mua phải mắm chất lượng kém có thể khiến cơ thể bị nhiễm độc kim loại hoặc vi khuẩn gây tổn hại sức khỏe.

mắm ruốc chưng

Sau khi nâng mũi bao lâu được ăn mắm ruốc?

Sau phẫu thuật, chiếc mũi sẽ cần từ 7 – 10 ngày để vết mổ được liền miệng và từ 1 – 2 tháng để cấu trúc mũi ổn định tương đối. Theo đó, mọi người nên kiêng ăn mắm ruốc ít nhất 4 tuần để đảm bảo an toàn cho chiếc mũi mới nâng.

Tuy nhiên, quá trình này chịu ảnh hưởng khá lớn từ cơ địa và chế độ chăm sóc hậu phẫu thuật. Do đó, hãy tuân thủ đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ để đảm bảo form mũi lên đúng chuẩn.

Những thực phẩm cần tránh sau khi nâng mũi

Dưới đây là 7 nhóm thực phẩm được khuyến cáo không nên sử dụng trong giai đoạn đầu hậu phẫu thuật chỉnh hình mũi, cụ thể:

  • Thực phẩm gây sẹo và làm tăng sắc tố da: Thịt đỏ, gia cầm, rau muống và các loại trứng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng sẹo lồi, thâm đen hoặc loang lổ, không đều màu 
  • Thực phẩm dễ gây kích ứng: Hải sản và đồ nếp dễ khiến vùng mũi bị ngứa ngáy, khó chịu, thậm chí là mưng mủ và nhiễm trùng nguy hiểm
  • Thức ăn khó nhai: Các món có kết cấu cứng hoặc dai có thể khiến cơ hàm phải hoạt động quá sức, từ đó tạo áp lực lên cấu trúc mũi khiến mũi bị lệch, trượt…
  • Thực phẩm có vị mặn đậm (nhiều muối): Nước mắm, mắm tôm, xì dầu, tương bần… có thể làm da bị mất nước và khô khốc khiến miệng vết mổ khó liền
  • Thực phẩm có cholesterol cao: Thức ăn nhanh, dầu mỡ… có thể khiến quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng bị đình trệ khiến mũi lâu hồi phục
  • Thực phẩm có vị cay nồng: Ớt, hạt tiêu… có thể khiến miệng vết mổ bị tấy đỏ, sưng nề nghiêm trọng. Ngoài ra, đặc tính hút ẩm của đồ cay còn là nguyên nhân gây ra tình trạng da sần sùi, kích ứng và nổi mụn
  • Sản phẩm có chứa chất kích thích: Rượu, bia, cà phê, nước tăng lực… có thể gây ra những phản ứng có hại với thành phần của thuốc kê đơn hoặc làm giảm tác dụng của thuốc. Ngoài ra, hít các loại khí/khói từ thuốc lá hay thuốc lá điện tử… có thể gây tổn hại phần họng, mũi… khiến quá trình phục hồi của mũi bị trì trệ

loại bỏ tất cả rượu bia thuốc lá

Cách chăm sóc mũi sau phẫu thuật

Bên cạnh chế độ ăn uống, chủ đề chăm sóc mũi sau nâng cũng được nhiều người quan tâm. Theo đó, một chế độ chăm sóc được xây dựng khoa học, bài bản sẽ là tiền đề vững chắc thúc đẩy sự hồi phục của cơ thể.

Những việc nên làm

  • Thực hiện đúng đủ theo chỉ dẫn của bác sĩ
  • Vệ sinh khu vực mũi và vết mổ đúng cách kết hợp với thay băng hàng ngày trong khoảng 1 tuần đầu 
  • Chườm mát tích cực trong vòng 2 ngày đầu để giảm tình trạng sưng
  • Sau 3 ngày, chườm ấm để giảm bầm tím
  • Sử dụng nẹp mũi định hình để bảo vệ dáng mũi trong ít nhất 2 tháng đầu
  • Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để thúc đẩy hoạt động vận chuyển máu giúp vết thương lâu lành
  • Thực hiện chế độ ăn uống dinh dưỡng với đầy đủ các nhóm chất thiết yếu như protein, chất xơ, vitamin, khoáng chất và các hoạt chất chống oxy hóa 
  • Nên đeo khẩu trang khi ra đường để bảo vệ mũi khỏi bụi bẩn và ánh nắng mặt trời (UV)
  • Tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ. Tuy nhiên nếu nhận thấy bất kỳ biểu hiện bất thường nào của cơ thể như sưng nề kéo dài, mưng mủ, chảy máu tại vết mổ… thì cần tới gặp bác sĩ ngay để có phương án khắc phục kịp thời

Những việc không nên làm

  • Sau phẫu thuật, không gãi hoặc tác động mạnh vào vùng mũi vì có thể gây tụ máu và làm tổn thương vết mổ
  • Tránh để mũi tiếp xúc với nước và bụi bẩn, đặc biệt là 24 giờ đầu để tránh làm loang màu
  • Trong vòng 3 tháng đầu tuyệt đối không hoạt động thể chất mạnh, đặc biệt là bơi lội trong 1 – 2 tháng đầu
  • Kiêng các thực phẩm gây cản trở quá trình hồi phục như rau muống, thịt bò, gia cầm, hải sản, đồ nếp, đồ cay nóng, chất kích thích…

Thực phẩm cay nóng

Trên đây là câu trả lời cho vấn đề nâng mũi ăn mắm ruốc được không? Nếu còn bất cứ thắc mắc gì chưa rõ liên quan đến dịch vụ thẩm mỹ mũi, vui lòng gọi tới hotline 1900.1920 để được tổng đài viên của Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc giải đáp 24/7.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Cơ sở Hà Nội: 1B Yết Kiêu, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

Cơ sở TP. HCM: 218 Điện Biên Phủ, Q.3. TPHCM

Website: https://thammythucuc.vn

Fanpage: https://www.facebook.com /thammythucuc.com.vn/

Tổng đài: 1900 1920 - Hotline: 0964 080 999

**Lưu ý: Hiệu quả có thể khác nhau tùy cơ địa mỗi người

bình luận/comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *