Chế độ chăm sóc và dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với kết quả phẫu thuật thẩm mỹ mũi. Vậy nâng mũi ăn khoai mì được không? Hãy cùng Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc khám phá trong bài viết sau đây.
Nội dung chính
Nâng mũi ăn khoai mì được không?
Khoai mì hay khoai sắn, củ sắn là thực phẩm tương đối lành tính, cung cấp hàm lượng lớn chất xơ, tinh bột kháng, vitamin C, B6 và nhiều khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như kali, magie,…
Trong đó, vitamin C không chỉ tham gia vào quá trình tổng hợp collagen nuôi dưỡng da mịn màng, săn chắc mà còn mang tính chống oxy hóa giúp nâng cao khả năng miễn dịch, ngăn ngừa tình trạng mưng mủ dẫn đến nhiễm trùng.
Ngoài ra, thành phần chất xơ và tinh bột kháng có tác dụng thúc đẩy tốc độ trao đổi chất giúp cơ thể sẽ hấp thụ dưỡng chất tốt hơn. Theo đó, mọi người nên kết hợp ăn khoai mì cùng các thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất khác để vết thương nhanh chóng lành lại.
Như vậy, với câu hỏi nâng mũi ăn khoai mì được không thì câu trả lời là có thể bởi các thành phần dinh dưỡng trong củ khoai mì không gây ảnh hưởng xấu tới quá trình hồi phục sau phẫu thuật.
Lợi ích khi ăn khoai mì đối với sức khỏe
Trên thực tế, khoai mì mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe, có thể kể đến như:
- Cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể
- Tăng cường sức đề kháng và chữa lành các mô bị tổn thương
- Giảm độc tố trong cơ thể giúp cải thiện chức năng thận
- Làm tăng lợi khuẩn đường ruột, tốt cho hệ tiêu hóa
- Ăn với số lượng vừa phải sẽ hỗ trợ giảm cân
Lưu ý khi ăn khoai mì sau nâng mũi
Khoai mì là thực phẩm an toàn cho trường hợp vừa phẫu thuật nâng mũi, tuy nhiên mọi người cũng cần chú ý:
- Khoai mì sống chứa độc tố glycoside cyanogen gây hại đến tuyến giáp và hệ thần kinh
- Luộc chín là phương pháp tốt nhất để giữ lại được nhiều dưỡng chất của khoai mì, chế biến không đúng cách sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng
- Hàm lượng calo trong khoai mì khá cao, ăn nhiều có thể gây béo phì, các bệnh về huyết áp, tim mạch, tiểu đường,…
- Cân bằng lượng tinh bột hấp thụ trong 1 ngày giữa việc ăn khoai mì và những thực phẩm giàu tinh bột khác
- Phụ nữ mang thai hoặc vừa sinh con vài tháng không nên ăn khoai mì
Những loại thực phẩm nên ăn sau khi nâng mũi
Không chỉ khoai mì, người mới nâng mũi có thể làm thực đơn hàng ngày phong phú và giàu dinh dưỡng hơn với các thực phẩm sau:
- Thực phẩm giàu protein: Thịt lợn nạc, các loại đậu, ngũ cốc, sữa,… đẩy nhanh tốc độ tái tạo tế bào da để vết thương nhanh liền lại
- Thực phẩm có chất chống oxy hóa: Trái cây, rau xanh, củ quả có màu đỏ cam,… giúp hạn chế viêm nhiễm và làm chậm tốc độ lão hóa
- Thực phẩm giàu chất sắt: Gan động vật, huyết, sữa tươi,… hỗ trợ quá trình tạo máu và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu sau phẫu thuật
- Thực phẩm chứa chất béo từ thực vật: Các loại hạt, bơ, tinh dầu,… làm tăng khả năng hấp thụ vitamin của cơ thể
- Thực phẩm bổ sung nước: Cà chua, dưa chuột, dưa hấu, cam,… cung cấp lượng nước lớn cho cơ thể, nuôi dưỡng da luôn căng mịn, săn chắc
- Thực phẩm giàu vitamin và chất xơ: Súp lơ, cà rốt, khoai tây, nấm, quả mọng,… chứa đa dạng các vitamin kích thích tăng sinh collagen cho da
Cách chăm sóc mũi sau khi phẫu thuật
Dưới đây là những lưu ý khi chăm sóc mũi tại nhà để đảm bảo tối đa hiệu quả thẩm mỹ, đồng thời ngăn ngừa các biến chứng hậu phẫu có thể xảy ra:
Những việc nên làm
- Luôn đeo nẹp cố định dáng mũi theo hướng dẫn của bác sĩ
- Sử dụng bông mềm và nước muối sinh lý vệ sinh vùng mũi thường xuyên
- Uống thuốc giảm đau và các loại kháng sinh theo đúng chỉ định
- Chườm mát trong vòng 24 – 72 giờ sau phẫu thuật sẽ giảm sưng đau
- Chườm ấm từ ngày thứ 4 trở đi làm tan máu bầm, giảm thâm tím
- Chế biến các món ăn mềm và nêm gia vị vừa phải
- Tái khám theo lịch hẹn hoặc khi xuất hiện biến chứng bất thường
Những việc không nên làm
- Để cho nước, mồ hôi, mỹ phẩm và chất tẩy rửa dính vào vết thương
- Dùng tay nắn bóp, gãi, tác động mạnh đến vùng mũi mới phẫu thuật
- Đeo kính to, nặng tạo áp lực lớn lên sống mũi
- Để vết thương tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, bụi bẩn bên ngoài
- Tham gia các hoạt động như xông hơi, bơi lội, chơi thể thao,…
- Ăn các thực phẩm cản trở quá trình hồi phục như rau muống, thịt bò, gia cầm, hải sản, đồ nếp, đồ cay nóng, chất kích thích,…
Trên đây là những thông tin cần thiết giải đáp cho vấn đề nâng mũi ăn khoai mì được không? Nếu còn bất kỳ điều gì chưa rõ hoặc có nhu cầu đặt lịch trải nghiệm dịch vụ thẩm mỹ mũi tại Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc, mọi người có thể liên hệ tổng đài 1900.1920 để nhận phản hồi trong thời gian sớm nhất.
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Cơ sở Hà Nội: 1B Yết Kiêu, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội
Cơ sở TP. HCM: 218 Điện Biên Phủ, Q.3. TPHCM
Website: https://thammythucuc.vn
Fanpage: https://www.facebook.com /thammythucuc.com.vn/
Tổng đài: 1900 1920 - Hotline: 0964 080 999