Nâng mũi ăn hạt hướng dương được không?

Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc đã nhận được nhiều câu hỏi về chế độ dinh dưỡng sau khi phẫu thuật thẩm mỹ mũi. Trong đó nâng mũi ăn hạt hướng dương được không là thắc mắc của một số người. Hãy cùng khám phá câu trả lời trong bài viết hôm nay.

Nâng mũi ăn hạt hướng dương được không?

Sau khi phẫu thuật nâng mũi, mọi người có thể ăn hạt hướng dương như bình thường. Thật vậy, loại hạt dinh dưỡng này không những rất lành mạnh mà còn sở hữu nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho quá trình hồi phục của mũi, cụ thể:

  • Trong hướng dương có chứa hàm lượng vitamin E dồi dào có thể giảm viêm nhiễm hiệu quả. 
  • Lượng Selenium có khả năng chống nhiễm trùng và tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể

hạt hướng dương

Lợi ích khi ăn hạt hướng dương đối với sức khỏe

Với giá trị dinh dưỡng trong hạt hướng dương. Loại hạt này còn có nhiều lợi ích khác tốt cho cơ thể, cụ thể như:

  • Tốt cho tim mạch: Vitamin E trong hướng dương có khả năng chống oxy hóa, cần bằng nồng độ giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch
  • Giảm cân: Hàm lượng calo thấp cùng lượng chất xơ đáng kể giúp mọi người cảm thấy no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn hay ăn quá nhiều
  • Hỗ trợ chức năng tuyến giáp: Trong hướng dương có chứa một hàm lượng Selen vừa đủ giúp tuyến giáp được bảo vệ chức năng của mình tốt nhất
  • Hỗ trợ tốt chức năng cơ xương: Magie có trong hạt hướng dương giúp hỗ trợ chức năng hô hấp, giảm căng thẳng và duy trì chức năng của cơ xương

Lưu ý khi ăn hạt hướng dương sau nâng mũi

Mặc dù hạt hướng dương có khá nhiều lợi ích, nhưng khi ăn mọi người cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

  • Hàm lượng phốt pho cao dễ ảnh hưởng tới chức năng của thận nên ăn một lượng vừa đủ hàng ngày
  • Không nên sử dụng các loại hạt hướng dương bị mốc dễ gây hại cho hệ thần kinh và thận
  • Người bị bệnh béo phì nên hạn chế ăn loại hạt này
  • Lớp vỏ bên ngoài cứng, có thể phá hủy men răng và cao răng từ đó làm răng xỉn màu

vỏ hạt hướng dương

Những loại thực phẩm nên ăn sau khi nâng mũi

Để thúc đẩy quá trình phục hồi sau phẫu thuật và giúp mũi nhanh chóng lên dáng chuẩn đẹp, mọi người nên tăng cường ăn các thực phẩm: 

  • Thực phẩm có chứa chất oxy hóa: Trái cây, rau xanh, củ quả có màu đỏ cam,… giúp hạn chế viêm nhiễm và làm chậm tốc độ lão hóa
  • Thực phẩm bổ sung nước: Cà chua, dưa chuột, dưa hấu, cam,… cung cấp lượng nước lớn cho cơ thể
  • Thực phẩm chứa chất béo từ thực vật: Các loại hạt, bơ, tinh dầu, đậu xanh… tăng khả năng hấp thụ vitamin và khoáng chất của cơ thể
  • Thực phẩm chứa chất xơ và giàu vitamin: Súp lơ, cà rốt, khoai tây, nấm, quả mọng,… chứa đa dạng các vitamin kích thích tăng sinh collagen cho da
  • Thực phẩm giàu protein: Thịt lợn nạc, các loại đậu, ngũ cốc, sữa,… đẩy nhanh tốc độ tái tạo tế bào da
  • Thực phẩm giàu chất sắt: Gan động vật, huyết, sữa tươi,… hỗ trợ quá trình tạo máu và ngăn ngừa vấn đề thiếu máu sau phẫu thuật

Cách chăm sóc mũi sau khi phẫu thuật

Ngoài việc bổ sung đủ chất dinh dưỡng, người mới nâng mũi cũng cần chú ý những điều sau khi chăm sóc mũi tại nhà:

  • Thực hiện đúng đủ theo chỉ dẫn của bác sĩ
  • Vệ sinh khu vực mũi và vết mổ đúng cách kết hợp với thay băng hàng ngày trong khoảng 1 tuần đầu 
  • Chườm mát tích cực trong vòng 2 ngày đầu để giảm tình trạng sưng. Tuyệt đối không để nước đá chảy ra làm ảnh hưởng vết mổ
  • Sau 3 ngày, chườm ấm để giảm bầm tím
  • Sau phẫu thuật, không gãi hoặc tác động mạnh vào vùng mũi vì có thể gây tụ máu và làm tổn thương vết mổ
  • Thực hiện chế độ vận động hợp lý, theo đó trong vòng 3 tháng đầu tuyệt đối không hoạt động thể chất mạnh, đặc biệt là bơi lội trong 1 – 2 tháng đầu
  • Sử dụng nẹp mũi định hình để bảo vệ dáng mũi trong ít nhất 2 tháng đầu
  • Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để thúc đẩy hoạt động vận chuyển máu giúp vết thương lâu lành
  • Thực hiện chế độ ăn uống dinh dưỡng với đầy đủ các nhóm chất thiết yếu như protein, chất xơ, vitamin, khoáng chất và các hoạt chất chống oxy hóa 
  • Kiêng các thực phẩm gây cản trở quá trình hồi phục như rau muống, thịt bò, gia cầm, hải sản, đồ nếp, đồ cay nóng, chất kích thích…
  • Tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ. Tuy nhiên nếu nhận thấy bất kỳ biểu hiện bất thường nào của cơ thể như sưng nề kéo dài, mưng mủ, chảy máu tại vết mổ… thì cần tới gặp bác sĩ ngay để có phương án khắc phục kịp thời

tái khám theo lịch với bác sĩ

Tóm lại, với câu hỏi nâng mũi ăn hạt hướng dương được không thì câu trả lời là có thể. Tuy nhiên mọi người nên tuân thủ một vài lưu ý nhỏ khi ăn để tránh ảnh hưởng xấu tới quá trình hồi phục sau phẫu thuật. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào chưa rõ, hãy liên hệ Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc theo hotline 1900.1920 để được phản hồi trong thời gian sớm nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Cơ sở Hà Nội: 1B Yết Kiêu, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

Cơ sở TP. HCM: 218 Điện Biên Phủ, Q.3. TPHCM

Website: https://thammythucuc.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/thammythucuc.com.vn/

Tổng đài: 1900 1920 – Hotline: 0964 080 999

**Lưu ý: Hiệu quả có thể khác nhau tùy cơ địa mỗi người

bình luận/comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *