Nâng mũi ăn gừng được không?

Gừng là gia vị và cũng là dược liệu quen thuộc có thể tìm thấy trong các bài thuốc Đông Y. Vậy nâng mũi ăn gừng được không? Nếu không thì sau bao lâu mới có thể ăn? Bài viết dưới đây của Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc sẽ gỡ rối thắc mắc này. 

Nâng mũi ăn gừng được không?

Đặc trưng của gừng là vị cay, nóng, có công dụng kháng viêm, giải độc và khử hàn. Tuy nhiên ăn gừng nhiều sẽ gây nóng trong, tăng huyết áp, kích thích chảy nước mũi, thậm chí gây xuất huyết. Hậu quả là vết thương lâu phục hồi, ảnh hưởng đến hiệu quả thẩm mỹ nên bác sĩ không khuyến khích ăn gừng sau khi nâng mũi

Chế phẩm từ gừng

Sau nâng mũi bao lâu được ăn gừng?

Thời gian kiêng ăn gừng và các món ăn chứa gia vị này sau thẩm mỹ mũi là từ 1 – 2 tuần. Tuy nhiên tỷ lệ biến chứng khi không thực hiện đúng chế độ kiêng khem ở những người có cơ địa dữ, khả năng lành thương kém là rất cao. Vì thế các trường hợp trên nên tránh ăn gừng cho đến khi vết thương hồi phục hoàn toàn.  

Những thực phẩm cần tránh sau phẫu thuật nâng mũi

Trong giai đoạn kiêng khem, mọi người cần tránh không chỉ gừng mà cả những thực phẩm nằm trong danh sách dưới đây:

  • Các loại thịt đỏ như thịt bò, dê, cừu… kích thích tạo sẹo và gây kích ứng mũi
  • Trứng, thịt gà và đồ nếp khiến vết thương mưng mủ và lên sẹo trắng
  • Rau muống chứa các chất gây tăng sinh sắc tố và phát triển mô sẹo lồi
  • Thịt ngan, vịt, hải sản… có tính tanh kích thích cơ chế dị ứng, khiến vị trí khâu chỉ tấy đỏ, sưng rát
  • Các loại quả, gia vị có tính nóng như vải, nhãn, sầu riêng, tiêu, ớt,… thúc đẩy lưu thông máu nhanh khiến mũi chảy dịch và máu
  • Đồ ăn nhanh có nhiều dầu mỡ, ít chất dinh dưỡng làm suy giảm khả năng đề kháng, phục hồi khiến vết mổ ở mũi lâu lành
  • Thuốc lá, bia rượu, trà, cà phê… tương tác với thuốc bác sĩ chỉ định gây tác dụng phụ ngoài ý muốn

Không sử dụng đồ uống có cồn

Chế độ chăm sóc sau khi nâng mũi giúp nhanh phục hồi

Giai đoạn phục hồi mũi sau nâng yêu cầu mọi người lưu tâm đến chế độ chăm sóc mà bác sĩ đưa ra. Dưới đây là cách chăm sóc mũi sau nâng đúng chuẩn:

  • Đeo nẹp cố định mũi 24/24 ngoại trừ lúc vệ sinh mũi
  • Kiêng nước trong 3 – 5 ngày đầu 
  • Làm sạch vết thương bằng tăm bông và nước muối pha loãng
  • Chườm mát giúp cải thiện tình trạng sưng nề ở mũi. Chú ý lót khăn thấm nước bên dưới túi chườm 
  • Hạn chế các hoạt động tác động mạnh đến mũi như cúi đầu đột ngột, đá bóng, bơi lội, nằm úp sấp, nghiêng người… 
  • Chuẩn bị mũ và khẩu trang khi ra đường, tránh để mũi tiếp xúc trực tiếp với bụi bẩn và tia UV từ ánh nắng mặt trời
  • Ngừng dùng mỹ phẩm trang điểm, dưỡng da cho đến khi mũi lành hẳn
  • Mỗi ngày uống từ 1.5 – 2 lít nước, có thể bổ sung sữa chua, sữa hạt, nước ép cam, dứa, sinh tố bơ… và dùng ống hút khi uống
  • Tăng cường thực phẩm giàu Protein, dưỡng chất giúp mũi nhanh hồi phục hơn như thịt nạc heo, củ cải, súp lơ, bí ngòi, quýt, chanh, nho, hạt lanh…
  • Tái khám đúng lịch hẹn với bác sĩ

hành động cần tránh

Như vậy, thắc mắc nâng mũi ăn gừng được không? đã được Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc giải đáp qua bài viết trên. Nếu mọi người có câu hỏi khác về dịch vụ nâng mũi của bệnh viện hãy liên hệ số hotline 1900.1920 để được tư vấn chi tiết. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Cơ sở Hà Nội: 1B Yết Kiêu, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

Cơ sở TP. HCM: 218 Điện Biên Phủ, Q.3. TPHCM

Website: https://thammythucuc.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/thammythucuc.com.vn/

Tổng đài: 1900 1920 – Hotline: 0964 080 999

**Lưu ý: Hiệu quả có thể khác nhau tùy cơ địa mỗi người

bình luận/comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *