Nem chua là món ăn yêu thích của nhiều người bởi sự lạ miệng cùng hương vị thơm ngon của món ăn này. Vậy nâng mũi ăn được nem chua không? Những thực phẩm cần tránh sau khi nâng mũi là gì? Cùng Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc tìm hiểu ở bài chia sẻ dưới đây.
Nội dung chính
Nâng mũi ăn được nem chua không?
Theo đội ngũ bác sĩ chuyên môn của Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc: Những người sau phẫu thuật nâng mũi không nên ăn nem chua bởi thành phần chính gồm thịt sống được lên men cùng tỏi ớt cay nóng, là nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình hồi phục ở mũi.
Ngoài ra, trong giai đoạn phục hồi sau phẫu thuật, cơ thể cần chế độ ăn lành mạnh với nhóm thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Trong khi đó, nem chua không thể đáp ứng đầy đủ những nhu cầu về khoáng chất, vitamin cần thiết cho cơ thể.
Sau khi nâng mũi bao lâu được ăn nem chua?
Nem chua là món ăn quen thuộc của người Việt Nam, được làm từ những nguyên liệu cơ bản như thịt lợn tươi thêm gia vị như ớt, tỏi, đường, cùng những gia vị khác.
Tuy nhiên, mọi người nên đợi từ 3 – 4 tuần sau khi nâng mũi mới bắt đầu ăn nem chua bình thường. Đó là bởi vết thương lúc này đã lên da non và dáng mũi dần ổn định. Một số trường hợp sở hữu cơ địa dữ và làn da nhạy cảm có thể mất nhiều thời gian hơn để mũi hồi phục hoàn toàn.
Những thực phẩm cần tránh sau khi nâng mũi
Ngoài nem chua, nếu mọi người muốn form mũi lên chuẩn, đẹp, dáng cao thì sau khi nâng mũi mọi người cần tránh các loại thực phẩm khác như:
- Rau muống: Kích thích quá trình tăng sinh collagen dẫn đến sẹo lồi ở những vết thương hở
- Thịt gà: Khiến vết thương hở dễ bị viêm nhiễm, mưng mủ và gây ngứa
- Thịt bò, trứng: Hai loại thực phẩm giàu chất đạm có thể khiến cho vết thương bị sậm màu và khiến vùng da non dễ gây loang màu
- Hải sản: Chất tanh ở hải sản gây nên tình trạng dị ứng, ngứa và không tốt trong quá trình phục hồi vết thương
- Đồ nếp: Gây nên tình trạng viêm nhiễm và mưng mủ ở vết thương
- Chất kích thích: Cà phê, bia rượu, thuốc lá…. ảnh hưởng xấu đến tác dụng của thuốc kháng sinh và làm chậm quá trình hồi phục
Cách chăm sóc mũi sau phẫu thuật
Dưới đây là hướng dẫn chăm sóc mũi sau nâng chi tiết, đúng cách giúp rút ngắn thời gian phục hồi của chiếc mũi sau phẫu thuật.
- Thực hiện đúng đủ theo chỉ dẫn của bác sĩ
- Vệ sinh khu vực mũi và vết mổ đúng cách kết hợp với thay băng hàng ngày trong khoảng 1 tuần đầu
- Chườm mát tích cực trong vòng 2 ngày đầu để giảm tình trạng sưng. Tuyệt đối không để nước đá chảy ra làm ảnh hưởng vết mổ
- Sau 3 ngày, chườm ấm để giảm bầm tím
- Sau phẫu thuật, không gãi hoặc tác động mạnh vào vùng mũi vì có thể gây tụ máu và làm tổn thương vết mổ
- Thực hiện chế độ vận động hợp lý, theo đó trong vòng 3 tháng đầu tuyệt đối không hoạt động thể chất mạnh, đặc biệt là bơi lội trong 1 – 2 tháng đầu
- Sử dụng nẹp mũi định hình để bảo vệ dáng mũi trong ít nhất 2 tháng đầu
- Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để thúc đẩy hoạt động vận chuyển máu giúp vết thương lâu lành
- Thực hiện chế độ ăn uống dinh dưỡng với đầy đủ các nhóm chất thiết yếu như protein, chất xơ, vitamin, khoáng chất và các hoạt chất chống oxy hóa
- Kiêng các thực phẩm gây cản trở quá trình hồi phục như rau muống, thịt bò, gia cầm, hải sản, đồ nếp, đồ cay nóng, chất kích thích…
- Tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ. Tuy nhiên nếu nhận thấy bất kỳ biểu hiện bất thường nào của cơ thể như sưng nề kéo dài, mưng mủ, chảy máu tại vết mổ… thì cần tới gặp bác sĩ ngay để có phương án khắc phục kịp thời
Trên đây là câu trả lời cho thắc mắc nâng mũi ăn được nem chua không? Nếu mọi người còn câu hỏi nào chưa rõ về dịch vụ nâng mũi, vui lòng gọi tới tổng đài 1900.1920 để được Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc giải đáp chi tiết.
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Cơ sở Hà Nội: 1B Yết Kiêu, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội
Cơ sở TP. HCM: 218 Điện Biên Phủ, Q.3. TPHCM
Website: https://thammythucuc.vn
Fanpage: https://www.facebook.com /thammythucuc.com.vn/
Tổng đài: 1900 1920 - Hotline: 0964 080 999