Nâng mũi ăn củ dền được không?

Hiểu sức khỏe của bản thân để lựa chọn thực phẩm phù hợp là yếu tố kiên quyết giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. Vậy người sau nâng mũi ăn củ dền được không? Hãy cùng Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc khám phá câu trả lời trong bài viết sau đây.

Nâng mũi ăn củ dền được không?

Theo đánh giá từ đội ngũ bác sĩ chuyên môn của Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc, mọi người có thể ăn củ dền để bổ sung thêm dinh dưỡng cho giai đoạn đầu hậu phẫu thuật nâng mũi. Một số lý do được các chuyên gia đề cập tới như:

  • Kích thích quá trình tái tạo tế bào máu đi nuôi cơ thể nhờ hàm lượng kẽm và sắt dồi dào
  • Oxit nitric của củ dền có khả năng thúc đẩy lưu thông máu, từ đó hỗ trợ sự chữa lành vết thương ở mũi
  • Vitamin C, beta-carotene và flavonoid có tác dụng hỗ trợ kháng viêm giúp giảm hạn chế tình trạng viêm đỏ, nhiễm trùng dưới da gây sưng tấy

củ dền tươi

Lợi ích khi ăn củ dền đối với sức khỏe

Dưới đây là những công dụng tuyệt vời đến từ củ dền đỏ được nhiều người yêu thích.

  • Tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể
  • Duy trì và cải thiện chức năng gan, từ đó nâng cao hiệu suất đào thải chất độc gây hại cho sức khỏe. Đồng thời ngăn ngừa các bệnh về gan như viêm gan, vàng da, tiêu chảy…
  • Kiểm soát và điều hòa huyết áp nhờ có nhiều nitrat
  • Có tác dụng bổ máu và hỗ trợ điều trị cho người bị thiếu máu
  • Làm giảm nguy cơ bị đột quỵ và mắc các bệnh tim mạch

Lưu ý khi ăn củ dền sau nâng mũi

Củ dền là thực phẩm bổ dưỡng tuy nhiên nếu không sử dụng đúng cách có thể gây cản trở sự chuyển hóa chất dinh dưỡng nuôi cơ thể và vết thương. Một số lưu ý khi ăn loại củ này là:

  • Ăn củ dền có thể khiến chất thải có màu đỏ như máu
  • Ăn quá nhiều củ dền có thể khiến quá trình hấp thụ dinh dưỡng gặp khó khăn và gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, đặc biệt với các trường hợp nhạy cảm hoặc bị hội chứng ruột kích thích
  • Không phù hợp với người bị sỏi thận hoặc có tiền sử bị bệnh này do chứa thành phần oxalate 
  • Không ăn chung củ dền với sữa hoặc trộn chúng với nhau

cách ăn củ dền

Những loại thực phẩm nên ăn sau khi nâng mũi

Bên cạnh củ dền, mọi người cũng có thể tham khảo 5 loại thực phẩm sau đây để giúp khẩu phần ăn thêm phong phú từ đó giảm thiểu tình trạng chán ăn hậu phẫu thuật:

  • Thịt lợn: Sở hữu protein chất lượng cao và axit amin cần thiết để tái tạo mô cơ giúp vết thương nhanh lành
  • Thực phẩm chứa sắt: Gan động vật, huyết… hỗ trợ quá trình tạo máu trong cơ thể
  • Các loại quả mọng: Mâm xôi, nho, việt quất xanh, dâu tây …  giúp đẩy nhanh tốc độ liền vết thương, hạn chế tình trạng mưng mủ, sẹo thâm, sẹo lồi 
  • Rau củ quả có màu đậm, lạ: Cà rốt, ớt chuông, súp lơ, rau bina, khoai lang… chứa nhiều vitamin, khoáng chất có tác dụng chống viêm giảm sưng, tăng đề kháng và làm mờ vết thâm
  • Các loại hạt và ngũ cốc: Giúp bổ sung chất béo thực vật làm tăng khả năng hấp thụ vitamin theo đó giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh\

Cách chăm sóc mũi sau khi phẫu thuật

Đội ngũ bác sĩ của Thu Cúc đã liệt kê chi tiết những việc nên và không nên làm hậu thẩm mỹ nâng mũi giúp mọi người an tâm hơn khi chăm sóc tại gia, cụ thể:

Những việc nên làm

  • Thực hiện đúng đủ theo chỉ dẫn của bác sĩ
  • Vệ sinh khu vực mũi và vết mổ đúng cách kết hợp với thay băng hàng ngày trong khoảng 1 tuần đầu 
  • Chườm mát tích cực trong vòng 2 ngày đầu để giảm tình trạng sưng
  • Sau 3 ngày, chườm ấm để giảm bầm tím
  • Sử dụng nẹp mũi định hình để bảo vệ dáng mũi trong ít nhất 2 tháng đầu
  • Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để thúc đẩy hoạt động vận chuyển máu giúp vết thương lâu lành
  • Thực hiện chế độ ăn uống dinh dưỡng với đầy đủ các nhóm chất thiết yếu như protein, chất xơ, vitamin, khoáng chất và các hoạt chất chống oxy hóa 
  • Nên đeo khẩu trang khi ra đường để bảo vệ mũi khỏi bụi bẩn và ánh nắng mặt trời (UV)
  • Tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ. Tuy nhiên nếu nhận thấy bất kỳ biểu hiện bất thường nào của cơ thể như sưng nề kéo dài, mưng mủ, chảy máu tại vết mổ… thì cần tới gặp bác sĩ ngay để có phương án khắc phục kịp thời

tái khám theo lịch với bác sĩ

Những việc không nên làm

  • Sau phẫu thuật, không gãi hoặc tác động mạnh vào vùng mũi vì có thể gây tụ máu và làm tổn thương vết mổ
  • Tránh để mũi tiếp xúc với nước và bụi bẩn, đặc biệt là 24 giờ đầu để tránh làm loang màu
  • Trong vòng 3 tháng đầu tuyệt đối không hoạt động thể chất mạnh, đặc biệt là bơi lội trong 1 – 2 tháng đầu
  • Kiêng các thực phẩm gây cản trở quá trình hồi phục như rau muống, thịt bò, gia cầm, hải sản, đồ nếp, đồ cay nóng, chất kích thích…

Trên đây là lời chia sẻ của Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc về chủ đề nâng mũi ăn củ dền được không? Trong trường hợp mọi người muốn biết thêm về dịch vụ thẩm mỹ mũi, vui lòng liên hệ qua hotline 1900.1920 để được Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc tư vấn tận tình.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Cơ sở Hà Nội: 1B Yết Kiêu, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

Cơ sở TP. HCM: 218 Điện Biên Phủ, Q.3. TPHCM

Website: https://thammythucuc.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/thammythucuc.com.vn/

Tổng đài: 1900 1920 – Hotline: 0964 080 999

**Lưu ý: Hiệu quả có thể khác nhau tùy cơ địa mỗi người

bình luận/comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *