Nâng mũi ăn cà tím được không?

Nâng mũi ăn cà tím được không là thắc mắc chung của nhiều người sau khi tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ mũi. Để biết câu trả lời chính xác nhất, mọi người hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc

Nâng mũi ăn cà tím được không?

Mọi người hoàn toàn có thể ăn cà tím sau khi nâng mũi bởi đây là thực phẩm giàu chất xơ, tinh bột, vitamin C, K, B6 cùng nhiều khoáng chất vi lượng như mangan, folate, kali, photpho,…

Trong đó, vitamin C tham gia vào quá trình tổng hợp collagen nuôi dưỡng da săn chắc, đàn hồi và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa hiệu quả. Vitamin K có tác dụng hỗ trợ đông máu, chữa lành các mô bị tổn thương sẽ kích thích vết khâu nhanh chóng liền lại và lên da non.

Ngoài ra, hoạt chất anthocyanin trong cà tím có đặc tính chống oxy hóa mạnh giúp chống lại tổn thương tế bào, hạn chế được các tình trạng viêm nhiễm gây ra biến chứng hậu phẫu thường gặp như mụn nước, phù nề hay nhiễm trùng.

trái cà tím

Lợi ích khi ăn cà tím đối với sức khỏe

Cà tím có giá trị dinh dưỡng tương đối cao, theo đó mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể như:

  • Tốt cho trái tim và trí não: Thành phần chống oxy hóa của cà tím làm giảm lượng cholesterol xấu và cải thiện chức năng tim mạch, não bộ
  • Hạn chế tiểu đường: Cà tím giàu polyphenol có khả năng giảm sự hấp thụ đường và tăng tiết insulin giúp kiểm soát lượng đường trong máu
  • Phòng chống ung thư: Chất solasodine rhamnosyl glycosides (SRGs) được tìm thấy trong cà tím có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư
  • Thúc đẩy tiêu hóa: Hàm lượng chất xơ dồi dào giúp thức ăn dễ tiêu hóa hơn, ngăn ngừa tình trạng đầy bụng, táo bón
  • Hỗ trợ giảm cân: Cà tím chứa ít calo, ngoài ra chất xơ sẽ thúc đẩy cảm giác no lâu nhằm hạn chế lượng calo hấp thụ

Lưu ý khi ăn cà tím sau nâng mũi

Tuy mọi người có thể ăn cà tím bình thường sau khi nâng mũi nhưng cũng cần chú ý một số điều sau:

  • Luôn chế biến kỹ trước khi ăn bởi cà tím sống hoặc già chứa độc tố solanine rất có hại cho cơ thể
  • Người bị sỏi thận, suy thận, hen suyễn nên hạn chế ăn cà tím do chất oxalat có thể khiến tình hình bệnh trầm trọng hơn
  • Phụ nữ đang mang thai không nên ăn quá nhiều cà tím
  • Tránh ăn cà tím cùng các thực phẩm mang tính hàn như thịt vịt, thịt ếch, cua, ốc,…

tránh ăn thịt vịt

Những loại thực phẩm nên ăn sau khi nâng mũi

Bên cạnh cà tím, người mới nâng mũi nên bổ sung các thực phẩm giàu dưỡng chất khác để giúp dáng mũi nhanh chóng ổn định hơn, ví dụ:

  • Thực phẩm giàu vitamin và chất xơ: Súp lơ, cà rốt, khoai tây, nấm, quả mọng,… chứa đa dạng các vitamin kích thích tăng sinh collagen cho da
  • Thực phẩm chứa chất béo từ thực vật: Các loại hạt, bơ, tinh dầu,… làm tăng khả năng hấp thụ vitamin của cơ thể
  • Thực phẩm có chất chống oxy hóa: Trái cây, rau xanh, củ quả có màu đỏ cam,… giúp hạn chế viêm nhiễm và làm chậm tốc độ lão hóa
  • Thực phẩm chứa chất béo từ thực vật: Các loại hạt, bơ, tinh dầu,… làm tăng khả năng hấp thụ vitamin của cơ thể
  • Thực phẩm giàu protein: Thịt lợn nạc, các loại đậu, ngũ cốc, sữa,… đẩy nhanh tốc độ tái tạo tế bào da để vết thương nhanh liền lại
  • Thực phẩm giàu chất sắt: Gan động vật, huyết, sữa tươi,… hỗ trợ quá trình tạo máu và ngăn ngừa vấn đề thiếu máu sau phẫu thuật
  • Thực phẩm bổ sung nước: Cà chua, dưa chuột, dưa hấu, cam,… cung cấp lượng nước lớn cho cơ thể, nuôi dưỡng da luôn căng mịn, săn chắc

Cách chăm sóc mũi sau khi phẫu thuật

Dưới đây là các lưu ý nhỏ khi chăm sóc mũi tại nhà mà mọi người cần biết:

Về chế độ chăm sóc

  • Luôn đeo nẹp cố định dáng mũi theo hướng dẫn của bác sĩ
  • Sử dụng bông mềm và nước muối sinh lý vệ sinh vùng mũi thường xuyên
  • Uống thuốc giảm đau và các loại kháng sinh theo đúng chỉ định
  • Chườm mát trong vòng 24 – 72 giờ sau phẫu thuật giúp giảm sưng đau
  • Chườm ấm từ ngày thứ 4 trở đi giúp làm tan máu bầm, giảm thâm tím
  • Tái khám theo lịch hẹn hoặc khi xuất hiện biến chứng bất thường

tái khám khi có triệu chứng

Về chế độ sinh hoạt

  • Không để nước, mồ hôi, mỹ phẩm, hóa chất tẩy rửa dính vào vết thương
  • Tránh gãi, tác động mạnh đến vùng mũi mới phẫu thuật
  • Hạn chế đeo kính to, nặng đè lên sống mũi
  • Đeo khẩu trang khi ra ngoài để ngăn vết thương tiếp xúc với tia UV hoặc bụi bẩn
  • Không tham gia các hoạt động như xông hơi, bơi lội, vận động mạnh

Về chế độ dinh dưỡng

  • Uống đủ nước mỗi ngày
  • Chế biến món ăn mềm, tránh đồ có kết cấu cứng, dai hoặc có hơi bốc lên
  • Kiêng các thực phẩm gây cản trở quá trình hồi phục như rau muống, thịt bò, gia cầm, hải sản, đồ nếp, đồ cay nóng, chất kích thích,…

Trên đây là những chia sẻ của Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc về vấn đề nâng mũi ăn cà tím được không cũng như những thực phẩm nên bổ sung sau phẫu thuật. Nếu còn bất kỳ điều gì chưa rõ, mọi người có thể liên hệ tổng đài 1900.1920 để được giải đáp chi tiết trong thời gian sớm nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Cơ sở Hà Nội: 1B Yết Kiêu, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

Cơ sở TP. HCM: 218 Điện Biên Phủ, Q.3. TPHCM

Website: https://thammythucuc.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/thammythucuc.com.vn/

Tổng đài: 1900 1920 – Hotline: 0964 080 999

**Lưu ý: Hiệu quả có thể khác nhau tùy cơ địa mỗi người

bình luận/comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *