Nâng mũi ăn bún chả cá được không?

Bún chả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam, tuy nhiên sau nâng mũi ăn bún chả cá được không? Hãy cùng Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc tìm hiểu chi tiết ở bài chia sẻ dưới đây để tránh những biến chứng có thể xảy ra.

Nâng mũi ăn bún chả cá được không?

Theo đội ngũ bác sĩ chuyên môn của Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc, sau khi nâng mũi mọi người tuyệt đối không được ăn bún chả cá bởi đây là món ăn có thể để lại những biến chứng không mong muốn, cụ thể:

  • Chất tanh cùng độ đạm cao là nguyên nhân khiến mũi bị sưng đỏ, kích ứng sau phẫu thuật, thậm chí có thể chảy dịch vàng hay mưng mủ
  • Hàm lượng protein trong chả cá có thể khiến vết thương bị tụ máu, xuất huyết khó điều trị

bún chả cá

Sau khi nâng mũi bao lâu được ăn bún chả cá?

Thông thường, mũi sau phẫu thuật sẽ cần từ 15 – 30 ngày để hồi phục và vào đúng form. Tuy nhiên dáng mũi chưa thực sự tự nhiên và vẫn có thể bị biến dạng nếu không chăm sóc cẩn thận.

Do đó, mọi người hãy đợi tối thiểu 2 – 3 tuần sau nâng mũi mới nên ăn bún chả cá bình thường. Một số người cơ địa dữ, tốc độ lành thương chậm sẽ cần nhiều thời gian hơn để dáng mũi ổn định hoàn toàn. 

Những thực phẩm cần tránh sau khi nâng mũi

Không chỉ bún chả cá, mọi người cần tạm thời loại bỏ những thực phẩm trong danh sách dưới đây khỏi thực đơn hàng ngày: 

  • Rau muống: Kích thích hình thành sẹo lồi và làm da non ngứa rát hơn bình thường
  • Thịt bò, thịt dê: Làm mũi sưng tấy và tạo sẹo, thịt bò còn khiến vùng da quanh vết thương tối màu
  • Thịt gia cầm: Có tính nóng nên dễ dẫn đến ngứa ngáy khó chịu
  • Đồ có vị tanh: Hải sản, thịt ếch, trứng,… chứa chất tanh kích ứng da làm nổi mẩn đỏ, mề đay
  • Đồ nếp: Gây nóng trong, lâu dần làm vết thương hở mưng mủ, nhiễm trùng
  • Đồ nhiều dầu mỡ: Chứa hàm lượng cholesterol cao ảnh hưởng tới tuần hoàn máu, làm chậm quá trình hồi phục
  • Chất kích thích: Rượu, bia, cà phê, thuốc lá,… cản trở sự phục hồi. Ngoài ra khi tương tác với một số loại thuốc còn làm giảm tác dụng của thuốc, kéo dài thời gian hồi phục
  • Thực phẩm cay nóng: Các gia vị cay, hoa quả tính nóng như mít, vải, sầu riêng,… tích tụ nhiệt độc khiến vết thương đau âm ỉ, lâu lành

món ăn cay nóng

Cách chăm sóc mũi sau phẫu thuật

Bên cạnh chế độ kiêng khem hợp lý, người vừa nâng mũi cũng cần chú ý: 

  • Luôn đeo nẹp cố định dáng mũi theo hướng dẫn của bác sĩ
  • Sử dụng bông mềm và nước muối sinh lý vệ sinh vùng mũi thường xuyên
  • Uống thuốc giảm đau và các loại kháng sinh theo đúng chỉ định
  • Chườm mát trong vòng 24 – 72 giờ sau phẫu thuật giúp giảm sưng đau
  • Chườm ấm từ ngày thứ 4 trở đi giúp làm tan máu bầm, giảm thâm tím
  • Không để cho nước, mồ hôi, xà phòng hay hóa chất dính vào vết thương
  • Tránh gãi, tác động mạnh đến vùng mũi mới phẫu thuật
  • Hạn chế đeo kính to, nặng gây áp lực lên sống mũi
  • Che chắn cẩn thận khi ra ngoài tránh mũi tiếp xúc với tia UV, bụi bẩn
  • Không xông hơi, hoạt động thể chất mạnh đặc biệt là bơi lội
  • Chế biến món ăn mềm, tránh đồ có kết cấu cứng, dai hoặc có hơi bốc lên
  • Bổ sung đủ nước và thực phẩm cung cấp giàu dinh dưỡng như thịt lợn nạc, sữa tươi, sữa chua, các quả họ dưa, cà chua, cà rốt, các loại đậu,…
  • Tái khám theo lịch hẹn hoặc xuất hiện biến chứng bất thường

Bài viết đã giúp mọi người giải đáp câu hỏi nâng mũi ăn bún chả cá được không, cùng với đó là những thực phẩm khác cần kiêng sau phẫu thuật tạo hình mũi. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì chưa rõ, hãy liên hệ ngay Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc theo hotline 1900.1920 để được tư vấn trong thời gian sớm nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Cơ sở Hà Nội: 1B Yết Kiêu, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

Cơ sở TP. HCM: 218 Điện Biên Phủ, Q.3. TPHCM

Website: https://thammythucuc.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/thammythucuc.com.vn/

Tổng đài: 1900 1920 – Hotline: 0964 080 999

**Lưu ý: Hiệu quả có thể khác nhau tùy cơ địa mỗi người

bình luận/comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *