Nâng mũi ăn bí đao được không?

Chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất sẽ giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi sau nâng mũi. Nhiều người thắc mắc nâng mũi ăn bí đao được không? Hãy cùng Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc khám phá câu trả lời ngay trong bài viết sau.

Nâng mũi ăn bí đao được không?

Theo đội ngũ bác sĩ chuyên môn của Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc, mọi người không nên ăn bí đao sau khi phẫu thuật nâng mũi bởi bí đao có tính nóng, khi ăn sẽ làm tăng nhiệt cơ thể gây ra tình trạng mưng mủ, viêm nhiễm ở vết thương và khiến quá trình phục hồi kéo dài.

bí đao

Sau khi nâng mũi bao lâu được ăn bí đao?

Thông thường, mũi sau phẫu thuật sẽ cần từ 15 – 30 ngày để hồi phục và vào đúng form. Tuy nhiên dáng mũi chưa thực sự tự nhiên và vẫn có thể bị biến dạng nếu không chăm sóc cẩn thận.

Do đó, mọi người hãy đợi tối thiểu 2 – 3 tuần sau nâng mũi mới nên ăn bí đao bình thường. Một số người cơ địa dữ, tốc độ lành thương chậm sẽ cần nhiều thời gian hơn để dáng mũi ổn định hoàn toàn. 

Những thực phẩm cần tránh sau khi nâng mũi

Không chỉ bí đao, mọi người cần tạm thời loại bỏ những thực phẩm trong danh sách dưới đây khỏi thực đơn hàng ngày: 

  • Rau muống: Kích thích hình thành sẹo lồi và làm da non ngứa rát hơn bình thường
  • Thịt bò, thịt dê: Làm mũi sưng tấy và tạo sẹo, thịt bò còn khiến vùng da quanh vết thương tối màu
  • Thịt gia cầm: Có tính nóng nên dễ dẫn đến ngứa ngáy khó chịu
  • Đồ có vị tanh: Hải sản, thịt ếch, trứng,… chứa chất tanh kích ứng da làm nổi mẩn đỏ, mề đay
  • Đồ nếp: Gây nóng trong, lâu dần làm vết thương hở mưng mủ, nhiễm trùng
  • Thực phẩm cay nóng: Các gia vị cay, hoa quả tính nóng như mít, vải, sầu riêng,… tích tụ nhiệt độc khiến vết thương đau âm ỉ, lâu lành
  • Đồ nhiều dầu mỡ: Chứa hàm lượng cholesterol cao ảnh hưởng tới tuần hoàn máu, làm chậm quá trình hồi phục
  • Chất kích thích: Rượu, bia, cà phê, thuốc lá,… cản trở sự phục hồi. Ngoài ra khi tương tác với một số loại thuốc còn làm giảm tác dụng của thuốc, kéo dài thời gian hồi phục

loại bỏ tất cả rượu bia thuốc lá

Cách chăm sóc mũi sau phẫu thuật

Không chỉ xây dựng thực đơn giàu dinh dưỡng, người mới nâng mũi cũng cần thực hiện đúng chế độ chăm sóc tại nhà và chú ý những điều sau:

Những việc nên làm

  • Luôn đeo nẹp cố định dáng mũi theo hướng dẫn của bác sĩ
  • Sử dụng bông mềm và nước muối sinh lý vệ sinh vùng mũi thường xuyên
  • Uống thuốc giảm đau và các loại kháng sinh theo đúng chỉ định
  • Chườm mát trong vòng 24 – 72 giờ sau phẫu thuật giúp giảm sưng đau
  • Chườm ấm từ ngày thứ 4 trở đi giúp làm tan máu bầm, giảm thâm tím
  • Bổ sung nước và thực phẩm giàu dưỡng chất như thịt lợn nạc, sữa tươi, sữa chua, ngũ cốc, rau xanh, các loại đậu,…
  • Chế biến các món ăn mềm, nêm gia vị vừa phải
  • Tái khám theo lịch hẹn hoặc xuất hiện biến chứng bất thường

Những việc không nên làm

  • Để cho nước, mồ hôi, xà phòng hay hóa chất dính vào vết thương
  • Gãi, tác động mạnh đến vùng mũi mới phẫu thuật
  • Đeo kính to, nặng đè lên sống mũi
  • Để vết thương tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, bụi bẩn bên ngoài
  • Tập luyện thể thao, hoạt động thể chất như bơi lội
  • Ăn các thực phẩm cản trở quá trình hồi phục như thịt bò, thịt gà, trứng, hải sản, đồ nếp, rau muống, hoa quả có tính nóng, rượu, bia,…

thực phẩm nên tránh

Trên đây là những chia sẻ của Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc nhằm giải đáp thắc mắc nâng mũi ăn bí đao được không? Nếu còn điều gì chưa rõ về dịch vụ tạo hình dáng mũi, mọi người có thể liên hệ tổng đài 1900.1920 để được tư vấn nhanh chóng và chi tiết.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Cơ sở Hà Nội: 1B Yết Kiêu, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

Cơ sở TP. HCM: 218 Điện Biên Phủ, Q.3. TPHCM

Website: https://thammythucuc.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/thammythucuc.com.vn/

Tổng đài: 1900 1920 – Hotline: 0964 080 999

**Lưu ý: Hiệu quả có thể khác nhau tùy cơ địa mỗi người

bình luận/comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *