Nâng mũi ăn bắp cải được không?

Bổ sung chất dinh dưỡng sẽ giúp thúc đẩy quá trình phục hồi sau phẫu thuật. Vậy nâng mũi ăn bắp cải được không? Khi ăn cần chú ý những gì? Hãy cùng Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc khám phá câu trả lời trong bài viết sau.

Nâng mũi ăn bắp cải được không?

Người mới nâng mũi hoàn toàn có thể ăn bắp cải. Trên thực tế, bắp cải cung cấp hàm lượng lớn chất xơ, các khoáng chất mangan, canxi, magie, kali,… và rất giàu vitamin C cùng vitamin K. Đây đều là những chất dinh dưỡng có lợi đối với sự hồi phục của mũi, cụ thể:

  • Vitamin K là thành phần thiết yếu trong quá trình đông máu và khôi phục tế bào bị tổn thương, theo đó hạn chế tình trạng chảy máu sau phẫu thuật cũng như làm vết khâu nhanh chóng liền lại
  • Vitamin C tham gia vào quá trình tổng hợp collagen để nuôi dưỡng da khỏe mạnh, tăng độ đàn hồi đồng thời tránh nhăn nheo và bong tróc da
  • Các chất chống oxy hóa có đặc tính chống viêm mạnh giúp nâng cao khả năng miễn dịch, ngăn ngừa các vấn đề nhiễm trùng, viêm sưng, mụn nước,…

củ bắp cải

Lợi ích khi ăn bắp cải đối với sức khỏe

Ăn bắp cải không chỉ có lợi đối với quá trình hồi phục sau nâng mũi mà còn mang đến nhiều công dụng tuyệt vời khác cho sức khỏe bao gồm:

  • Chất xơ hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe đường ruột
  • Thực phẩm giàu kali như bắp cải sẽ duy trì huyết áp ổn định
  • Chất xơ hòa tan và phytosterol làm giảm lượng cholesterol xấu
  • Nguồn vitamin K dồi dào chống mất máu quá nhiều khi có vết thương hở
  • Hoạt chất chống oxy hóa anthocyanin giúp cải thiện sức khỏe tim mạch
  • Công dụng duy trì cân nặng và giảm cân hiệu quả

Lưu ý khi ăn bắp cải sau nâng mũi

Dưới đây là một số lưu ý nhỏ khi ăn bắp cải mà người vừa nâng mũi cần biết:

  • Sau nâng mũi không nên ăn bắp cải muối xổi do thành phần tỏi, ớt, gừng,… mang tính nóng dễ ảnh hưởng tới vết thương
  • Người bị bướu cổ, mắc các bệnh thận và dạ dày nên hạn chế ăn bắp cải để tránh làm tình trạng bệnh trầm trọng hơn
  • Người có thể trạng hàn hay bị lạnh bụng không nên ăn quá nhiều bắp cải
  • Luôn rửa sạch và chế biến kỹ trước khi ăn, tránh ăn bắp cải sống

bắp cải luộc

Những loại thực phẩm nên ăn sau khi nâng mũi

Ngoài bắp cải, mọi người sau khi nâng mũi cũng nên tăng cường ăn những thực phẩm như:

  • Thực phẩm bổ sung nước: Cà chua, dưa chuột, dưa hấu, cam,… cung cấp lượng nước lớn cho cơ thể, nuôi dưỡng da luôn căng mịn, săn chắc
  • Thực phẩm giàu vitamin và chất xơ: Súp lơ, cà rốt, khoai tây, nấm, quả mọng,… chứa đa dạng các vitamin kích thích tăng sinh collagen cho da
  • Thực phẩm chứa chất béo từ thực vật: Các loại hạt, bơ, tinh dầu, đậu xanh… tăng khả năng hấp thụ vitamin và khoáng chất của cơ thể
  • Thực phẩm giàu protein: Thịt lợn nạc, các loại đậu, ngũ cốc, sữa,… đẩy nhanh tốc độ tái tạo tế bào da để vết thương nhanh liền lại
  • Thực phẩm giàu chất sắt: Gan động vật, huyết, sữa tươi,… hỗ trợ quá trình tạo máu và ngăn ngừa vấn đề thiếu máu sau phẫu thuật
  • Thực phẩm có chất chống oxy hóa: Trái cây, rau xanh, củ quả có màu đỏ cam,… giúp hạn chế viêm nhiễm và làm chậm tốc độ lão hóa

Cách chăm sóc mũi sau khi phẫu thuật

Để ngăn ngừa rủi ro biến chứng hậu phẫu cũng như thúc đẩy quá trình phục hồi của mũi, mọi người cần chú ý:

  • Luôn đeo nẹp cố định dáng mũi theo hướng dẫn của bác sĩ
  • Sử dụng bông mềm và nước muối sinh lý vệ sinh vùng mũi thường xuyên
  • Uống thuốc giảm đau và các loại kháng sinh theo đúng chỉ định
  • Chườm mát trong vòng 24 – 72 giờ sau phẫu thuật sẽ giảm sưng đau
  • Chườm ấm từ ngày thứ 4 trở đi làm tan máu bầm, giảm thâm tím
  • Không để cho nước, mồ hôi, xà phòng hay hóa chất dính vào vết thương
  • Tránh gãi, tác động mạnh đến vùng mũi mới phẫu thuật
  • Hạn chế đeo kính to, nặng đè lên sống mũi
  • Che chắn cẩn thận khi ra ngoài để bảo vệ mũi khỏi tia UV hoặc bụi bẩn
  • Không tham gia các hoạt động như xông hơi, bơi lội, thể dục thể thao
  • Chế biến món ăn mềm, tránh đồ có kết cấu cứng, dai hoặc có hơi bốc lên
  • Kiêng các thực phẩm gây cản trở quá trình hồi phục như rau muống, thịt bò, gia cầm, hải sản, đồ nếp, đồ cay nóng, chất kích thích,…
  • Tái khám theo lịch hẹn hoặc khi xuất hiện biến chứng bất thường

trao đổi với bác sĩ

Như vậy, mọi người đã biết nâng mũi ăn bắp cải được không thông qua bài viết trên. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào chưa rõ liên quan đến dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ mũi tại Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc, hãy liên hệ ngay tổng đài 1900.1920 để được giải đáp trong thời gian sớm nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Cơ sở Hà Nội: 1B Yết Kiêu, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

Cơ sở TP. HCM: 218 Điện Biên Phủ, Q.3. TPHCM

Website: https://thammythucuc.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/thammythucuc.com.vn/

Tổng đài: 1900 1920 – Hotline: 0964 080 999

**Lưu ý: Hiệu quả có thể khác nhau tùy cơ địa mỗi người

bình luận/comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *