Nâng mũi ăn bánh pía được không?

Sau khi nâng mũi, mọi người sẽ cần kiêng một số món ăn để tránh gây ảnh hưởng xấu tới kết quả thẩm mỹ. Vậy nâng mũi ăn bánh pía được không? Trong bài viết hôm nay, Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc sẽ giúp mọi người giải đáp thắc mắc trên.

Nâng mũi ăn bánh pía được không?

Trường hợp vừa nâng mũi nên hạn chế ăn bánh pía trong thời gian đầu sau phẫu thuật. Theo các chuyên gia, trong bánh pía có chứa các thành phần chủ yếu như sầu riêng, trứng đều là những thực phẩm ảnh hưởng xấu đến kết quả thẩm mỹ sau nâng mũi.

Cụ thể, sầu riêng có tính nóng ăn nhiều sẽ ảnh hưởng xấu đến dáng mũi. Trứng khiến vùng da non sau khi lành sẽ bị loang màu gây mất thẩm mỹ. Do vậy, sau nâng mũi bạn không nên ăn bánh pía.

bánh pía ngon

Sau khi nâng mũi bao lâu được ăn bánh pía?

Mọi người nên đợi từ 3 – 4 tuần sau khi nâng mũi mới bắt đầu ăn bánh pía bình thường. Đó là bởi vết thương lúc này đã lên da non và dáng mũi dần ổn định. Một số trường hợp sở hữu cơ địa dữ và làn da nhạy cảm có thể mất nhiều thời gian hơn để mũi hồi phục hoàn toàn.

Những thực phẩm cần tránh sau khi nâng mũi

Không chỉ dừng lại ở bánh pía, người mới thẩm mỹ tạo hình dáng mũi cũng nên tạm thời loại bỏ những thực phẩm dưới đây khỏi khẩu phần ăn hàng ngày:

  • Rau muống: Thực phẩm hàng đầu gây ra tình trạng sẹo lồi ở các vết thương hở, đồng thời làm vùng da non mới lên ngứa rát hơn bình thường
  • Đồ tanh: Hải sản, thịt ếch, trứng,… chứa chất tanh kích ứng da làm vết thương ngứa rát, trường hợp nặng còn xuất hiện mề đay, mẩn đỏ
  • Thực phẩm cay nóng: Các gia vị cay, hoa quả có tính nóng như mít, vải, sầu riêng,… gây tích tụ nhiệt độc khiến vết thương đau nhức, lâu lành
  • Thịt bò: Tương tự như rau muống, thịt bò cũng kích thích tạo sẹo lồi, ngoài ra còn làm sưng và thâm da quanh vết mổ 
  • Thịt gia cầm: Gà, vịt, ngan,… tuy giàu protein nhưng kích thích mũi ngứa ngáy, khi gãi gây cản trở tiến độ lành thương
  • Đồ nếp: Xôi nếp, bánh chưng, cháo gạo nếp,… thường có tính nóng, làm vết thương tụ dịch và mưng mủ, dễ gây ra nhiễm trùng
  • Chất kích thích: Rượu, bia, cà phê, thuốc lá,… khi tương tác với một số loại thuốc dễ làm giảm tác dụng của thuốc hoặc để lại các tác dụng phụ
  • Đồ nhiều dầu mỡ: Các món ăn chiên rán có hàm lượng cholesterol cao, làm chậm tiến độ phục hồi và gây tích mỡ nhanh chóng dẫn đến béo phì

thực phẩm nhiều dầu mỡ

Cách chăm sóc mũi sau phẫu thuật

Ngoài việc bổ sung đủ chất dinh dưỡng, người mới nâng mũi cũng cần chú ý những điều sau khi chăm sóc mũi tại nhà:

Những việc nên làm

  • Luôn đeo nẹp cố định dáng mũi theo hướng dẫn của bác sĩ
  • Sử dụng bông mềm và nước muối sinh lý vệ sinh vùng mũi thường xuyên
  • Uống thuốc giảm đau và các loại kháng sinh theo đúng chỉ định
  • Chườm mát trong vòng 24 – 72 giờ sau phẫu thuật giúp giảm sưng đau
  • Chườm ấm từ ngày thứ 4 trở đi giúp làm tan máu bầm, giảm thâm tím
  • Tái khám theo lịch hẹn hoặc xuất hiện biến chứng bất thường

Những việc không nên làm

  • Để cho nước, mồ hôi, xà phòng hay hóa chất dính vào vết thương
  • Gãi, tác động mạnh đến vùng mũi mới phẫu thuật
  • Đeo kính to, nặng đè lên sống mũi
  • Để vết thương tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, bụi bẩn bên ngoài
  • Ăn thực phẩm gây cản trở quá trình hồi phục như rau muống, thịt bò, gia cầm, hải sản, đồ nếp, đồ cay nóng, chất kích thích,…
  • Tham gia các hoạt động xông hơi, bơi lội, tập luyện thể thao,…

Hạn chế bơi lội

Trên đây là những thông tin cần thiết trả lời cho câu hỏi nâng mũi ăn bánh pía được không? Nếu còn bất kỳ thắc mắc liên quan tới dịch vụ thẩm mỹ mũi, mọi người có thể liên hệ Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc theo hotline 1900.1920 để được tư vấn chi tiết và nhanh chóng.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Cơ sở Hà Nội: 1B Yết Kiêu, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

Cơ sở TP. HCM: 218 Điện Biên Phủ, Q.3. TPHCM

Website: https://thammythucuc.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/thammythucuc.com.vn/

Tổng đài: 1900 1920 – Hotline: 0964 080 999

**Lưu ý: Hiệu quả có thể khác nhau tùy cơ địa mỗi người

bình luận/comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *