Nâng mũi ăn bánh canh được không?

Bánh canh là món ăn có hương vị thơm ngon được nhiều người Việt Nam ưa chuộng. Vậy sau nâng mũi ăn bánh canh được không? Trả lời cho câu hỏi này, Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc đã tìm hiểu và phân tích cụ thể trong bài viết bên dưới.

Nâng mũi ăn bánh canh được không?

Bánh canh có thành phần chính là bột gạo, nguyên liệu lành tính nên mọi người có thể ăn sau khi nâng mũi. Tuy nhiên mọi người chỉ nên ăn bánh canh chay hoặc nấu chung với nước hầm xương, giò, thịt nạc heo, rau củ quả và nấm tươi. Tránh kết hợp món ăn với các topping sau vì có thể ảnh hưởng đến tiến trình hồi phục mũi:

  • Thịt gà có tính nóng khiến vết thương nổi mẩn, mưng mủ và ngứa rát
  • Trứng cút kích thích tế bào tăng sinh quá mức đùn mô da lên trên hình thành sẹo lồi/sẹo trắng
  • Hải sản kích phát phản ứng dị ngứa, khiến vết thương sưng tấy và chậm lành

Bánh canh

Lợi ích của việc ăn bánh canh đối với sức khỏe

Với những nguyên liệu bổ dưỡng và lành tính, bánh canh chay hoặc thịt heo có những công dụng tốt cho sức khỏe của mọi người như:

  • Bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể
  • Hỗ trợ cải thiện sức khỏe hệ xương khớp
  • Tăng cường tổng hợp collagen làm đẹp da
  • Chứa nhiều thành phần có chất chống ung thư
  • Ngăn ngừa các tác nhân gây viêm nhiễm

Lưu ý khi ăn bánh canh sau nâng mũi

Việc ăn uống điều độ sẽ giúp mọi người kiểm soát được lượng dưỡng chất nạp vào cơ thể. Qua đó tránh tình trạng thừa hoặc thiếu dinh dưỡng ảnh hưởng đến việc phục hồi mũi. Dưới đây là một số lưu ý khi ăn bánh canh sau nâng mũi:

  • Hạn chế ăn bánh canh làm từ bột lộn, bột lọc
  • Không ăn quá 2 tô bánh canh trong một ngày để tránh đầy bụng, khó tiêu
  • Tránh ăn kèm theo các thực phẩm gây kích ứng như chả cá, tỏi, ớt, riêu cua…
  • Ăn kèm với nhiều rau sống giúp chuyển hóa lượng tinh bột nạp từ món ăn vào cơ thể tốt hơn
  • Khi thưởng thức món ăn nên chia thành từng miếng nhỏ, tránh mở miệng quá lớn tác động đến mũi làm rách da, tuột chỉ thẩm mỹ

Ăn đồ cay nóng

Sau khi nâng mũi nên ăn gì cho mau lành

Ngoài ra, mọi người có thể bổ sung 4 nhóm thực phẩm giàu dưỡng chất dưới đây giúp mũi nhanh lành và gom dáng chuẩn đẹp:

  • Trái cây giàu vitamin và chất xơ như bưởi, chanh, cam, dâu tây, lựu… thúc đẩy quá trình liền da và ngừa sẹo thâm
  • Rau củ chứa nhiều khoáng chất như cải xoăn, súp lơ, ớt chuông, bí ngòi… giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống viêm
  • Thịt lợn, các loại hạt, ngũ cốc, sữa tươi, sữa chua Hy Lạp… giàu protein lành tính giúp kích thích sản sinh collagen tái tạo mô tế bào
  • Dầu gấc, dầu oliu, yến sào, hạt lanh, chia, quả óc chó… giàu omega-3 và chất chống oxy hóa giúp hạn chế tình trạng nhiễm trùng, co rút mũi

Hướng dẫn cách chăm sóc mũi sau phẫu thuật

Để tránh mũi bị biến chứng nguy hiểm, mọi người nên chú ý hơn đến chế độ chăm sóc sau nâng mũi theo đúng chỉ dẫn từ bác sĩ. Cụ thể:

Chế độ chăm sóc sau phẫu thuật

  • Luôn giữ vết mổ sạch sẽ, không dính nước hoặc dùng tay chạm vào mũi
  • Vệ sinh vết thương bằng nước muối sinh lý, lưu ý không chà xát mạnh hoặc dùng sữa rửa mặt/xối nước
  • Chườm mát và chườm ấm luân phiên trong 3 – 5 ngày đầu để tiêu sưng, giảm đau. Lưu ý khi chườm cần lót một lớp khăn sạch để tránh bỏng nhiệt
  • Uống thuốc đúng liều lượng và thời gian bác sĩ chỉ định
  • Tái khám định kỳ hoặc nếu mũi có dấu hiệu bất thường

vệ sinh cánh mũi

Chế độ sinh hoạt sau nâng mũi

  • Luôn đeo nẹp cố định dáng mũi và không tự ý tháo ra nếu bác sĩ phụ trách không chỉ định
  • Tránh bơi lội, đá bóng, chạy bộ, nhai nuốt đồ ăn cứng… gây tác động mạnh đến mũi gây di lệch sụn, hỏng dáng mũi
  • Kê cao gối và nằm thẳng khi ngủ, không nằm nghiêng/úp sấp đè ép lên mũi
  • Che chắn vùng mũi cẩn thận trước khi ra đường để bảo vệ vết thương khỏi bụi bẩn và tia UV trong ánh nắng mặt trời
  • Hạn chế dưỡng da và trang điểm khi mũi chưa phục hồi hoàn toàn

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày

  • Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày và ăn uống đủ chất theo thực đơn nêu trên
  • Kiêng ăn các thực phẩm kích thích tạo sẹo như trứng, rau muống, thịt bò…
  • Không sử dụng thực phẩm có tính hàn và tanh khiến vết thương kích ứng như cá, tôm, ốc, cua, thịt ngan, vịt…
  • Tránh ăn thực phẩm có tính nóng làm vết thương mưng mủ, chậm lành như thịt gà, xôi nếp, bánh chưng, thức ăn nhanh/nhiều gia vị cay nóng…
  • Kiêng uống bia rượu và các chất kích thích có thể tương tác với thuốc gây tác dụng phụ

Trên đây là câu trả lời của Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc cho câu hỏi nâng mũi ăn bánh canh được không. Nếu mọi người quan tâm tới dịch vụ thẩm mỹ mũi của bệnh viện vui lòng gọi số tổng đài 1900.1920 để được tư vấn cụ thể hơn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Cơ sở Hà Nội: 1B Yết Kiêu, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

Cơ sở TP. HCM: 218 Điện Biên Phủ, Q.3. TPHCM

Website: https://thammythucuc.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/thammythucuc.com.vn/

Tổng đài: 1900 1920 – Hotline: 0964 080 999

**Lưu ý: Hiệu quả có thể khác nhau tùy cơ địa mỗi người

bình luận/comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *