Nâng mũi ăn mực được không?

Chế độ dinh dưỡng hợp lý sau nâng mũi sẽ giúp quá trình phục hồi diễn ra nhanh chóng và tránh mọi biến chứng có thể gặp phải. Vậy nâng mũi ăn mực được không? Hãy cùng Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc tìm hiểu ở bài chia sẻ dưới đây.

Nâng mũi ăn mực được không?

Theo đội ngũ bác sĩ chuyên môn của Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc, sau khi nâng mũi mọi người không nên ăn mực bởi mực có tính tanh, đồng thời hàm lượng protein cao sẽ kích thích quá trình tăng sinh collagen và gây kích ứng làm vết mổ lâu lành.

Ngoài ra, ăn mực sau khi nâng mũi mọi người có thể gặp phải những rủi ro như:

  • Vết thương bị mưng mủ
  • Cảm giác ngứa ngáy khó chịu ở vết mổ
  • Nguy hiểm cho người dị ứng với mực

mực hấp

Nâng mũi xong bao lâu được ăn mực?

Tuần đầu tiên sau khi nâng mũi là giai đoạn nhạy cảm nhất do chất liệu độn mới được đưa vào chưa kịp thích nghi với cơ thể và dáng mũi chưa ổn định. Sau 2 – 3 tuần, cảm giác khó chịu và đơ cứng sẽ giảm bớt đáng kể, ngoài ra da non tại vết khâu dần hình thành.

Như vậy, mọi người nên đợi sau khi nâng mũi khoảng 4 – 6 tuần mới có thể ăn mực. Một số trường hợp cơ địa nhạy cảm, tốc độ lành thương chậm cần chờ mũi hồi phục hoàn toàn mới trở lại chế độ ăn uống bình thường.

Những thực phẩm cần tránh sau nâng mũi

Bên cạnh mực, mọi người hãy tạm thời loại bỏ những thực phẩm trong danh sách dưới đây khỏi khẩu phần ăn hàng ngày: 

  • Đồ có vị tanh: Hải sản, thịt ếch, trứng,… chứa chất tanh kích ứng da làm vết thương ngứa rát, trường hợp nặng còn xuất hiện mề đay, mẩn đỏ
  • Thịt bò: Tương tự như rau muống, thịt bò cũng kích thích tạo sẹo lồi, ngoài ra còn làm sưng và thâm da quanh vết mổ 
  • Rau muống: Thực phẩm hàng đầu gây ra tình trạng sẹo lồi ở các vết thương hở, đồng thời làm vùng da non mới lên ngứa rát hơn bình thường
  • Thịt gia cầm: Gà, vịt, ngan,… tuy giàu protein nhưng kích thích mũi ngứa ngáy, khi gãi gây cản trở tiến độ lành thương
  • Thực phẩm cay nóng: Các gia vị cay, hoa quả có tính nóng như mít, vải, sầu riêng,… gây tích tụ nhiệt độc khiến vết thương đau nhức, lâu lành
  • Đồ nếp: Xôi nếp, bánh chưng, cháo gạo nếp,… thường có tính nóng, làm vết thương tụ dịch và mưng mủ, dễ gây ra nhiễm trùng
  • Đồ nhiều dầu mỡ: Các món ăn chiên rán có hàm lượng cholesterol cao, làm chậm tiến độ phục hồi và gây tích mỡ nhanh chóng dẫn đến béo phì
  • Chất kích thích: Rượu, bia, cà phê, thuốc lá,… làm cơ thể mất nước và có nguy cơ giảm tác dụng của thuốc khi tương tác với một số loại thuốc

thực phẩm nên tránh

Hướng dẫn cách chăm sóc mũi sau nâng

Bên cạnh chế độ ăn uống, chủ đề chăm sóc mũi sau nâng cũng được nhiều người quan tâm. Theo đó, một chế độ chăm sóc được xây dựng khoa học, bài bản sẽ là tiền đề vững chắc thúc đẩy sự hồi phục của cơ thể.

Những việc nên làm

  • Thực hiện đúng đủ theo chỉ dẫn của bác sĩ
  • Vệ sinh khu vực mũi và vết mổ đúng cách kết hợp với thay băng hàng ngày trong khoảng 1 tuần đầu 
  • Chườm mát tích cực trong vòng 2   ngày đầu để giảm tình trạng sưng
  • Sau 3 ngày, chườm ấm để giảm bầm tím
  • Sử dụng nẹp mũi định hình để bảo vệ dáng mũi trong ít nhất 2 tháng đầu
  • Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để thúc đẩy hoạt động vận chuyển máu giúp vết thương lâu lành
  • Thực hiện chế độ ăn uống dinh dưỡng với đầy đủ các nhóm chất thiết yếu như protein, chất xơ, vitamin, khoáng chất và các hoạt chất chống oxy hóa 
  • Nên đeo khẩu trang khi ra đường để bảo vệ mũi khỏi bụi bẩn và ánh nắng mặt trời (UV)
  • Tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ. Tuy nhiên nếu nhận thấy bất kỳ biểu hiện bất thường nào của cơ thể như sưng nề kéo dài, mưng mủ, chảy máu tại vết mổ… thì cần tới gặp bác sĩ ngay để có phương án khắc phục kịp thời

Những việc không nên làm

  • Sau phẫu thuật, không gãi hoặc tác động mạnh vào vùng mũi vì có thể gây tụ máu và làm tổn thương vết mổ
  • Trong vòng 3 tháng đầu tuyệt đối không hoạt động thể chất mạnh, đặc biệt là bơi lội trong 1 – 2 tháng đầu
  • Kiêng các thực phẩm gây cản trở quá trình hồi phục như rau muống, thịt bò, gia cầm, hải sản, đồ nếp, đồ cay nóng, chất kích thích…
  • Tránh để mũi tiếp xúc với nước và bụi bẩn, đặc biệt là 24 giờ đầu để tránh làm loang màu

đeo khẩu trang khi ra ngoài

Trên đây là câu trả lời cho vấn đề nâng mũi ăn mực được không? Nếu còn bất cứ thắc mắc gì chưa rõ liên quan đến dịch vụ thẩm mỹ mũi, vui lòng gọi tới hotline 1900.1920 để được tổng đài viên của Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc giải đáp 24/7.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Cơ sở Hà Nội: 1B Yết Kiêu, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

Cơ sở TP. HCM: 218 Điện Biên Phủ, Q.3. TPHCM

Website: https://thammythucuc.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/thammythucuc.com.vn/

Tổng đài: 1900 1920 – Hotline: 0964 080 999

**Lưu ý: Hiệu quả có thể khác nhau tùy cơ địa mỗi người

bình luận/comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *