Xăm môi có được ăn mướp đắng không?

Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua là một loại rau quả có vị đắng với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên sau xăm môi có được ăn mướp đắng không? Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc sẽ giải đáp cho mọi người trong bài viết dưới đây.

Xăm môi có được ăn mướp đắng không?

Theo đội ngũ bác sĩ của Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc, mướp đắng là loại quả phù hợp để bổ sung sau phun môi. Đó là bởi không chỉ có lượng carb thấp, loại quả này còn chứa hàm lượng lớn các chất đạm, vitamin, khoáng chất (vitamin A, C, canxi, kali, sắt và magie) cùng một số hoạt chất chống oxy hóa như lutein, zeaxanthin… hữu ích cho sức khỏe và quá trình lành vết thương, cụ thể:

  • Chứa hàm lượng vitamin A dồi dào: Hỗ trợ kháng viêm, tiêu sưng và thúc đẩy quá trình tái tạo da
  • Giàu vitamin C: Thúc đẩy sản sinh collagen giúp đôi môi căng mọng, đàn hồi
  • Chất chống oxy hóa: Làm giảm sưng viêm, mưng mủ và hỗ trợ phục hồi các vết thương nhanh chóng

Do đó, mọi người hoàn toàn có thể an tâm thưởng thức các món ăn chế biến từ mướp đắng như mướp đắng kho thịt, khổ qua nhồi đậu phụ…

Mướp đắng tươi

Lợi ích khi ăn mướp đắng

Không chỉ phù hợp với người mới xăm môi, các món ăn được chế biến từ khổ qua còn đem lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe:

  • Nâng cao sức đề kháng và khả năng miễn dịch
  • Có tính hàn giúp thanh nhiệt, giải độc, trị rôm sảy…
  • Hỗ trợ giảm cholesterol giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch
  • Ngăn ngừa các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng, cận thị…
  • Điều trị bệnh tiểu đường type 2
  • Giảm nguy cơ ung thư
  • Hỗ trợ giảm cân nhờ ít calories
  • Hỗ trợ làm sáng, đẹp da, chống lão hóa và điều trị một số bệnh da liễu như mụn trứng cá, vảy nến và chàm…

Lưu ý khi ăn khổ qua

Khổ qua là loại quả quen thuộc rất tốt cho sức khỏe tuy nhiên nếu không sử dụng đúng cách có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường cho cơ thể. Do đó, trước khi ăn mướp đắng mọi người cần chú ý một số điều sau:

  • Lựa chọn mướp đắng an toàn, tươi sạch để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Bảo quản trong tủ lạnh và rửa sạch trước khi chế biến. Không sử dụng nếu thấy các dấu hiệu khác thường như: nhờn, nấm mốc…
  • Nên chế biến thành các món ăn có tính mềm, dễ nhai, dễ nuốt để tránh làm tổn thương môi và giúp cơ thể dễ hấp thụ dưỡng chất
  • Không nên ăn quá nhiều mà nên đa dạng các loại thực phẩm để tăng cảm giác ngon miệng và khả năng trao đổi chất của cơ thể
  • Không phù hợp với những người mắc các bệnh: tiểu đường, huyết áp thấp, bệnh tiêu hóa, hoặc thiếu hụt canxi
  • Chống chỉ định với phụ nữ mang thai và cho con bú
  • Không kết hợp mướp đắng với một số thực phẩm sau: tôm, trà xanh, măng cụt, sườn heo chiên…

Cách ăn mướp đắng

Những thực phẩm nên bổ sung sau phun xăm môi

Mướp đắng là loại quả khó ăn. Tuy nhiên, mọi người hoàn toàn có thể bổ sung dưỡng chất cho cơ thể bằng các loại thực phẩm dưới đây.

  • Thực phẩm giàu lợi khuẩn: sữa tươi, sữa chua, nấm sữa kefir… là nguồn cung cấp men vi sinh có lợi cho đường ruột, giúp ngăn ngừa viêm nhiễm
  • Thực phẩm giàu protein: thịt lợn, các loại hạt, ngũ cốc,… có tác dụng thúc đẩy quá trình hồi phục của vết thương, tái tạo tế bào mới
  • Thực phẩm giàu chất xơ: rau cải, súp lơ, khoai lang… khá mềm, dễ tiêu hóa giúp cơ thể dễ hấp thụ chất dinh dưỡng
  • Thực phẩm bổ sung nước: dưa chuột, cà chua, dưa hấu… cung cấp nước và khoáng chất cần thiết giúp làn da luôn căng mọng, mềm mịn
  • Thực phẩm chứa chất béo từ thực vật: bơ, các loại hạt, ngũ cốc… bổ sung lượng chất béo có lợi giúp da môi đàn hồi, săn chắc
  • Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa: các loại đậu, trà xanh, socola đen… có khả năng giảm viêm, đồng thời làm chậm quá trình lão hóa da
  • Thực phẩm giàu vitamin: rau củ quả đậm màu thường chứa lượng vitamin phong phú (vitamin A, E, C…) giúp hạn chế tăng sinh melanin gây thâm môi, giúp đôi môi tươi tắn

rau củ dưỡng chất

Hướng dẫn cách chăm sóc môi sau phun xăm

Trong thời gian đầu sau phun xăm, môi đặc biệt nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Do đó, một chế độ chăm sóc hợp lý và khoa học là rất cần thiết để giúp quá trình hồi phục diễn ra thuận lợi.

  • Tuân thủ đúng đủ theo chỉ định của bác sĩ
  • Vệ sinh môi bằng bông và nước muối sinh lý mỗi ngày
  • Hạn chế các hoạt động mạnh, cọ xát gây tổn thương môi: cười lớn, hôn môi…
  • Tránh để môi tiếp xúc với nước và bụi bẩn, đặc biệt là 24 giờ đầu để tránh làm loang màu
  • Không trang điểm hay sử dụng son trong khoảng 1 tuần đầu
  • Hạn chế đánh răng và sử dụng sữa rửa mặt từ 5 – 7 ngày đầu tiên
  • Uống đủ nước và nên sử dụng ống hút để uống nước
  • Nên ăn các thực phẩm lành mạnh, giàu dinh dưỡng. Tránh sử dụng các sản phẩm ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả xăm môi như: chất kích thích, các món ăn chế biến từ thịt bò, hải sản. đồ nếp…
  • Không can thiệp vào quá trình da bong (gãi, cạy, bóc…) mà nên để môi bong tự nhiên
  • Nên đeo khẩu trang khi ra đường để bảo vệ môi khỏi bụi bẩn và ánh nắng mặt trời (UV)
  • Tái khám theo đúng lịch hẹn

Tái khám khi có triệu chứng

Bài viết đã cung cấp một số thông tin để trả lời cho câu hỏi xăm môi có được ăn mướp đắng không kèm theo đó là những gợi ý về chế độ dinh dưỡng và chăm sóc môi sau xăm giúp đôi môi nhanh lành, lên màu như ý. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến dịch vụ phun xăm thẩm mỹ, vui lòng liên hệ tới Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc qua số 1900.1920 để được tư vấn tận tình.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Cơ sở Hà Nội: 1B Yết Kiêu, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

Cơ sở TP. HCM: 218 Điện Biên Phủ, Q.3. TPHCM

Website: https://thammythucuc.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/thammythucuc.com.vn/

Tổng đài: 1900 1920 – Hotline: 0964 080 999

**Lưu ý: Hiệu quả có thể khác nhau tùy cơ địa mỗi người

bình luận/comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *