“Mách nhỏ” cách chế biến cây nha đam

Nha đam hay còn được gọi với cái tên lô hội là một nguyên liệu thiên nhiên quen thuộc trong các công thức làm đẹp của chị em. Nhưng không phải ai cũng biết nha đam không chỉ để đắp lên mặt mà còn là một loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe và sắc đẹp. Học ngay cách chế biến cây nha đam để có thêm lựa chọn khi sử dụng loại cây này nhé!

Công dụng của nha đam

Nha đam chứa nhiều vitamin A, C, E, B1… và nhiều khoáng canxi, kali, kẽm, crôm…, phần thịt trong suốt của nha đam có giá trị dinh dưỡng cao, có tác dụng thanh nhiệt, hỗ trợ tiêu hóa, làm mát gan.

Nha đam mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và nhan sắc

Nha đam mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và nhan sắc

Nha đam là liều thuốc tự nhiên giúp giải độc cho cơ thể. Nếu bạn thường xuyên ăn đồ nóng thì việc bổ sung nước hoặc chè nha đam đậu xanh vào thực đơn hàng tuần sẽ giúp cơ thể thanh lọc hiệu quả. Không chỉ vậy, nha đam có khả năng đưa các vi khuẩn cần thiết vào ruột kích thích nhu động ruột, qua đó trị táo bón hiệu quả. Nha đam còn có tác dụng giảm cân và tăng khả năng miễn dịch. Uống nước nha đam thường xuyên sẽ giúp bạn duy trì mức cân nặng vừa phải, đồng thời cung cấp các vitamin và khoáng chất quan trọng cho cơ thể.

Tuy nhiên, để phát huy hết công dụng, các bạn cần biết cách chế biến cây nha đam để nha đam không bị đắng và sạch nhớt. Bởi nếu không biết cách làm chúng sẽ rất đắng, khó ăn và có khi còn bị ngứa nữa.

Cách chế biến cây nha đam

– Cách sơ chế nha đam: Để nha đam không bị đắng, bạn cần gọt bỏ kỹ hết lớp vỏ xanh rất hiệu quả và được nhiều người áp dụng.

Công đoạn sơ chế nha đam rất quan trọng để lúc ăn không bị đắng nhớt

Công đoạn sơ chế nha đam rất quan trọng để lúc ăn không bị đắng nhớt

+ Cách 1: Cắt nha đam thành các miếng nhỏ, gọt sạch vỏ xanh, xắt hạt lựu rồi ngâm vào bát nước đã pha vài giọt chanh và nước muối loãng. Sau đó, rửa nhẹ nhàng phần nha đam cho sạch hết nhớt, vớt chúng ra rổ rồi rửa lại với nước sạch.

+ Cách 2: Nha đam cắt đôi bỏ ngạnh gai hai bên và gọt sạch vỏ. Cắt nha đam thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Cho phần nha đam đã cắt vào bát, dùng muối tinh bóp sơ cho ra nhớt. Sau khi bóp muối, rửa lại thật sạch bằng nước lạnh cho nha đam hết nhớt. Bắc nồi nước sôi, cho nha đam vào chần qua rồi vớt ra ngâm vào nước đá luôn. Nha đam sẽ rất trắng, giòn, không còn bị nhớt và đắng nữa.

– Chế biến cây nha đam để trị mụn: Nha đam có khả năng tiêu diệt mụn và các tế bào chết, thu hẹp các lỗ chân lông và cho bạn một làn da săn chắc. Bạn có thể bôi ngay vào nốt mụn khi phát hiện ra nó, để ức chế quá trình phát triển hoặc sử dụng như một loại thực phẩm như sau:

+ Mỗi ngày dùng 200g lá nha đam tươi đã qua sơ chế, trộn với một chút đường cát cho dễ ăn và 2 thìa mật ong. Có thể cho thêm đá để giải nhiệt nhé!

Trộn mật ong với nha đam với liều lượng hợp lý là bạn đã có món ăn trị mụn từ nha đam

Trộn mật ong với nha đam với liều lượng hợp lý là bạn đã có món ăn trị mụn từ nha đam

+ Bạn cũng có thể dùng 500 ml nước cốt nha đam (nha đam xay nhuyễn, lọc bỏ phần bã) trộn đều với 200 ml mật ong, để vào tủ lạnh dùng dần. Ngày dùng 3 lần, mỗi lần 3 muỗng canh trước bữa ăn.

– Một số món ăn thanh nhiệt, giải độc khác từ nha đam:

+ Chè nha đam: Món này rất đơn giản, có thể áp dụng với bất kỳ món chè gì bạn yêu thích. Sau khi nấu chè xong, bạn múc ra chén, cho nha đam xắt hạt lựu lên trên là xong.

+ Sinh tố hoa quả: Nha đam cắt nhỏ, cho vào máy xay sinh tố xay cùng các loại trái cây, sữa tươi. Nếu không thích uống kiểu sinh tố thì có thể xắt nha đam và các loại trái cây thành miếng nhỏ, cho vào ly nước, thêm chút đường, quấy đều và thưởng thức.

+ Nha đam còn có thể làm nguyên liệu cho món gỏi trộn rất thú vị. Bạn có thể làm gỏi nha đam tôm thịt hoặc gỏi nha đam hải sản…

Gỏi nha đam hải sản rất dễ ăn nên cả gia đình đều có thể thưởng thức

Gỏi nha đam hải sản rất dễ ăn nên cả gia đình đều có thể thưởng thức

Với những hướng dẫn trên, cách chế biến cây nha đam không hề khó phải không các bạn. Hãy lựa chọn những món ăn từ nha đam phù hợp với khẩu vị và nhu cầu của mình nhé!

* Lưu ý: Kết quả có thể khác nhau tuỳ cơ địa của từng người
- Người viết: Mai ND Quỳnh
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01
Được Bộ Y tế cấp phép hoạt động
02
Công nghệ thẩm mỹ tiên tiến đạt chuẩn quốc tế
03
Công nghệ thẩm mỹ tiên tiến đạt chuẩn quốc tế
04
Đội ngũ bác sĩ uy tín Việt Nam và nước ngoài
05
Hệ thống cơ sở vật chất hiện đại bậc nhất
06
Chính sách bảo hành uy tín lâu dài

Chuyên gia
tư vấn 24/7

1900.5588.96


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *